Công ty TNHH một thành viên Sông Chu - Chi nhánh Thủy lợi Thọ Xuân: Tập trung tiêu thoát nước vùng quản lý

Đăng lúc: 28/09/2023 (GMT+7)

Những ngày qua, do mưa lớn trên diện rộng nên đã gây ngập lụt cục bộ tại một số khu vực trong huyện. Trước tình hình trên, các đơn vị quản lý và khai thác các công trình thủy lợi trên địa bàn huyện nói chung, Công ty TNHH một thành viên Sông Chu - chi nhánh Thủy lợi Thọ Xuân nói riêng đã vận hành các công trình cống, bơm tiêu để tiêu thoát nước.

888.jpg
Trạm bơm tiêu Đồng Ngâu, thuộc Công ty TNHH MTV Sông Chu – chi nhánh Thuỷ lơi Thọ Xuân chịu trách nhiệm tiêu nước cho diện tích 500 ha thuộc các xã Xuân Sinh, Nam Giang và một phần xã Tây Hồ. Đây là vùng chiêm trũng, thường xuyên bị ngập lụt. Vì vậy, trong những ngày qua, do mưa lớn kéo dài, trạm bơm đã vận hành hoạt động liên tục 4/4 máy với công suất 4.000m³/h để tiêu úng.
444.jpg
Anh Lê Văn Đăng, Công nhân vận hành trạm bơm Đồng Ngâu, Chi nhánh Thủy lợi Thọ Xuân, Công ty TNHH một thành viên Sông Chu nói: "Thực hiện chỉ đạo của Công ty, của Giám đốc Chi nhánh và của huyện Thọ Xuân, chúng tôi đã ứng trực 24/24h để vận hành Trạm bơm Đồng Ngâu, đảm bảo tiêu úng kịp thời cho diện tích bị ngập của bà con Nhân dân; Công tác vận hành đúng theo quy định, đảm bảo an toàn..."
5555.jpg
Hiện nay, Công ty TNHH một thành viên Sông Chu - chi nhánh Thủy lợi Thọ Xuân có số diện tích quản lý phục vụ sản xuất nông nghiệp cả năm trên 10 nghìn ha, thuộc các xã - thị trấn vùng hữu ngạn sông Chu huyện Thọ Xuân. Trong đó, vụ chiêm xuân 4.400 ha, vụ mùa 4.300 ha, còn lại là vụ đông. Với 4 trạm bơm tưới, 3 trạm bơm tiêu và hiện đang quản lý trên 28 km kênh cấp 1, gần 60 km kênh cấp 2, cấp 3 thuộc hệ thống tưới Bái Thượng.
111.jpg

ngap ung.png
Để tiêu thoát nước nhanh, đảm bảo an toàn công trình, thiết bị nhà xưởng, tài sản và con người thuộc địa bàn quản lý, hạn chế đến mức thấp nhất các sự cố công trình trong hệ thống, giảm tới mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, phục vụ sản xuất, nhất là việc chăm sóc và gieo trồng cây vụ đông, Công TNHH một thành viên Sông Chu - chi nhánh Thủy lợi Thọ Xuân đã bám sát phương án xây dựng và sự chỉ đạo của cấp trên, phân công lực lượng ứng trực 24/24h, tổ chức vận hành các công trình đảm bảo đúng quy trình, quy định.
2222.jpg
Đồng chí Lê Xuân Hoàng, Giám đốc Chi nhánh Thuỷ lợi Thọ Xuân, Công ty TNHH MTV Sông Chu cho biết:"Thực hiện nhiệm vụ, công tác quán lý, khai thác, vận hành các công trình thuỷ lợi trên địa bàn huyện Thọ Xuân. Ngay sau khi có mưa lớn xảy ra trong những ngày qua, Chi nhánh đã phân công lực lượng ứng trực 24/24 h và thực hiện đầy đủ các phương án phòng chống lũ lụt đối với các công trình thuỷ lợi được giao quản lý để đảm bảo tiêu thoát nước kịp thời cho Nhân dân...."

Cùng với các giải pháp mà Công TNHH một thành viên Sông Chu - chi nhánh Thủy lợi Thọ Xuân đang thực hiện, để đảm bảo việc tiêu thoát nhanh, phục vụ sản xuất nông nghiệp được thuận lợi, đề nghị cấp uỷ, chính quyền các địa phương và Nhân dân trên địa bàn quan tâm thực hiện tốt công tác thuỷ lợi nội đồng, tích cực nạo vét, phá ách tắc, khơi thông dòng chảy các kênh tiêu. Đồng thời, bảo vệ kênh mương, công trình, không xâm lấn hành lang công trình thuỷ lợi; không xả rác thải xuống các tuyến kênh để vừa đảm bảo môi trường vừa không gây ách tắc dòng chảy, khó khăn cho việc quản lý, vận hành dẫn nước của Chi nhánh, góp phần để sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả cao./.
Lê Hải - Xuân Chất, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân