Xã Quảng Phú tập trung phát triển sản phẩm OCOP

Đăng lúc: 08/11/2021 (GMT+7)

Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm, thời gian qua xã Quảng Phú (Thọ Xuân) đã tập trung khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, đến nay đã có 1 sản phẩm đạt OCOP 3 sao và 1 sản phẩm đang hoàn tất thủ tục, hồ sơ để đề xuất công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Quảng Phú là xã miền núi của huyện Thọ Xuân, điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu rất thuận lợi để trồng cây sắn dây cho củ to, nhiều bột.

Bột sắn dây Quảng Phú được làm ra từ củ sắn dây ta còn tươi nên có màu trắng tinh khiết, hương thơm man máti tự nhiên rất đặc trưng, tan nhanh trong nước và không bị lắng cặn. Năm 2021, bột sắn dây Quảng Phú được công nhận đạt sản phẩm OCOP 3 sao.

Xã Quảng Phú tập trung phát triển sản phẩm OCOP

Hiện nay trên địa bàn xã có nhiều gia đình trồng sắn dây mang lại hiệu quả kinh tế. Để có được thành phẩm bột sắn dây đạt chất lượng, người dân đã thực thực hiện các bước theo quy trình, thiết bị sản xuất đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, nguồn nước lọc bột sắn phải tránh để bụi bẩn hay sạn cát lẫn vào.

Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Quảng Phú Vũ Văn Vĩnh cho biết: Hàng năm HTX đã liên kết, bao tiêu, chuyên thu mua củ sắn dây của các hộ dân để chế biến sản xuất thành tinh bột sắn. Hàng năm tiêu thụ khoảng 25 đến 30 tấn củ sắn và thu được hơn 5 tấn tinh bột xuất bán ra thị trường.

Nhằm đẩy mạnh hơn nữa thị trường đầu ra của sản phẩm, HTX đã chủ động phân phối, tiếp thị và liên kết với các đối tác, các chuỗi sản phẩm sạch trên thị trường trong và ngoài tỉnh để tiêu thụ sản phẩm.

Xã Quảng Phú tập trung phát triển sản phẩm OCOP

Cùng với bột sắn dây, mật ong Quảng Phú cũng là sản phẩm đang được địa phương phấn đấu đạt sản phẩm OCOP 3 sao trong thời gian tới. Đây là loại mật ong đa hoa, con ong lấy mật của tất cả loài hoa trong bán kính 3 km quanh tổ của nó. Vì vậy, mỗi loại mật ong sẽ có hương vị đặc trưng của từng loại hoa khác nhau.

Theo người dân nơi đây, để có những giọt mật ong thơm ngon, tinh khiết đòi hỏi phải có sự tỉ mỉ trong từng công đoạn. Đối với nghề nuôi ong điều quan trọng nhất là lựa chọn được ong chúa. Nếu ong chúa khỏe mạnh thì đàn ong sẽ sinh trưởng và phát triển tốt, cho lượng mật cao. Khi tách đàn, chia đàn vào thùng, ong sẽ tự bay đi lấy mật. Việc phòng, chống bệnh cũng được đặt lên hàng đầu.

Xã Quảng Phú tập trung phát triển sản phẩm OCOP

Hiện nay HTX nông nghiệp Quảng Phú đã đứng ra liên kết được gần 50 hộ tham gia nuôi ong. Toàn xã có khoảng 700 đàn ong được duy trì quanh xã, với giá bán 120.000 đồng/chai, thu nhập bình quân mà nghề nuôi ong mang lại cho nhiều gia đình trong xã khoảng 30 triệu đồng/năm.

Để nâng cao chất lượng của các sản phẩm OCOP trên địa bàn, xã Quảng Phúc sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp trong việc quảng bá, giới thiệu và đưa hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu các sản phẩm địa phương đến tay người tiêu dùng…

Theo baothanhhoa.vn