Thọ Xuân tạo nguồn, quy hoạch, luân chuyển cán bộ

Đăng lúc: 29/05/2024 (GMT+7)

- Để xây dựng đội ngũ cán bộ vừa hồng, vừa chuyên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, thời gian qua huyện Thọ Xuân đã chỉ đạo thực hiện quyết liệt các giải pháp, trọng tâm là tạo nguồn, quy hoạch, luân chuyển cán bộ, qua đó tạo sự chuyển biến tích cực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

177d3144037t60803l0.jpg

Hội nghị triển khai công tác quy hoạch cán bộ do Huyện ủy Thọ Xuân tổ chức.

Năm 2018, khi đang là Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Thọ Xuân, đồng chí Lê Văn Sâm được Ban Thường vụ Huyện ủy Thọ Xuân quyết định điều động về xã Xuân Lai, phân công giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy xã. Tại Đại hội Đảng bộ xã Xuân Lai lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020-2025 đồng chí được bầu giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã. Qua quá trình công tác, với kinh nghiệm của mình, đồng chí đã cùng với tập thể cấp ủy, chính quyền đẩy mạnh tuyên truyền cho Nhân dân chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, đưa các loại cây, con có hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất. Cùng với đó, nhằm góp phần thực hiện hiệu quả khâu đột phá của huyện và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Xuân Lai về phát triển, hoàn thiện kết cấu hạ tầng, Bí thư Đảng ủy xã Lê Văn Sâm cùng Đảng bộ xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác giải tỏa hành lang an toàn giao thông, trong đó chú trọng chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường để kinh doanh, treo biển quảng cáo làm ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng giao thông, mỹ quan đô thị của xã.

Để góp phần tạo nguồn cán bộ, tạo sức chiến đấu cho tổ chức cơ sở Đảng, Bí thư Đảng ủy Lê Văn Sâm đã đề xuất đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng cán bộ, nhằm từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới. Hằng năm, Đảng ủy, UBND xã thực hiện công tác rà soát, đánh giá phân loại cán bộ, công chức để có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, sắp xếp sử dụng đúng chuyên môn.

Bí thư Lê Văn Sâm cho biết: “Trong nhiệm kỳ 2015-2020 cấp ủy đã cử đi học đại học 5 đồng chí, 12 đồng chí học trung cấp lý luận chính trị. Tổ chức rà soát, bổ sung quy hoạch Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy và các chức danh lãnh đạo nhiệm kỳ 2020-2025 và định hướng nhiệm kỳ 2025-2030 theo đúng hướng dẫn của các cấp ủy đảng, đã được Ban Thường vụ Huyện ủy phê duyệt.

Để xây dựng đội ngũ cán bộ vừa hồng, vừa chuyên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, nhiệm kỳ 2020-2025 Ban Tổ chức Huyện ủy Thọ Xuân đã kịp thời tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo các cấp ủy đảng chú trọng lựa chọn những cán bộ có đủ tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, trình độ lý luận chính trị, phẩm chất đạo đức, năng lực thực tiễn, mức độ tín nhiệm để đưa vào quy hoạch các chức danh lãnh đạo. Theo báo cáo của Ban Tổ chức Huyện ủy, trong nhiệm kỳ quy hoạch Ban Chấp hành Đảng bộ huyện có 69 nguồn. Quy hoạch Ban Thường vụ Huyện ủy có 23 nguồn. Cán bộ diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý là 27 lượt, trong đó cấp trưởng 8 lượt; cấp phó 19 lượt. Cán bộ diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý có 358 lượt, trong đó trưởng phòng và tương đương 172 lượt; phó phòng và tương đương 186 lượt.

Tại cấp ủy cơ sở, nhiệm kỳ 2020-2025 quy hoạch Ban Chấp hành Đảng bộ cấp xã có 846 nguồn. Ban Thường vụ cấp ủy cấp xã 332 nguồn, tỷ lệ trẻ 100 nguồn (đạt 30,1%); các chức danh lãnh đạo chủ chốt 734 lượt.

Song song với công tác tạo nguồn, quy hoạch, xác định công tác luân chuyển cán bộ là khâu còn hạn chế trong công tác cán bộ, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành Đề án số 03-ĐA/HU về điều động, luân chuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp huyện Thọ Xuân giai đoạn 2017-2020 và những năm tiếp theo. Nội dung Đề án ưu tiên lựa chọn các đồng chí huyện ủy viên, trưởng, phó các phòng, đoàn thể cấp huyện trong nguồn quy hoạch Ban Thường vụ Huyện ủy, các chức danh chủ chốt nhiệm kỳ 2015-2020, phục vụ cho chuẩn bị công tác nhân sự Đại hội Đảng bộ huyện; các đồng chí là phó các ban, phòng, đoàn thể cấp huyện trong nguồn quy hoạch nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, từ năm 2012 đến nay toàn huyện đã tiến hành luân chuyển theo chiều dọc và chiều ngang 62 lượt cán bộ lãnh đạo, quản lý.

Đánh giá về công tác cán bộ trên địa bàn, Bí thư Huyện ủy Thọ Xuân Lê Đình Hải nhấn mạnh: Đối với việc tạo nguồn, quy hoạch, điều động, luân chuyển cán bộ trên địa bàn huyện, có thể khẳng định đã kịp thời bổ sung đội ngũ lãnh đạo, khắc phục “khoảng trống” cũng như sự “hẫng hụt” về nguồn cán bộ cho cơ sở. Chất lượng hoạt động, quản lý điều hành của bộ máy cấp ủy, chính quyền được nâng lên và có nhiều chuyển biến tích cực. Cán bộ được quy hoạch, luân chuyển đã nhanh chóng tiếp cận với điều kiện, môi trường làm việc mới; phát huy được khả năng công tác và vai trò, trách nhiệm của mình cùng lãnh đạo địa phương kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo được sự chuyển biến tích cực, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương, đơn vị.
Nguồn;(Baothanhhoa.vn)