Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện Thọ Xuân: Đánh giá kết quả thực hiện tín dụng chính sách xã hội quý III và triển khai nhiệm vụ quý IV năm 2023

Đăng lúc: 18/10/2023 (GMT+7)

Chiều 18/10/2023, Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện Thọ Xuân tổ chức Hội nghị tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn huyện quý III và triển khai nhiệm vụ quý IV năm 2023. Đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Uỷ viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện chủ trì Hội nghị.

nh2.png
Tham dự hội nghị có các đồng chí là thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện; Chủ tịch UBND các xã - thị trấn trên địa bàn; Ban Giám đốc, Tổ trưởng tín dụng, Trưởng kế toán phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện.
nh1.png
Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Yên, Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện đã trình bày báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ quý III, triển khai nhiệm vụ quý IV. Theo đó, trong quý III năm 2023, được sự quan tâm chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, UBND huyện, Ban giám đốc NHCSXH tỉnh, sự phối hợp của cấp ủy, chính quyền địa phương và các Hội, đoàn  thể nhận ủy thác; Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện, phòng giao dịch Ngân hàng CSXH đã bám sát nhiệm vụ cấp trên giao, tập trung chỉ đạo triển khai nhiều công việc trọng tâm, đạt hiệu quả thiết thực. Đến 30/9/2023, tổng nguồn vốn đạt hơn 626 tỷ đồng, tăng trên 62 tỷ đồng so với đầu năm. Tổng dư nợ đạt hơn 625 tỷ đồng, tăng hơn 58 tỷ đồng so với 31/12/2022.
nh3.png
Nguồn vốn đã đáp ứng kịp thời nhu cầu các đối tuợng thụ hưởng, dư nợ tăng trưởng, tạo điều kiện hỗ trợ kịp thời cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn. Hoạt động tín dụng chính sách tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và sự đồng thuận, ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân. Công tác kiểm tra, giám sát được chú trọng và thực hiện hiệu quả; Công tác phối hợp giữa các tổ chức chính trị-xã hội nhận ủy thác và NHCSXH tiếp tục được tăng cường.
nh4.png
Bên cạnh kết quả đạt được cũng còn 1 số tồn tại, hạn chế như: Một số chỉ tiêu chưa đạt, công tác kiểm tra giám sát đã được quan tâm nhưng chất lượng kiểm tra chưa cao, Tổ đôn đốc thu hồi nợ khó đòi chưa quyết liệt trong việc xử lý các món nợ quá hạn, lãi tồn đọng, hộ vay 3 tháng không hoạt động, hộ vay không tham gia tiền gửi tiết kiệm. Ban giảm nghèo cấp xã chưa tích cực tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã trong việc chỉ đạo Trưởng thôn, khu phố, Tổ chức Hội, đoàn thể nhận ủy thác và tổ TK&VV trong công tác bình xét cho vay nên chưa phát huy tối đa hiệu quả của đồng vốn. Hội, đoàn thể nhận ủy thác cấp xã một số nơi chưa chú trọng đến công tác kiểm tra, giám sát, thực hiện công tác kiểm tra, giám sát chậm và còn hình thức, ...
nh5.png
Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã nêu rõ khó khăn, tồn tại của địa phương cũng như hướng khắc phục và đề xuất, kiến nghị một số nội dung như việc bình xét cho vay, công tác cho vay nhà ở xã hội, việc sử dụng vốn vay, ...Hội nghị cũng đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phiên họp thường kỳ quý III năm 2023.
nh6.png
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện nhấn mạnh: Tín dụng chính sách là giải pháp quan trọng, góp phần hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh để tạo sinh kế, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, từng bước cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống, hạn chế “tái nghèo” và hạn chế “tín dụng đen”; góp phần hoàn thành chương trình mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững, xây dựng nông thôn mới nâng cáo, nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn huyện.
nh.png
Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, mục tiêu đề ra trong năm 2023, đồng chí PCT UBND huyện, Trưởng Ban đai diện HĐQT NHCSXH huyện đề nghị các thành viên Ban đại diện chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Ban đại diện; tăng cường hơn nữa vai trò kiểm tra, giám sát và chỉ đạo cơ sở, thường xuyên nắm bắt tình hình khó khăn, vướng mắc tại cơ sở tìm biện pháp tháo gỡ kịp thời, đặc biệt là phát huy vai trò trách nhiệm của Chủ tịch UBND cấp xã trong quản lý, triển khai tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn. Đề nghị NHCSXH huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức tập huấn nghiệp vụ quản lý vốn tín dụng chính sách cho Ban giảm nghèo cấp xã, các Hội, đoàn thể cấp xã, Ban quản lý Tổ TK&VV, trưởng thôn, khu phố. Các xã, thị trấn kiện toàn lại Tổ TK&VV, có biện pháp đôn đốc xử lý thu hồi các hộ có nguy cơ chuyển nợ quá hạn trong năm 2023; điều tra, rà soát nhu cầu vay vốn của các đối tượng thụ hưởng theo từng chương trình tín dụng để xây dựng nhu cầu vay vốn tín dụng chính sách năm 2024.
nh7.png
Đề nghị các tổ chức Hội, đoàn thể nhận uỷ thác phối hợp với các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giám sát việc thực hiện hỗ trợ lãi suất theo Nghị định số 36/2022 của Chính phủ đến người vay theo đúng quy định, tránh để xảy ra việc trục lợi chính sách; Thực hiện cho vay đúng đối tượng, tổ chức kiểm tra trước, trong và sau khi cho vay nhằm đảm bảo việc hỗ trợ lãi suất theo đúng quy định của pháp luật, tuyên truyền sâu rộng đến Nhân dân về công tác huy động tiền gửi tại điểm giao dịch xã và gửi góp linh hoạt, góp phần hoàn thành chỉ tiêu huy động vốn đã được Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh giao, thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn./.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân