Huyện Thọ Xuân: Tăng cường quản lý hoạt động khai thác, tập kết, kinh doanh khoáng sản trên địa bàn huyện

Đăng lúc: 07/11/2022 (GMT+7)

Thời gian qua, huyện Thọ Xuân đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt, tổ chức triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý, khai thác tài nguyên khoáng sản trên địa bàn.

Giam sat khai thac tai nguyen tai xa Phú Xuân.jpg
HĐND huyện Thọ Xuân giám sát khai thác khoáng sản tại xã Phú Xuân
Toàn huyện có 7 mỏ cát, 11 bãi tập kết cát được cấp phép hoạt động. 1 dự án khơi thông dòng chảy bảo vệ đê tả sông Chu đoạn qua xã Phú Xuân và chống sạt lở bờ hữu sông Chu đoạn qua làng Kim Ốc xã Xuân Hòa. Nhìn chung các cơ sở hoạt động kinh doanh đúng phạm vi, diện tích và khai thác mỏ được giao. Tuy nhiên vẫn tồn tại một số đơn vị được cấp phép khai thác mỏ chưa thực hiện đúng theo hồ sơ được cấp phép. Công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện được thực hiện quyết liệt, từ đầu năm 2022 đến nay đã phát hiện và xử lý 6 trường hợp khai thác khoáng sản trái phép, tổng số tiền xử phạt là 98,3 triệu đồng. Việc  quản lý bãi tập kết, vận chuyển khoáng sản trên địa bàn huyện được thực hiện nghiêm túc.
Thời gian tới, huyện Thọ Xuân tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quản lý tài nguyên, khoáng sản, các quy định về thời gian khai thác, phạm vi mốc giới... Tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước đối với hoạt động khai thác, tập kết, kinh doanh khoáng sản trên địa bàn huyện. Đặc biệt là công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất nhất là ở những địa phương xảy ra hoạt động khai thác cát trái phép, những nơi có nguy cơ sụp lún, sạt lở; kiểm tra việc thực hiện khai thác trong phạm vi mốc giới, xe quá khổ, quá tải... Kiểm tra, rà soát giải quyết dứt điểm các trường hợp mượn, chuyển nhượng đất công ích, đất nông nghiệp của các hộ để làm điểm tập kết, kinh doanh cát trái phép. Chỉ đạo các địa phương khắc phục những bất cập trong quản lý khung tải trọng ở các mỏ, bãi tập kết cát. Chỉ đạo các phòng ngành, địa phương kiểm tra, rà soát kiến nghị UBND tỉnh thu hồi đối với bãi tập kết ở một số địa phương. Chủ động phối hợp với sở, ngành cấp tỉnh trong quá trình cấp phép khai thác, nhất là việc ra hạn cấp phép khai thác phải được thực hiện chặt chẽ, đúng quy tình, phù hợp với thực tế tạo được sự đồng thuận của nhân dân. Các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, khai thác đúng phạm vi mốc giới, thời gian, đảm bảo môi trường, chủ động xử lý các điểm sạt lở, các tuyến đường bị hư hại do khai thác, tập kết, kinh doanh khoáng sản gây ra. Thực hiện tốt công tác quản lý hoạt động khai thác, tập kết, kinh doanh khoáng sản trên địa bàn huyện.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân