Một số điểm mới cần chú ý khi đề nghị cấp hộ chiếu

Đăng lúc: 31/10/2021 (GMT+7)

Công an Thanh Hoá thông báo một số điểm mới cần chú ý khi đề nghị cấp hộ chiếu, được quy định tại Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam:

Hộ chiếu phổ thông được cấp riêng cho từng công dân, không cấp chung trẻ em cùng hộ chiếu của cha hoặc mẹ.

Người đề nghị cấp hộ chiếu nộp tờ khai theo mẫu, điền đầy đủ thông tin, 2 ảnh chân dung, xuất trình Chứng minh nhân dân, Căn cước công dâ; hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng và giấy tờ liên quan. Hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu gồm: Các giấy tờ liên quan đến việc cấp hộ chiếu như Giấy khai sinh hoặc Trích lục khai sinh, Hộ chiếu phổ thông được cấp lần gần nhất đối với người đã được cấp hộ chiếu, trường hợp hộ chiếu bị mất phải kèm theo đơn báo mất; ảnh chụp Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân.

Đối với đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu: Người có thẻ căn cước công dân có quyền chọn nơi nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nào người dân thấy thuận tiện. Thực hiện thu nhận vân tay của người đề nghị cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử lần đầu để thực hiện việc thu thập thông tin vào cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân và đối chiếu với cơ sở dữ liệu quốc gia về căn cước công dân.

Đối với đề nghị cấp hộ chiếu lần 2 trở đi: Công dân được lựa chọn nơi làm thủ tục cấp hộ chiếu tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) hoặc cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an địa phương nơi thuận tiện.

Thời gian nhận kết quả: 8 ngày làm việc nếu đề nghị cấp hộ chiếu tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh, 3 đến 5 ngày làm việc nếu đề nghị cấp hộ chiếu tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ công an.

Theo Công an TP.Thanh Hóa