Ban pháp chế HĐND huyện Thọ Xuân: Giám sát công tác quản lý nhà nước về phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại

Đăng lúc: 24/10/2023 (GMT+7)

Chiều ngày 24/10/2023, Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Thọ Xuân do đồng chí Lưu Thị Anh Đào, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy (UBKTHU), Trưởng Ban pháp chế HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát công tác quản lý nhà nước về phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trên địa bàn huyện tại UBND huyện (BCĐ 389 huyện) và Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 14.

1.png
Tham dự buổi giám sát có đồng chí Lý Đình Sĩ, HUV, PCT UBND huyện, Trưởng BCĐ 389 huyện; các đồng chí thành viên Ban Pháp chế HĐND huyện; Đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ huyện; phòng NN&PTNT, phòng Kinh tế - Hạ tầng; Các đồng chí thành viên BCĐ 389 huyện; Lãnh đạo Đội Quản lý thị trường số 14 và các bộ phận chuyên môn có liên quan.
3.png
Theo báo cáo, trong thời gian qua, công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng được huyện Thọ Xuân xác định là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài. Để đảm bảo quyền lợi của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng, BCĐ 389 huyện và Đội QLTT số 14 đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và của huyện về chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng; BCĐ 389 huyện cũng đã ban hành các văn bản chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị thành viên và các địa phương tổ chức triển khai công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; phối hợp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức; Đồng thời, tổ chức ký cam kết với các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, không sản xuất, buôn bán hàng cấm, hàng lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng không đảm bảo VSATTP, không đầu cơ găm hàng, niêm yết giá hàng hóa và bán theo đúng giá niêm yết...  Công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại được tăng cường.
Trong năm 2022 và 7 tháng đầu năm 2023, lực lượng chức năng của huyện đã kiểm tra, xử lý 157 vụ, với số tiền phạt vi phạm hành chính trên 1,1 tỷ đồng; tiền phạt và truy thu thuế trên 2,1 tỷ đồng. Trong đó, Đội QLTT số 14 xử lý 119 vụ, với số tiền phạt vi phạm hành chính trên 393,7 triệu đồng, trị giá hàng hóa tiêu hủy trên 25 triệu đồng.
5.png

6.png
(Thành viên Đoàn giám sát phát biểu thảo luận)

4.png
(Đ/c Đội trưởng Đội QLTT số 14 Phạm Trung Kiên phát biểu giải trình, làm rõ một số nội dung)

7.png
(Đ/c PCT UBND huyện, Trưởng BCĐ 389 huyện phát biểu tại buổi giám sát)

Tại buổi giám sát, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, các thành viên trong Đoàn đã trực tiếp kiểm tra hồ sơ, thảo luận, phân tích những mặt đã làm được, chỉ ra một số tồn tại, hạn chế như việc lập biên bản xử phạt các cơ sở, việc đánh số hồ sơ, công tác phối hợp, tuyên truyền, kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm còn thấp, số liệu trong báo cáo,... Đồng thời, đề xuất các giải pháp cụ thể nhằm góp phần làm tốt hơn công tác quản lý nhà nước về phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trên địa bàn huyện trong thời gian tới.
anh1.png
(Đồng chí Lưu Thị Anh Đào, Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ nhiệm UBKTHU, Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện phát biểu kết luận buổi giám sát)

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Lưu Thị Anh Đào, Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ nhiệm UBKTHU, Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện nhấn mạnh: Công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng là một trong những nội dung luôn được Nhân dân quan tâm; BCĐ 389 huyện và Đội QLTT số 14 thời gian qua đã tích cực và thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần ổn định tình hình trên địa bàn. Đồng thời, đề nghị các cơ quan, đơn vị nghiêm túc tiếp thu và khắc phục những tồn tại, hạn chế mà các thành viên trong đoàn đã chỉ ra, hoàn thiện báo cáo, chậm nhất đến 27/10/2023 gửi về Đoàn giám sát làm căn cứ ban hành thông báo kết luận.
anh.png
Về một số nhiệm vụ trong thời gian tới, trên cơ sở đánh giá kết quả đạt được, phân tích, chỉ rõ thêm một số tồn tại, hạn chế, đồng chí Chủ nhiệm UBKTHU, Trưởng Ban pháp chế HĐND huyện đề nghị BCĐ 389 huyện, Đội QLTT số 14 tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của cấp trên về phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại; Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật bằng nhiều hình thức như trên hệ thống truyền thanh từ huyện đến cơ sở, trên Cổng/ Trang thông tin điện tử huyện, xã- thị trấn, qua đó nâng cao ý thức, vai trò trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, nhất là vai trò của cấp uỷ, chính quyền các địa phương trong công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng; Tăng cường công tác phối hợp giữa các ban, ngành, MTTQ, các tổ chức đoàn thể cấp huyện, cấp uỷ, chính quyền các xã - thị trấn trong việc tuyên truyền, vận động, quản lý trong lĩnh vực chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn huyện; Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ; Đồng chí Trưởng Ban pháp chế HĐND huyện lưu ý, ngoài kiểm tra theo kế hoạch, cần phải tăng cường kiểm tra đột xuất, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; Đề nghị BCĐ 389 huyện rà soát lại quy chế hoạt động, thành viên BCĐ, xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công địa bàn phụ trách cho từng thành viên. Đối với Đội QLTT số 14 - là cơ quan Thường trực của BCĐ 389 huyện, tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho BCĐ 389 tổ chức triển khai thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trên địa bàn, góp phần ổn định tình hình, đảm bảo quyền lợi của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng./.

Lê Hải - Hồng Tăng, Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân