UBND huyện Thọ Xuân: Hội nghị thẩm tra xã Xuân Hoà đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, xã Thọ Hải đạt chuẩn NTM nâng cao

Đăng lúc: 27/09/2021 (GMT+7)

Sáng 26/9/2021, UBND huyện Thọ Xuân đã tổ chức hội nghị thẩm tra xã Xuân Hoà đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, xã Thọ Hải đạt chuẩn NTM nâng cao.

Đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí thành viên Hội đồng thẩm tra, đánh giá xã đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu huyện Thọ Xuân và Ban chỉ đạo xây dựng NTM kiểu mẫu xã Xuân Hoà. Ban Chỉ đạo XD NTM nâng cao xã Thọ Hải.

Xuân Hoà được công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2020. Xác định xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu là nhiệm vụ khó khăn, được sự quan tâm của Huyện ủy - HĐND - UBND, Ban chỉ đạo huyện, cùng với sự quyết tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ, điều hành quyết liệt của chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng với sự đồng thuận hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân trên địa bàn xã, do đó đến nay xã Xuân Hoà đã đạt 13/13 tiêu chí xã NTM kiểu mẫu. Thu nhập bình quân đạt 69,5 triệu đồng/người/năm. Kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội phát triển nhanh, nổi bật là hệ thống giao thông, thuỷ lợi, trường học, các thiết chế văn hoá - thể thao được đầu tư đồng bộ. Các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao được đẩy mạnh. An ninh trật tự tiếp tục được giữ vững ổn định.

Được công nhận xã nông thôn mới năm 2016, những năm qua, xã Thọ Hải luôn giữ vững và phát huy chất lượng các tiêu chí, xây dựng kế hoạch và phấn đấu xã đạt bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Sau một thời gian triển khai, đến nay, xã Thọ Hải đã hoàn thành 15/15 tiêu chí NTM nâng cao. Thu nhập bình quân đạt 52 triệu đồng/người/năm; 100% số thôn làng, cụm dân cư đạt danh hiệu văn hóa; 100% số hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 98,3%...Kết quả huy động nguồn lực từ sau khi hoàn thành xây dựng NTM để xây dựng xã NTM nâng cao từ 2017 đến năm 2021 với tổng nguồn vốn là hơn 359 tỷ đồng. Trong đó vốn nhân dân tự đầu tư xây dựng, cải tạo nâng cấp, chỉnh trang nhà cửa là hơn 257tỷ đồng.

Tại hội nghị thẩm tra, đại diện lãnh đạo các phòng, ngành có liên quan đã phát biểu, nêu rõ một số điểm còn tồn tại, hạn chế. Đồng thời đề xuất các giải pháp để xã Xuân Hoà và Thọ Hải tiếp tục hoàn thiện và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Sau khi kiểm tra thực tế và đối chiếu với các quy định hiện hành, các thành viên Hội đồng thẩm tra, đánh giá xã đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu huyện Thọ Xuân đã thống nhất xã Xuân Hoà đã hoàn thành 13 tiêu chí NTM Kiểu mẫu, xã Thọ Hải đã hoàn thành 15 tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao, đủ điều kiện để đề nghị UBND tỉnh kiểm tra công nhận xã Xuân Hoà đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, xã Thọ Hải đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021.

Phát biểu tại buổi thẩm tra, đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, nêu rõ: Để tiến tới được UBND tỉnh kiểm tra công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, đạt chuẩn NTM nâng cao, đề nghị xã Xuân Hoà và xã Thọ Hải tiếp thu ý kiến đóng góp của các thành viên Hội đồng thẩm tra, đánh giá xã đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu huyện Thọ Xuân  tiếp tục hoàn thiện những thiếu sót tồn tại ở 1 số tiêu chí cụ thể. Trong đó lưu ý công tác thông tin tuyên truyền về XD NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu; Vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm; chỉnh trang một số tuyến đường, nhanh chóng hoàn thiện xây dựng các nhà văn hoá thôn. Các phòng ngành, thành viên tổ công tác tiếp tục quan tâm giúp xã Xuân Hoà và xã Thọ Hải về  những tiêu chí, lĩnh vực mà phòng, ngành phụ trách, giúp địa phương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục và đấu mối với các Sở, ngành của tỉnh để thẩm định xã Xuân Hoà đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, xã Thọ Hải đạt chuẩn NTM nâng cao theo kế hoạch.

Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân