Huyện Thọ Xuân: tổ chức gọi và đón công dân trong độ tuổi SSNN về địa phương tham gia khám sơ tuyển NVQS năm 2022

Đăng lúc: 30/10/2021 (GMT+7)

Hội đồng NVQS huyện Thọ Xuân ban hành công văn về việc tổ chức gọi và đón công dân trong độ tuổi SSNN về địa phương tham gia khám sơ tuyển NVQS năm 2022

Công văn nêu rõ: Thực hiện Kế hoạch số 598/KH-HĐNVQS ngày 06 tháng 10 năm 2021 của HĐNVQS huyện Thọ Xuân về việc sơ tuyển NVQS năm 2022; Kết luận của Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện tại buổi làm việc với Ban CHQS huyện ngày 23/10/2021 về việc tổ chức gọi và đón công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ năm 2022 đang đi làm ăn xa về địa phương để khám sơ tuyển NVQS.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn, để bảo đảm gọi và đón công dân về địa phương an toàn, thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Hội đồng NVQS huyện triển khai một số nội dung tổ chức gọi và đón công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ năm 2022; cụ thể như sau.

1. Thành viên Hội đồng NVQS huyện:

- Theo địa bàn được phân công, thường xuyên theo dõi chỉ đạo, đôn đốc các xã, thị trấn gọi số công dân trong độ tuổi SSNN hiện nay vắng mặt tại địa phương về tham gia sơ tuyển NVQS theo đúng thời gian quy định

- Chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện về công tác sơ tuyển, khám tuyển và chỉ tiêu giao quân năm 2022

2. Ban CHQS huyện:

- Là cơ quan Thường trực của Hội đồng NVQS huyện, chịu trách nhiệm chính lập danh sách công dân trong độ tuổi SSNN của các xã, thị trấn hiện nay đang vắng mặt tại địa phương,

- Tham mưu cho kịp thời cho UBND huyện, Hội đồng NVQS huyện chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện công tác khám sơ tuyển NVQS, bảo đảm chặt chẽ, đúng luật, an toàn trong phòng chống dịch bệnh Covid-19

- Cử cán bộ phụ trách địa bàn xuống theo dõi, giúp đỡ các xã, thị trấn tổ chức khám sơ tuyển theo đúng quy định

- Tổng hợp số công dân về tham gia khám sơ tuyển, báo cáo kết quả khám sơ tuyển về Hội đồng NVQS huyện

3. Văn phòng HĐND - UBND huyện: Phối hợp với Ban CHQS huyện triển khai kế hoạch, tổng hợp kết quả khám sơ tuyển báo cáo Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện.

4. Trung tâm Y tế huyện:

- Chỉ đạo, hướng dẫn Trạm y tế phối hợp với Ban CHQS các xã, thị trấn nắm số lượng công dân trong độ tuổi SSNN về địa phương, tổ chức khai báo y tế, phân loại khu vực, địa bàn, nơi làm việc để có biện pháp đề xuất cách ly phù hợp.

- Hướng dẫn Trạm y tế thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh tại khu vực, địa điểm khám sơ tuyển theo đúng quy định, bảo đảm an toàn tuyệt đối, không để lây lan dịch bệnh tại địa phương.

- Đề xuất Chủ tịch UBND huyện các biện pháp tầm soát dịch bệnh (như test nhanh, xét nghiêm PCR...) cho các công dân đi làm ăn xa ngoài tỉnh khi về khám sơ tuyển NVQS.

5. Công an huyện:

- Chỉ đạo Công an các xã, thị trấn phối hợp với Ban CHQS nắm danh sách số công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ vắng mặt tại địa phương.

- Chỉ đạo Công an phối hợp với Ban CHQS các xã, thị trấn tham mưu cho Chủ tịch UBND lập hồ sơ, xử lý nghiêm những công dân cố tình trốn, tránh không chấp hành lệnh gọi về khám sơ tuyển NVQS năm 2022.

- Chỉ đạo công an xã, thị trấn phối hợp với Ban CHQS các xã, thị trấn bảo đảm an toàn tuyệt đối trong khám sơ tuyển NVQS

6. Phòng Văn hóa -Thông tin; Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và du lịch huyện Thọ Xuân:

- Tổ chức tuyên truyền luật NVQS, truyền thống quê hương, đất nước và chế độ chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước, Quân đội đối với thân nhân và quân nhân tại ngũ.

- Tuyên truyền các nội dung Thông tư hướng dẫn xử phạt theo Nghị định 120 đối với công dân không chấp hành lệnh khám sơ tuyển, khám tuyển NVQS.

- Tuyên truyền kịp thời về kết quả khám sơ tuyển NVQS của các xã, thị trấn.

7. Các xã, thị trấn:

- Lập danh sách số công dân hiện nay đang đi làm ăn xa, ghi rõ địa chỉ, nơi làm việc trước khi về địa phương để tiện cho việc theo dõi, phân loại khu vực, địa bàn, nơi làm việc và mức độ nguy cơ dịch bệnh.

- Hội đồng NVQS các xã, thị trấn thông báo cho số công dân trong độ tuổi SSNN vắng mặt tại địa phương đúng ngày 05/11/2021 phải có mặt tại địa phương để tham gia khám sơ tuyển NVQS theo quy định.

- Khi công dân về các xã, thị trấn phải nắm được lịch trình, thời gian duy chuyển của công dân, báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã, thị trấn

- Các xã, thị trấn khi công dân trong độ tuổi SSNN về đến địa bàn huyện, báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch, bố trí phương tiện, cử cán bộ đón về địa phương, không để công dân tự đi về nhà.

- Quá trình về địa phương Hội đồng NVQS các xã, thị trấn chỉ đạo Trạm y tế tổ chức tiếp nhận, khai báo, phân loại khu vực, địa bàn, nơi làm việc khi công dân trở về, thực hiện các biện pháp để tầm soát dịch bệnh, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

- Quá trình tổ chức sơ tuyển Hội đồng NVQS chỉ đạo Ban CHQS phối hợp với Trạm y tế các xã, thị trấn bố trí địa điểm, khu vực sơ tuyển phải bảo đảm đúng quy định về phòng chống dịch.

- Sau khi khám sơ tuyển xong, số công dân đủ điều kiện điều khám tại huyện, các xã, thị trấn phải quản lý chặt chẽ, không cho công dân rời khỏi địa phương để tổ chức khám tuyển sức khỏe NVQS tại huyện theo đúng kế hoạch.

- Số công trong độ tuổi SSNN đang phải cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà, sau khi hết thời gian cách ly, Hội đồng mới tiến hành sơ tuyển vét.

- Chủ tịch UBND xã, thị trấn, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện về kết quả sơ tuyển NVQS năm 2022

8. Công tác bảo đảm

- Giao phòng TCKH chủ trì phối hợp Văn phòng UBND, Ban chỉ huy Quân sự huyện, tham mưu đề xuất hỗ trợ chi phí Test nhanh, xét nghiệm RT- PCR cho công dân trong độ tuổi SSNN về địa phương khám sơ tuyển NVQS năm 2022.

- Giao Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm cử cán bộ, bố trí phương tiện đón công dân về, khi vào đến địa bàn huyện.

Yêu cầu các cơ quan, đơn vị, các phòng, ban, ngành có liên quan và các xã, thị trấn quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc./.

Theo Hội đồng NVQS huyện Thọ Xuân