Hội nghị BTV Huyện ủy Thọ Xuân: Thảo luận và cho ý kiến một số nội dung thuộc thẩm quyền

Đăng lúc: 16/05/2024 (GMT+7)

Sáng 16/5/2024, Thường trực Huyện ủy Thọ Xuân tổ chức Hội nghị thảo luận và cho ý kiến một số nội dung thuộc thầm quyền. Đồng chí Lê Đình Hải, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị.

1`2121212.jpg
( Toàn cảnh hội nghị)
Dự Hội nghị có các đồng chí: Thái Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Hoàng Văn Đồng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Các đồng Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; Lãnh đạo UBND huyện; Chánh Văn phòng Huyện ủy, Chánh Văn phòng HĐND - UBND huyện; Trưởng các phòng, ngành, đơn vị có liên quan.
4 (11).jpg
( Đại biểu dự hội nghị)
Tại hội nghị, UBND huyện và đơn vị tư vấn lập dự án thuộc Công ty Cổ phần Thiết kế và Đầu tư xây dựng Hồng Thái báo cáo Chủ trương về Dự án Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích Đình làng Phong Cốc thuộc cụm di tích cách mạng xã Xuân Minh. Đến nay, phòng Văn hoá - Thông tin đã phối hợp với đơn vị tư vấn và xã Xuân Minh tổ chức hội nghị lấy ý kiến Nhân dân thôn Phong Cốc xã Xuân Minh và các đoàn thể địa phương; Phương án thay thế tường rào, tứ trụ; thay thế cột gỗ trên cơ sở phục hồi nguyên trạng.
1 (14).jpg
( Đại biểu dự hội nghị)
Dự án thực hiện với mục tiêu nhằm bảo tồn tình trạng mục hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, góp phần bảo tồn, gìn giữ lâu dài các giá trị lịch sử, văn hóa đặc sắc của đình làng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của Nhân dân; Hoàn thiện không gian kiến trúc cảnh quan khu di tích, trở thành địa điểm tham quan du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của xã Xuân Minh nói riêng và huyện Thọ Xuân nói chung.
12 (8).jpg
(Đại diện đơn vị tư vấn Công ty Cổ phần Tu bổ di tích Trung ương VINAREMON báo cáo)
Cũng tại hội nghị, đơn vị tư vấn thuộc Công ty Cổ phần Tu bổ di tích Trung ương VINAREMON báo cáo phương án thi công sa bàn bố trí trong khu nhà truyền thống theo các tiến trình lịch sử và không gian trưng bày hạng mục sưu tầm tư liệu, tài liệu, hình ảnh, hiện vật thuộc Dự án trùng tu, tôn tạo khu di tích lịch sử cách mạng Yên Trường, xã Thọ Lập.

8 (10).jpg

3 (14).jpg
( Các ý kiến thảo luận tại hội nghị)
Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận cho ý kiến bổ sung, hoàn thiện các phương án triển khai Chủ trương Dự án Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích Đình làng Phong Cốc xã Xuân Minh và phương án thi công sa bàn bố trí trong khu nhà truyền thống khu di tích lịch sử cách mạng Yên Trường, xã Thọ Lập.
13 (6).jpg
( Đồng chí Lê Đình Hải, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo hội nghị)
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Lê Đình Hải, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị: Đối với Dự án Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích Đình làng Phong Cốc xã Xuân Minh, UBND huyện, trực tiếp là đồng chí Phó Chủ tịch UBND phụ trách khối Văn hóa - Xã hội hướng dẫn tổ chức lấy ý kiến Nhân dân thôn Phong Cốc xã Xuân Minh để tạo sự đồng thuận, thống nhất cao của người dân địa phương;
2 (15).jpg
( Đại biểu dự hội nghị)
Trong quá trình phục dựng, tu sửa phải đảm bảo giữ được nguyên trạng gốc. Sau hội nghị này, UBND huyện cùng đơn vị tư vấn hoàn thiện phương án, phối hợp với sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, báo cáo UBND tỉnh,  BTV Tỉnh ủy và báo cáo Cục Di sản, Bộ Văn hóa Th thao và Du lịch để tiến hành triển khai thực hiện.
11 (15).jpg
( Đại biểu dự hội nghị)
Đối với Dự án trùng tu, tôn tạo khu di tích lịch sử cách mạng Yên Trường, xã Thọ Lập đã được khánh thành, tuy nhiên còn 2 hạng mục là phần sa bàn và không gian trưng bày hạng mục sưu tầm tư liệu, tài liệu, hình ảnh, hiện vật đang được huyện Thọ Xuân và đơn vị tư vấn phối hợp hoàn thiện. Trên cơ sở nhiệm vụ, đồng chí Bí thư Huyện uỷ yêu cầu UBND huyện chỉ đạo phòng chuyên môn phối hợp cùng đơn vị tư vấn hoàn thiện nội dung phương án đảm bảo theo sự chỉ đạo của tỉnh. Đồng thời, phối hợp với Sở Văn hoá Th thao và Du lịch để thống nhất việc bố trí sa bàn, báo cáo BTV Huyện uỷ, hoàn thiện và báo cáo BTV Tỉnh uỷ.
Hội nghị cũng đã thảo luận và cho ý kiến về báo cáo sửa đổi, bổ sung Quy định tiêu chuẩn chức danh cán bộ diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý ban hành theo Quyết định số 1720-QĐ/HU của BTV Huyện ủy.

Lê Thơ- Xuân Chất, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện