Xã Xuân Phú: Quan tâm chăm lo đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số

Đăng lúc: 17/06/2024 (GMT+7)

Xuân Phú là một trong 5 xã, thị trấn miền núi của huyện Thọ Xuân. Được sự quan tâm của Trung ương, tỉnh và huyện trong việc thực hiện các chương trình, chính sách đầu tư vào vùng đồng bào dân tộc thiểu số, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ đó, đời sống kinh tế - văn hóa, xã hội trong vùng đồng bào dân tộc không ngừng được cải thiện và nâng cao về mọi mặt, góp phần thay đổi diện mạo khu dân cư vùng đồng bào dân tộc.

xp1.png
Đồng bào dân tộc thiểu số Xuân Phú trồng keo mô

Trong sản xuất nông nghiệp, đồng bào dân tộc thiểu số xã Xuân Phú từng bước chuyển từ phương thức sản xuất tự túc, tự cấp, sang sản xuất hàng hóa; nhiều tiến bộ khoa học kĩ thuật được triển khai áp dụng, góp phần quan trọng nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi. Nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả được khẳng định và đang được triển khai nhân rộng như: Sản xuất dưa vàng, rau màu trong nhà lưới, trồng cây ăn quả, trồng keo mô lấy gỗ…; phát triển chăn nuôi theo hướng gia trại, đặc biệt là gia trại chăn nuôi gà, nuôi lợn, nuôi dúi…; thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2023 ước đạt 60 triệu đồng/người/năm.
xp.png
Xã Xuân Phú đã phát huy vai trò của đội ngũ già làng, trưởng bản, cán bộ, hưu trí, người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác tham gia thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước; nhiều người đã thực sự trở thành trung tâm đoàn kết các dân tộc vận động nhân dân phát triển kinh tế, tổ chức các hoạt động theo nếp sống văn hoá.
xp3.png
Ông Lê Ngọc Xuân, thôn Đồng Luồng xã Xuân Phú, nói:’’ Là người có uy tín tại thôn Đồng Luồng, bản thân tôi và gia đình luôn chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Luôn vận động bà con trong thôn thực hiện các phòng trào thi đua vì sự phát triển chung của địa phương’’.
 Hệ thống giao thông đường liên xã đã được nhựa hóa 100%; 100% các thôn đã có điện lưới quốc gia, các trường học, công trình thủy lợi, nhà văn hóa, trạm y tế… ngày càng được xây dựng, sửa chữa, đầu tư trang thiết bị, phục vụ tốt hơn nhu cầu học tập, đi lại, sinh hoạt, khám chữa bệnh … cho bà con dân tộc thiểu số. Xã đã hoàn thành xây dựng NTM năm 2018 và đang tiến hành xây dựng các tiêu chí xã NTM nâng cao. Bên cạnh đó, xã Xuân Phú quan tâm đến đời sống văn hóa tinh thần của bà con vùng dân tộc thiểu số. Hoạt động văn hóa, thông tin, thể dục thể thao phát triển mạnh cả về chiều rộng lẫn bề sâu; hằng năm có trên 95% số gia đình được công nhận gia đình văn hóa; truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc như múa Pồn Pông, đánh mảng, nhảy sạp, Cồng chiêng…được bảo tồn, gìn giữ và phát huy. Đến nay, đền Mường Tiên Bạn Làng Sung được công nhận là di tích cấp tỉnh.
mn.jpg
Trường Mầm non Xuân Phú được xây dựng khang trang
Giáo dục - đào tạo có nhiều chuyển biến tích cực, cả 3 trường học đạt trường chuẩn Quốc gia giai mức độ 1, mức độ 2. Công tác y tế và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho đồng bào dân tộc thiểu số được quan tâm, an sinh xã hội luôn đảm bảo. Quốc phòng - an ninh được tăng cường, giữ vững ổn định chính trị từ cơ sở, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội.
xp2.png
Ông Nguyễn Văn Bảy, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Phú, cho biết:” Là địa phương có 2/3 dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, chúng tôi luôn triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách giành cho đồng bào. Đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số”.
4684749af59a56c40f8b.jpg
Lễ hội Đền Mường Tiên Bạn xã Xuân Phú

Thời gian tới, xã Xuân Phú tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và xã hội về công tác dân tộc, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong chăm lo đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời, tăng cường các nguồn lực đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng gắn với bảo tồn các giá trị văn hóa; nhân rộng những mô hình hỗ trợ sản xuất hiệu quả, thiết thực giúp đồng bào nâng cao thu nhập, phát triển đời sống văn hóa xã hội. Từ đó, tăng cường niềm tin của đồng bào dân tộc thiểu số đối với cấp ủy, chính quyền, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân