Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm làm việc với huyện Thọ Xuân về việc quản lý, sử dụng đất đối với các thửa đất, các hộ dân thôn Điền Trạch xã Thọ Lâm

Đăng lúc: 05/10/2023 (GMT+7)

Chiều 5/10/2023, đồng chí Mai Xuân Liêm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã làm việc với UBND huyện Thọ Xuân về việc quản lý, sử dụng đất đối với các thửa đất, các hộ dân thôn Điền Trạch xã Thọ Lâm đang kiến nghị được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

pct.png
Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các sở: Tài nguyên - Môi trường; Nông nghiệp và PTNT; Văn phòng UBND tỉnh. Về phía huyện Thọ Xuân có các đồng chí: Lê Đình Hải, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Hoàng Văn Đồng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Hữu Dũng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện. Trưởng các phòng, ngành có liên quan; Chủ tịch UBND xã Thọ Lâm; Đại diện lãnh đạo công ty TNHH Lam Sơn - Sao Vàng.
pct4.png
Ngay sau khi nhận được phản ánh, ngày 8/4/2022, huyện Thọ Xuân đã thành lập Đoàn kiểm tra việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của một số hộ dân thôn Điền Trạch xã Thọ Lâm. Kết quả kiểm tra cho thấy, việc cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho 27 thửa đất của các hộ dân thôn Điền Trạch xã Thọ Lâm trước đây chưa đúng quy định. Xác định đây là vụ việc phức tạp, huyện Thọ Xuân tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết, tăng cường đối thoại, tuyên truyền vận động người dân tuân thủ pháp luật.
pct7.png
Tuy nhiên, do quá trình thực hiện trình tự thủ tục trích đo, báo cáo UBND tỉnh điều chỉnh, thu hồi bổ sung đất nông trường làm cơ sở giải quyết cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân thôn Điền Trạch bị chậm hơn so với tiến độ. Nguyên nhân là do UBND tỉnh ban hành công văn số 5392 ngày 19/4/2023 yêu cầu UBND huyện Thọ Xuân thực hiện trích đo toàn bộ diện tích đất Nông trường Sao Vàng bàn giao về 6 xã, thị trấn của huyện ( khoảng 550ha) để báo cáo tỉnh điều chỉnh, giải quyết tổng thể các vướng mắc liên quan đến đất Nông trường, không trích đo riêng cho 27 thửa đất của 27 hộ dân thôn Điền Trạch xã Thọ Lâm.
pct5.png
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh về việc khẩn trương xem xét giải quyết kiến nghị của các hộ dân thôn Điền Trạch xã Thọ Lâm, Thường trực Huyện ủy Thọ Xuân đã ban hành công văn giao UBND huyện xây dựng kế hoạch xác định rõ lộ trình, thời gian, đơn vị thực hiện đảm bảo tiến độ. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, hiện nay huyện Thọ Xuân đang vướng mắc về công tác trích đo địa chính, rà soát thống nhất số liệu báo cáo đề xuất với UBND tỉnh. Việc xây dựng phương án sử dụng đất bàn giao hiện nay chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể nên việc xây dựng phương án sử dụng đất gặp nhiều khó khăn. Huyện Thọ Xuân đề nghị Sở Tài nguyên - Môi trường, UBND tỉnh và các sở, ngành có liên quan phối hợp để giải quyết tổng thể đối với đất có nguồn gốc Nông trường Sao Vàng bàn giao và kiến nghị của các hộ dân thôn Điền Trạch xã Thọ Lâm.
pct1.png
Tại buổi làm việc, sau khi nghe ý kiến phát biểu của các sở, ngành và đơn vị có liên quan, đồng chí Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của huyện Thọ Xuân khẩn trương xem xét giải quyết kiến nghị của các hộ dân thôn Điền Trạch xã Thọ Lâm. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Sở Tài nguyên - Môi trường, các sở ngành có liên quan và huyện Thọ Xuân cử các đầu mối phối hợp thực hiện nhiệm vụ.
pct2.png
BTV Huyện ủy Thọ Xuân định kỳ 10 ngày/1 lần nghe, nắm tình hình để có sự chỉ đạo. Có văn bản báo cáo lãnh đạo tỉnh kịp thời. Đối với công ty TNHH Lam Sơn - Sao Vàng phối hợp chặt chẽ với huyện Thọ Xuân để đẩy nhanh tiến độ trích đo toàn bộ diện tích đất. Trong quá trình trích đo liên quan đến ranh giới của các tổ chức, cá nhân thì phải thông tin để ký biên bản xác nhận diện tích trích đo. Xây dựng phương án sử dụng đất trình UBND tỉnh theo nội dung văn bản đã thống nhất với huyện Thọ Xuân. Quản lý chặt chẽ diện tích đất của công ty.
pct3.png
Giao Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường có sự chỉ đạo để phối hợp với huyện Thọ Xuân theo chức năng nhiệm vụ và thẩm quyền. Hoàn thành việc trích đo toàn bộ diên tích đất công ty TNHH Lam Sơn -Sao Vàng đã bàn giao cho địa phương quản lý và đề xuất phương án giải quyết bao gồm cả phần diện tích của các hộ dân thôn Điền Trạch xã Thọ Lâm báo cáo UBND tỉnh trước 30/10/2023.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân