Triển khai Kế hoạch thực hiện rà soát, bình xét hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ còn khó khăn về nhà ở trong 02 năm 2024 - 2025 trên địa bàn huyện Thọ Xuân

Đăng lúc: 01/06/2024 (GMT+7)

Ngày 1/6/2024, UBND huyện Thọ Xuân tổ chức hội nghị triển khai Kế hoạch thực hiện rà soát, bình xét hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ còn khó khăn về nhà ở trong 02 năm 2024 - 2025 trên địa bàn huyện. Đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

1.jpg
(Toàn cảnh hội nghị)

2.jpg
(Các đại biểu tham dự hội nghị)

Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Đỗ Kim Thọ, UV  BTV Huyện uỷ, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch MTTQ huyện; Lê Thị Thanh Tâm, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Bí thư Đảng ủy thị trấn Thọ Xuân. Tham dự hội nghị có các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện trong 02 năm 2024 - 2025; Đại diện lãnh đạo và chuyên viên có liên quan các phòng: Lao động, Thương binh và Xã hội, Kinh tế hạ tầng, Tài nguyên và Môi trường; Chủ tịch UBND, công chức Văn hóa xã hội phụ trách chính sách, Công chức Địa chính - Xây dựng tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

3.jpg
(Đ/c Nguyễn Xuân Hải, UV BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị)

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Hải nhấn mạnh: Trong những năm qua, công tác vận động, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá nói chung, huyện Thọ Xuân nói riêng đã được các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, địa phương quan tâm thực hiện, được các tầng lớp Nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức tôn giáo, nhà hảo tâm đồng tình hưởng ứng, hỗ trợ xây dựng mới, sửa chữa nhà ở bảo đảm an toàn, ổn định để “an cư, lạc nghiệp”, góp phần giảm nghèo, từng bước nâng cao đời sống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Nhằm tiếp tục huy động cao nhất các nguồn lực xã hội, cùng với nguồn lực của Nhà nước để hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã đã ban hành Chỉ thị số 22-CT/TU về Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh trong 02 năm 2024 - 2025, với mục tiêu phấn đấu đến ngày 30/9/2025 toàn tỉnh có ít nhất 5.000 hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở.

4.jpg
(Đại biểu tham dự hội nghị)

Để triển khai có hiệu quả Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và Kế hoạch của UBND huyện Thọ Xuân, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Xuân Hải đề nghị các đại biểu tham dự hội nghị cần nghiêm túc tiếp thu đầy đủ nội dung hướng dẫn rà soát, bình xét hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở; tập trung thảo luận để xác định rõ trách nhiệm của từng cấp, ngành, địa phương, đảm bảo đúng và đầy đủ quyền lợi cho các đối tượng thụ hưởng. Đồng chí khẳng định khâu rà soát, bình xét các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở là khâu quan trọng nhất cần được tiến hành thận trọng, đảm bảo tính chính xác, đúng đối tượng, đúng yêu cầu và quy định của pháp luật, làm tiền đề để hoàn thiện các bước tiếp theo trong công tác hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ khó khăn về nhà ở.

co ngan1.jpg
(Đ/c Hà Thị Ngân, Trưởng phòng LĐ TB&XH hướng dẫn rà soát, bình xét
hộ GĐ chính sách, hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở)

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Phòng Lao động, Thương binh và xã hội, Kinh tế hạ tầng, Tài nguyên và Môi trường triển khai các nội dung Chỉ thị số 22-CT/TU về Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh trong 02 năm 2024 - 2025;Kế hoạch rà soát, bình xét hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện trong 2 năm 2024-2025 trên địa bàn huyện. Trong đó, phân tích làm rõ các tiêu chí về nhà ở; nguyên tắc xác định đối tượng, thứ tự ưu tiên hỗ trợ và phương pháp rà soát để đảm bảo khách quan, trung thực, công bằng.

9.jpg
(Đại biểu dự hội nghị)

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Xuân Hải đề nghị các địa phương trong quá trình xây dựng kế hoạch, quán triệt, triển khai rà soát, bình xét các đối tượng cần hỗ trợ về nhà ở phải gắn trách nhiệm cụ thể với từng thành viên BCĐ; hoàn thành việc hướng dẫn rà soát trước ngày 05/6 và báo cáo về BCĐ huyện trước ngày 25/6/2024. Trong đó, trước khi báo cáo kết quả về BCĐ huyện, đồng chí Bí thư Đảng uỷ các xã, thị trấn phải có ý kiến bằng văn bản thống nhất kết quả rà soát, bình xét của UBND xã, thị trấn.

8.jpg
(Đại biểu dự hội nghị)

Thành viên BCĐ cuộc vận động, các phòng chuyên môn có liên quan thuộc UBND huyện cần làm tốt công tác tham mưu, hướng dẫn, phối hợp triển khai các nội dung và cập nhật tiến độ cũng như chịu trách nhiệm theo lĩnh vực, nhiệm vụ được giao; Việc rà soát, bình xét các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở cần được hỗ trợ phải đảm bảo chính xác, công bằng, khách quan, dân chủ, công khai, tạo được sự đồng thuận và tích cực tham gia ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân.

Trần Thành, Năng Tiến - Trung tâm VHTT, TT&DL huyện.