Xã Thuận Minh tuyên truyền phòng, chống tội phạm giết người và cố ý gây thương tích; phát động toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm, đảm bảo ANTT

Đăng lúc: 13/12/2022 (GMT+7)

Thực hiện Kế hoạch số 373 của Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa về phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm cố ý gây thương tích, giết người trên địa bàn tỉnh. Sáng ngày 13/12/2022, Ban Chỉ đạo ANTT xã Thuận Minh tổ chức hội nghị tuyên truyền phòng, chống tội phạm giết người và cố ý gây thương tích; phát động toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm đảm bảo ANTT.

IMG_20221213_140609.jpg
(Toàn cảnh hội nghị)
Dự hội nghị có đồng chí Thượng tá Lê Bá Chân, Phó Trưởng Công an huyện Thọ Xuân; Đại diện chỉ huy Đội CS ĐTTP về TTXH, Công an huyện; Các đồng chí Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Thuận Minh; Đại diện các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, trường học; Bí thư chi bộ, trưởng thôn, Ban công tác Mặt trận, tổ ANTT, Tổ hòa giải, Tổ 3/1 ..  Các cơ sở kinh doanh có điều kiện; Các chủ quán ăn, café, internet, cơ sở sản xuất thu mua phế liệu; Đại diện cán bộ đảng viên và một số công dân trên địa bàn xã.
 IMG_20221213_140615.jpg
(Thiếu tá Lê Thanh Tân, Trưởng Công an xã Thuận Minh trình bày báo cáo đánh giá tình hình, kết quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm cố ý gây thương tích, giết người trên địa bàn xã thời gian qua và tuyên truyền các biện pháp phòng ngừa)
Thuận Minh có tổng diện tích trên 186 ha, với trên 7.700 nhân khẩu. Là xã nằm ở vùng bán sơn địa, cửa ngõ nối giữa đồng bằng và miền Tây Thanh Hóa, giáp ranh với nhiều địa phương như xã Lam Sơn, Minh Tiến huyện Ngọc Lặc và các xã Quảng Phú, Thọ Lập, Xuân Thiên, huyện Thọ Xuân; Xã có tuyến đường Tỉnh lộ 506D đi qua, là nơi tập trung đông dân cư nên tình hình ANTT trên địa bàn xã tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, khó lường. Mặc dù từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn không xảy ra vụ việc lớn gây thương tích.
IMG_20221213_140630.jpg
Tuy nhiên, qua đánh giá tình hình vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, yếu tố phức tạp có thể dẫn đến xảy ra vụ việc. Trong Nhân dân vẫn tồn tại nhiều mâu thuẫn chưa được giải quyết như: mâu thuẫn trong nội bộ gia đình, dòng họ với nhau, mâu thuẫn giữa gia đình với các mối quan hệ xã hội khác; mâu thuẫn tranh chấp dân sự…; mâu thuẫn bột phát tại các địa điểm, nơi tập trung đông người như đám cưới, quán ăn, quán bi-a…; nguy cơ bạo lực học đường từ số học sinh cá biệt ham chơi, lười học, bỏ học, nghiện game, mâu thuân trên không gian mạng khi sử dụng mạng xã hội như Facebook, Zalo, Ticktot…Trước tình hình đó, Ban chỉ đạo An ninh trật tự xã Thuận Minh đã huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị; sự đồng lòng, quyết tâm của các tầng lớp Nhân dân, chủ động triển khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp về phòng ngừa, kiên quyết đấu tranh với tội phạm cố ý gây thương tích, giết người trên địa bàn; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng các quy định của pháp luật về phòng chống tội phạm cố ý gây thương tích, giết người nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của Nhân dân để mọi người thấy rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của bản thân trong tố giác, đấu tranh với các hành vi vi phạm. Lực lượng Công an xã đã phát huy có hiệu quả vai trò là cơ quan Thường trực trong công tác đảm bảo ANTT, tích cực tham mưu và triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm cố ý gây thương tích, giết người nói riêng.
IMG_20221213_140640.jpg
Tại hội nghị, đồng chí Trưởng Công an xã Thuận Minh đã trực tiếp tuyên truyền, cảnh báo một số nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn làm phát sinh tội phạm giết người và tội phạm cố ý gây thương tích; Đồng thời, kêu gọi toàn thể Nhân dân tích cực tham gia phòng chống tội phạm giết người và tội phạm cố ý gây thương tích, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.
IMG_20221213_140621.jpg
(Các thôn trưởng ký cam kết)
IMG_20221213_140643.jpg
(Đại diện các cơ sở kinh doanh ký cam kết)
Sau khi được xem phóng sự và được nghe tuyên truyền phòng, chống tội phạm cố ý gây thương tích, giết người, thôn trưởng các thôn và đại diện các cơ sở kinh doanh trên địa bàn xã đã ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đảm bảo ANTT nói chung; phòng, chống tội phạm cố ý gây thương tích, giết người nói riêng.
IMG_20221213_140613.jpg
(Đ/c Thượng tá Lê Bá Chân, Phó Trưởng Công an huyện Thọ Xuân phát biểu tại hội nghị)
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Thượng tá Lê Bá Chân, Phó Trưởng Công an huyện Thọ Xuân nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tổ chức tuyên truyền phòng, chống tội phạm giết người và cố ý gây thương tích; phát động toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm đảm bảo ANTT. Qua đó, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi tổ chức, gia đình và cá nhân trong công tác đảm bảo ANTT tại địa bàn cơ sở. Đồng thời, đề xuất một số biện pháp để xã Thuận Minh thực hiện hiệu quả công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm nói chung, tội phạm cố ý gây thương tích, giết người nói riêng, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng địa phương ngày càng phát triển.
IMG_20221213_140623.jpg
Nhân dịp này, Công an xã Thuận Minh cũng đã tuyên truyền các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ./.
Lê Hải - Năng Tiến, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân