Huyện Thọ Xuân: Trao thưởng thành tích phá chuyên án 521V cho Công an huyện Thọ Xuân

Đăng lúc: 20/05/2021 (GMT+7)

Sáng 20/5/2021, tại trụ sở Công an huyện Thọ Xuân, huyện Thọ Xuân đã tổ chức trao thưởng thành tích phá chuyên án 521V đấu tranh với băng nhóm hoạt động " tín dụng đen", cho vay nặng lãi tại xã Xuân Tín cho Công an huyện Thọ Xuân.

Tới dự có có các đồng chí: Hoàng Văn Đồng, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; Phạm Văn Luận,  Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy; đại diện lãnh đạo phòng Nội vụ; Văn phòng HĐND- UBND huyện.

Thực hiện Kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh về mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự cuộc bầu cử ĐBQH và bầu cử HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026, Công an huyện Thọ Xuân đã xây dựng Kế hoạch và triển khai thực hiện, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, biện pháp để làm tốt công tác nắm tình hình, tham mưu giải quyết kịp thời những vấn đề phức tạp. Đồng thời, đấu tranh, phòng ngừa, trấn áp hiệu quả các loại tội phạm. Tiêu biểu là: Ngày 10/5/2021, Công an huyện Thọ Xuân đã xác lập chuyên án 521V đấu tranh với băng nhóm hoạt động “tín dụng đen”, cho vay lãi nặng, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có do Nguyễn Đình Văn, sinh năm 1989, trú tại xóm 24, xã Xuân Tín, huyện Thọ Xuân cầm đầu. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng này hết sức tinh vi, chuyên nghiệp. Với lãi suất “cắt cổ” 5.000 đồng/1triệu đồng/ngày tương đương với 194%, Văn đã cho nhiều cá nhân trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện Thọ Xuân vay tiền và thu lợi bất chính với số tiền lớn. Ngoài ra, Văn còn cho các đối tượng trộm cắp đến cầm cố tài sản. Khi không trả nợ đúng hạn thì Văn sẽ bán đi. Đa phần tài sản cầm cố là các tang vật của các vụ trộm cắp, lừa đảo.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 14/5/2021, Công an huyện Thọ Xuân đã bắt quả tang Nguyễn Đình Văn cùng 2 đàn em của hắn là Phạm Văn Phi, sinh năm 1995 ở xã Quảng Phú, huyện Thọ Xuân và Nguyễn Đình Đạt, sinh năm 1992 ở phố Nguyễn Tĩnh, phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa đang có hành vi cho vay nặng lãi ngay tại nhà Văn. Tại chỗ, Công an huyện Thọ Xuân đã thu giữ 4 điện thoại di động, 80 triệu đồng tiền mặt và hợp đồng cho vay tín chấp đang giao dịch. Khám xét khẩn cấp chỗ ở, nơi làm việc của đối tượng, Công an huyện Thọ Xuân đã tạm giữ 30 hợp đồng cho vay tín chấp, 2 máy in màu phục vụ in ảnh và hợp đồng cho vay; 58 xe máy, 3 xe ô tô và gần 1 tỷ đồng tiền mặt cùng nhiều giấy tờ có liên quan. Công an huyện Thọ Xuân đã tạm giữ hình sự 3 đối tượng nói trên, đồng thời điều tra, mở rộng vụ án để xử lý các đối tượng khác có liên quan trong băng nhóm tội phạm này.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hoàng văn Đồng, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân đã biểu dương, đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của tập thể lãnh đạo và cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Thọ Xuân trong việc điều tra, làm rõ và bắt giữ các đối tượng trong chuyên án. Kết quả này đã góp phần kiềm chế, làm giảm tội phạm, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận và đánh giá cao.

Với vị trí là một trong 4 vùng kinh tế động lực của cả tỉnh, tình hình hoạt động của các loại tội phạm trong thời gian tới sẽ có có nhiều diễn biến phức tạp, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị Công an huyện Thọ Xuân cần tăng cường lực lượng, biện pháp nghiệp vụ đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm trên tất cả các lĩnh vực, góp phần cùng với cả tỉnh làm giảm tội phạm, tạo được niềm tin, uy tín đối với nhân dân. Trước mắt bảo vệ tuyệt đối an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và địa biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND huyệnThọ Xuân đã khen thưởng cho 1 tập thể và 3 cá nhân thuộc thuộc Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an huyện Thọ Xuân đã lập thành tích xuất sắc phá chuyên án 521V.

Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân