Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Hoàng Văn Đồng làm việc với các phòng, ngành, địa phương về thực hiện thu Ngân sách nhà nước

Đăng lúc: 26/10/2023 (GMT+7)

Chiều 26/10/2023, đồng chí Hoàng Văn Đồng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tihcj UBND huyện làm việc với các phòng, ngành, địa phương về thực hiện thu Ngân sách nhà nước. Dự buổi làm việc có đồng chí Lý Đình Sĩ, Huyện ủy viên, Phó chủ tịch UBND huyện. Đại diện lãnh đạo các phòng, ngành có liên quan. Chủ tịch UBND các địa phương có số thu ngân sách nhà nước đạt thấp trong tháng 10 năm 2023.

CT9.jpg
Dự toán huyện giao thu nhân sách nhà nước năm 2023 là 1.103 tỷ đồng, thực hiện đến ngày 24/10/2023 là 241, 6 tỷ đồng đạt 21,9% kế hoạch. Dự toán huyện giao tháng 10 thu ngân sách nhà nước là 33,3 tỷ đồng, đã thu đạt 27% kế hoạch.
CT10.jpg
Kết quả thực hiện dự toán thu ngân sách cấp huyện, 6/7 chỉ tiêu chưa đạt. Kết quả thực hiện dự toán thu ngân sách cấp xã tháng 10, 7/7 chỉ tiêu chưa đạt. 7/30 xã, thị trấn có số thu đạt thấp so với dự toán.
CT2.jpg

CT3.jpg

CT5.jpg
Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận phân tích, đánh giá kết quả đạt được, những khó khăn, hạn chế, vướng mắc trong công tác thu NSNN trên địa bàn và bàn các giải pháp để tập trung thực hiện công tác thu NSNN những tháng còn lại, nhằm hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN trong cả năm 2023.
CT13.jpg
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Đồng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND nhấn mạnh: Trong những năm qua, Chi cục Thuế khu vực Thọ Xuân - Thường Xuân luôn nỗ lực hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị Chi cục thuế, các phòng, ngành, địa phương phải hoàn thành công tác htu ngân sách nhà nước đã đề ra trong tháng 10, tạo tiền đề cho những tháng tiếp theo.
CT1.jpg
Chi cục Thuế khu vực Thọ Xuân-Thường Xuân cần xây dựng Kế hoạch chi tiết, cụ thể danh mục thuế, danh mục tăng thu, đến từng nguồn thu từ doanh nghiệp, hộ gia đình cá nhân kinh doanh, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, tiền thuê đất, từng dự án…và thời gian thực hiện từng tháng đối với từng nội dung tăng thu, đồng thời giao cho từng cán bộ phụ trách công tác thu, trách nhiệm của các xã, thị trấn. Đối với một số sắc thuế có tỷ trọng cao cần xây dựng kế hoạch hàng tháng để phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ thuế phụ trách, thực hiện. Đối với một số sắc thuế như nợ thuế doanh nghiệp, nợ thuế hộ khoán, hộ cá nhân kinh doanh, thuế phi nông nghiệp cần có giải pháp để tập trung đôn đốc thu nợ. Đối với doanh nghiệp gặp khó khăn cần làm việc trực tiếp để chia sẻ tháo gỡ khó khăn, cùng doanh nghiệp; đối với các doanh nghiệp cố tình chây ỳ thì tổng hợp và đề nghị huyện cùng làm việc với các doanh nghiệp để thực hiện thu nợ đọng thuế đảm bảo quy định.
CT4.jpg
Đối với các hộ, cá nhân kinh doanh và các hộ nợ thuế phi nông nghiệp cần phối hợp với các xã, thị trấn lập danh sách và phân theo từng tháng để tham mưu UBND huyện có biện pháp chỉ đạo giao UBND các xã, thị trấn, cán bộ thuế theo dõi phụ trách tập trung đôn đốc thực hiện công tác thu nợ. Chi cục Thuế khu vực Thọ Xuân-Thường Xuân tổ chức giao ban đánh giá và báo cáo về Chủ tịch UBND huyện để có biện pháp chỉ đạo, giải quyết. Yêu cầu các xã, thị trấn tăng cường công tác phối hợp với Chi cục Thuế tập trung thu thuế nợ đọng theo đúng thời gian quy định. Phòng Tài chính-Kế hoạch tham mưu bố trí, ưu tiên nguồn vốn thanh toán công nợ cho các doanh nghiệp trên địa bàn huyện; tăng cường công tác kiểm soát để không phát sinh công nợ tại các xã, thị trấn, đồng thời cử cán bộ làm đầu mối giữa phòng và Chi cục Thuế để kịp thời thông tin liên lạc trong quá trình tổng hợp thực hiện công tác thu. Tăng cường công tác quản lý nguồn thu thuế vãng lai. Định kỳ Chi cục Thuế khu vực Thọ Xuân-Thường Xuân báo cáo công tác thu ngân sách gửi về UBND huyện để Chủ tịch UBND huyện đôn đốc, lãnh đạo, chỉ đạo các xã, thị trấn tập trung thực hiện tốt công thu đảm bảo theo quy định. Phấn đấu hoàn thành các khoản thu năm 2023 theo kế hoạch đề ra. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng đã cho ý kiến cụ thể để tháo gỡ liên quan đến công tác thu ngân sách nhà nước ở một số địa phương.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân