BHXH huyện Thọ Xuân học tập và làm theo Bác

Đăng lúc: 23/05/2024 (GMT+7)

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội huyện Thọ Xuân thường xuyên chỉ đạo cán bộ, đảng viên nghiêm túc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Qua đó, từng bước nâng cao ý thức, trách nhiệm phục vụ nhân dân, người lao động, nhất là các đối tượng tham gia thụ hưởng chế độ BHXH, bảo hiểm y tế , bảo hiểm thất nghiệp.

bh.png
Cán bộ Cơ quan BHXH huyện Thọ Xuân giải quyết hồ sơ cho người dân

Sau khi tiếp thu Chỉ thị số 05-CT/TW và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Thường vụ Huyện ủy, Chi ủy chi bộ đã ban hành các kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị, chuyên đề toàn khóa và chuyên đề hằng năm; đồng thời, tổ chức hội nghị triển khai Chỉ thị cho đảng viên trong toàn bộ đơn vị, tỷ lệ đạt 100% đảng viên tham dự. Bên cạnh đó, các tổ chức đoàn thể Công đoàn, Chi đoàn thanh niên đã phát huy vai trò trách nhiệm trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị thông qua sinh hoạt chi đoàn, Công đoàn. Tổ chức triển khai trong đoàn viên, hội viên về việc đăng ký thực hiện các khâu đột phá của tỉnh, của huyện, gắn với nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị. 100% đoàn viên, hội viên đã đăng ký thực hiện các khâu đột phá sát với nhiệm vụ được giao. Hàng năm, Chi ủy chi bộ Bảo hiểm xã hội huyện tiến hành rà soát, bổ sung các quy định đối với cán bộ, viên chức nhất là cán bộ lãnh đạo, người đứng đầu cấp ủy, cơ quan. Thường xuyên quan tâm đến công tác kiểm tra, giám sát đảng viên, cán bộ trong thực hiện các nội dung đã đăng ký thực hiện, bản cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu hàng năm. Xem đây là một trong những tiêu chí để đánh giá xếp loại cán bộ, đảng viên hằng năm. Trong sinh hoạt chi bộ hằng tháng, chi bộ luôn chú trọng đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đây là một trong những nội dung bắt buộc. Cùng với đó, chi bộ đã thực hiện công khai gắn bảng những biểu hiện suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóatheo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), gắn bảng 5 tiêu chí đạo đức của cán bộ, đảng viên huyện Thọ Xuân trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và xây dựng chỉnh đốn Đảng tại phòng họp, nơi giao dịch để cán bộ, đảng viên rèn luyện, phấn đấu, nhân dân giám sát, theo dõi. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, mỗi cán bộ, đảng viên BHXH huyện đã có những chuyển biến mạnh mẽ trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm. Đội ngũ cán bộ, đảng viên trong đơn vị luôn đổi mới tác phong, lề lối làm việc; từ tác phong hành chính sang tác phong phục vụ, thực hiện tốt quy tắc ứng xử và quy định chuẩn mực đạo đức của người cán bộ, đảng viên ngành BHXH; phát huy vai trò làm chủ, tính chủ động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Tập thể cán bộ đơn vị phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, tính trung thực, nâng cao tinh thần và thái độ phục vụ nhân dân, thực hiện đúng các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về BHXH, BHYT đảm bảo chế độ quyền lợi cho các đối tượng tham gia và thụ hưởng. Trên cơ sở đẩy mạnh việc lựa chọn các nội dung của tập thể và cá nhân để đăng ký làm theo, BHXH huyện Thọ Xuân đã triển khai thực hiện tốt việc học tập và làm theo Bác gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác chuyên môn, nghiệp vụ của ngành BHXH; chủ động tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện ban hành nhiều văn bản chỉ đạo việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, đảm bảo thực thi hiệu quả nhiệm vụ chính trị của ngành. Đặc biệt, BHXH huyện là một tỏng những đơn vị đẩy mạnh chuyển đổi số. Từ đầu năm 2024 đến nay, hệ thống giao dịch bảo hiểm xã hội điện tử tại Bảo hiểm xã hội huyện Thọ Xuân đã tiếp nhận và xử lý hàng nghìn lượt hồ sơ của các đơn vị, tổ chức, cá nhân. Việc giao dịch trên không gian số đã giúp cho doanh nghiệp, người lao động dễ dàng theo dõi tiến độ xử lý hồ sơ, kiểm tra đối chiếu dữ liệu thu, cấp sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế và giải quyết chế độ chính sách, nâng cao tính minh bạch của thông tin.
Với những kết quả đạt được trong việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, mỗi cán bộ, đảng viên trong đơn vị đã có  những chuyển biến trong ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, ý chí vượt qua khó khăn, nêu cao tinh thần trách nhiệm và ý thức phục vụ trong thực hiện nhiệm vụ được giao; tôn trọng và bảo đảm quyền, nghĩa vụ của người tham gia và hưởng thụ các chế độ, chính sách BHXH, BHYT.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân