UBND huyện Thọ Xuân: Hội nghị tập huấn hướng dẫn việc tiếp nhận, xử lý, số hóa hồ sơ và kết quả giải quyết TTHC trên cổng dịch vụ công và hệ thống thông tin một cửa điện tử

Đăng lúc: 31/10/2022 (GMT+7)

Sáng 29/10/2022, UBND huyện Thọ Xuân phối hợp với Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Thanh Hoá tổ chức tập huấn hướng dẫn việc tiếp nhận, xử lý, số hoá hồ sơ và kết quả giải quyết TTHC trên cổng dịch vụ công và hệ thống thông tin một cửa điện tử cho đội ngũ cán bộ, công chức thực hiện TTHC cấp huyện, cấp xã.

Description: C:\Users\Administrator\Downloads\IMG_20221029_110324.jpg

Description: C:\Users\Administrator\Downloads\IMG_20221029_110333.jpg

( Toàn cảnh hội nghị)

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Tuấn Hoà, Phó Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Thanh Hóa; các đồng chí đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. Về phía huyện Thọ Xuân có đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện. Tham dự hội nghị có các đồng chí đại diện lãnh đạo, chuyên viên các phòng, ngành chuyên môn UBND huyện; đại diện lãnh đạo UBND, công chức Văn phòng-Thống kê, Tư pháp-Hộ tịch, công chức Văn hoá-Xã hội các xã, thị trấn.

Description: C:\Users\Administrator\Downloads\IMG_20221029_110405.jpg

( Đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc hội nghị)

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện nêu rõ: Xác định công tác cải cách hành chính là nhiệm vụ quan trọng, là giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Trong thời gian qua huyện Thọ Xuân đang từng bước đổi mới các nội dung, hình thức thực hiện, đẩy mạnh cải cách hành chính trên nhiều lĩnh vực, trong đó đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính. Huyện đã tập trung chỉ đạo đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông, bảo đảm sự thuận tiện cho người dân, tổ chức đến giao dịch.

Description: C:\Users\Administrator\Downloads\IMG_20221029_110338.jpg        Hiện nay, cơ bản các TTHC được thực hiện tiếp nhận trên hệ thống phần mềm một cửa điện tử do UBND tỉnh cung cấp; 100% TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của huyện được niêm yết đầy đủ, công khai tại bộ phận một cửa và trên Cổng thông tin điện tử của huyện. Hàng năm, UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn, đơn vị chức năng của huyện và UBND các xã, thị trấn thực hiện rà soát các TTHC; giảm bớt các TTHC rườm rà, không cần thiết cho Nhân dân, các tổ chức và doanh nghiệp trên địa bàn, góp phần phòng chống tham nhũng, lãng phí và tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân và doanh nghiệp đến làm việc và giải quyết TTHC. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại UBND huyện thực hiện cập nhập đầy đủ, kịp thời 100% bộ TTHC theo các quyết định công bố TTHC của Chủ tịch UBND tỉnh. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại hạn chế như: tỷ lệ hồ sơ TTHC do UBND cấp xã tiếp nhận giải quyết đúng hạn chưa đạt 100%; việc ứng dụng chữ ký số trên cổng dịch vụ công và hệ thống tin một cửa điện tử chưa được thường xuyên; việc số hóa kết quả giải quyết TTHC trên phần mềm một cửa điện tử còn hạn chế; việc tiếp nhận và giải quyết trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 chưa đạt yêu cầu.

Description: C:\Users\Administrator\Downloads\IMG_20221029_110340.jpg    Để thực hiện có hiệu quả việc xử lý, số hóa hồ sơ và kết quả giải quyết TTHC trên cổng dịch vụ công và hệ thống thông tin một cửa điện tử, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Xuân Hải yêu cầu: Các đồng chí tham dự hội nghị nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc nội quy hội nghị, tập trung tiếp thu các nội dung được các đồng chí đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh truyền đạt; những vấn đề chưa rõ, chưa hiểu, những vấn đề vướng mắc, phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ ở cơ sở, đề nghị các đồng chí tham dự hội nghị thẳng thắn trao đổi, thảo luận để được giải đáp kịp thời. Các đồng chí đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh được phân công giới thiệu các chuyên đề, tập trung vào những nội dung cơ bản, sát với tình hình thực tiễn trong quá trình thực hiện, giúp cho các đồng chí tham dự hội nghị dễ tiếp thu và dễ áp dụng vào thực tiễn công tác đạt hiệu quả.

Description: C:\Users\Administrator\Downloads\IMG_20221029_110355.jpg

Tiếp đó tại hội nghị, các đồng chí đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đã hướng dẫn quy trình số hóa, cách tạo tài khoản dịch vụ công cho công dân bằng thuê bao di động hoặc tài khoản định danh điện tử; thu thập, xóa dữ liệu hồ sơ thủ tục hành chính; ký số các thành phần hồ sơ; lưu trữ dữ liệu điện tử hồ sơ; tiếp nhận hồ sơ và thủ tục thanh toán trực tuyến, cách nộp trực tuyến và trực tiếp hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính; thông tin các phần mềm ứng dụng tiện ích liên quan đến cổng dịch vụ công, ứng dụng phần mềm hệ thống dịch vụ công trên Zalo; các bước kiểm tra tài khoản dịch vụ công, cách thức thực hiện thu phí và lệ phí trực tuyến đối với dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4…

Thông qua hội nghị, giúp đội ngũ cán bộ, công chức thực hiện TTHC cấp huyện, cấp xã nắm vững quy trình về việc tiếp nhận, xử lý, số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC để áp dụng vào thực tiễn công việc, nâng cao hiệu quả phục vụ của nền hành chính công trong quá trình chuyển đổi số.

Lê Thơ-Năng Tiến, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện