Hội nghị tổng kết thực hiện kế hoạch cao điểm" 45 ngày đêm" GPMB các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện năm 2024

Đăng lúc: 04/05/2024 (GMT+7)

Ngày 4/5/2024, Thường trực Huyện uỷ đã tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện kế hoạch cao điểm "45 ngày đêm" hoàn thành công tác GPMB các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện năm 2024.

tx18.jpg
Dự hội nghị có các đồng chí: Lê Đình Hải, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Thái Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy;  Hoàng Văn Đồng, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện. Các đồng chí Uỷ viên BTV Huyện uỷ; các đồng chí Uỷ viên BCH Đảng bộ huyện; Thành viên Ban chỉ đạo, Ban tuyên truyền; Thành viên BCĐ chương trình mục tiêu Quốc gia huyện giai đoạn 2021 - 2025; Cán bộ, công chức cơ quan UBMTTQ và các đoàn thể cấp huyện; Lãnh đạo Ban quản lý dự án; Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện. Chủ đầu tư các dự án GPMB trên địa bàn huyện năm 2024.  Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn và các tập thể, cá nhân được khen thưởng.
tx15.jpg
Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Đồng, Phó Bí thư Huyện uỷ khẳng định: Ban Thường vụ Huyện ủy xác định công tác GPMB là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, tập trung công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong năm 2024 vì có giải phóng mặt bằng được thì các dự án trên địa bàn huyện mới triển khai thực hiện.
tx17.jpg

Việc triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn sẽ tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội nhanh, bền vững, phát triển khu vực Lam Sơn - Sao Vàng trở thành trung tâm kinh tế động lực của huyện và của tỉnh, góp phần quan trọng đưa tỉnh Thanh Hóa trở thành cực tăng trưởng mới ở phía Bắc của Tổ quốc.
tx16.jpg
Năm 2024, để tiếp tục triển khai hiệu quả các dự án trọng điểm, Ban Thường vụ Huyện ủy Thọ Xuân đã triển khai đợt cao điểm “45 ngày đêm” hoàn thành GPMB từ ngày 15/3 đến 30/4/2024. Theo Kế hoạch, tổng số dự án triển khai GPMB 10 dự án, với diện tích 85,37 ha và784 hộ bị ảnh hưởng. Kết quả, đã tổ chức chi trả kinh phí bồi thường GPMB cho 770/784 hộ, diện tích 79,38ha, đạt 92,98%, với tổng kinh phí hơn 73 tỷ đồng.
tx11.jpg

tx8.jpg

tx7.jpg

tx9.jpg

tx10.jpg
Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ những khó khăn, vướng mắc, chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền, vận động các hộ dân thống nhất chủ trương thu hồi đất, bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án.
tx1.jpg
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện uỷ Lê Đình Hải, ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, cố gắng của Hội đồng GPMB, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức các ban, phòng, ngành của huyện, các xã, thị trấn, các đồng chí ở thôn, khu phố, sự đồng tình, đồng thuận cao của Nhân dân trên địa bàn huyện trong triển khai thực hiện đợt cao điểm GPMB. Trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Huyện uỷ đề nghị: Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, thành viên Ban Chỉ đạo GPMB huyện tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung chỉ đạo các đơn vị được phân công phụ trách, tập trung chỉ đạo GPMB đối với phần diện tích còn lại, tăng cường công tác vận động, tuyên truyền các hộ dân nhận tiền bàn giao đất cho dự án thi công.
tx14.jpg
Hội đồng GPMB huyện thực hiện các bước quy trình theo quy định, trường hợp cần thiết thực hiện kiểm đếm bắt buộc hoặc cưỡng chế thu hồi đất theo quy định. Đồng thời, tăng cường phối hợp với các đơn vị đảm bảo nguồn kinh phí phục vụ công tác GPMB các dự án; thực hiện chi trả kinh phí cho các hộ gia đình ngay sau khi các hộ tự nguyện nhận tiền, bàn giao mặt bằng và hoàn chỉnh các hồ sơ thủ tục GPMB theo quy định. UBND huyện tiếp tục đấu mối với các sở, ngành, trình UBND tỉnh xem xét quyết định hỗ trợ khác đối với trường hợp đủ điều kiện, thời gian trước ngày 15/5/2024.
tx6.jpg
Đồng chí Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh: Nhiệm vụ còn lại của năm 2024 rất nặng nề, vì vậy từng ban, phòng, ngành, đoàn thể, các địa phương phải nỗ lực khắc phục khó khăn, đề ra giải pháp sát đúng, rõ người, rõ việc và thời gian hoàn thành.
tx5.jpg

tx4.jpg

tx3.jpg

tx2.jpg
Nhân dịp này, huyện Thọ Xuân đã biểu dương, khen thưởng 19 tập thể, 77 cá nhân có thành tích xuất sắc thực hiện đợt cao điểm 45 ngày đêm GPMB các dự án có sử dụng đất trên địa bàn huyện năm 2024. Huyện cũng đã tổ chức tiến hành lấy phiếu đề nghị công nhận huyện Thọ Xuân đạt chuẩn huyện nông thôn mới nâng cao.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân