Huyện Thọ Xuân: Diễn tập chiến đấu phòng thủ điểm tại xã Xuân Lai

Đăng lúc: 26/08/2021 (GMT+7)

Thực hiện Kế hoạch số 01 ngày 24/6/2021 của UBND huyện Thọ Xuân về diễn tập chiến đấu phòng thủ xã năm 2021, ngày 26/8/2021, UBND huyện Thọ Xuân đã tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ điểm tại xã Xuân Lai năm 2021.

Tham dự diễn tập có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Thức, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; Hoàng Văn Đồng, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện. Các đồng chí Uỷ viên BTV Huyện uỷ được phân công chỉ đạo các xã diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã năm 2021; Thành viên Ban chỉ đạo, Ban tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã năm 2021; Thành viên Tổ đạo diễn, Tổ bảo đảm diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã năm 2021. Các đồng chí Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND, Chỉ huy trưởng Ban CHQS, Trưởng công an các xã: Xuân Trường, Tây Hồ, Nam Giang, Bắc Lương và Thọ Lộc.

Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Xuân Lai được chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 chuyển xã Xuân Lai vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng - an ninh; chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu thường xuyên lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao; xử trí tình huống A2. Chuyển xã vào tình trạng chiến tranh; chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn bộ.

Giai đoạn 2, tổ chức chiến đấu phòng thủ trong đó Ban chỉ huy Quân sự xã điều chỉnh kế hoạch chiến đấu phòng thủ; Hội nghị Đảng uỷ thông qua kế hoạch chiến đấu phòng thủ; Báo cáo kế hoạch chiến đấu phòng thủ với Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện; UBND xã tổ chức hội nghị giao nhiệm vụ, hiệp đồng, chỉ thị bảo đảm chiến đấu phòng thủ; MTTQ, các tổ chức, các ngành điều chỉnh kế hoạch; Phê chuẩn kế hoạch chiến đấu cho các đơn vị dân quân, các kế hoạch của MTTQ và các đoàn thể.

Giai đoạn 3, thực hành chiến đấu phòng thủ với các nội dung: Đánh địch hoả lực trực tiếp vào địa bàn; Đánh địch tạm dừng, cơ động triển khai tiến công; Đánh địch thực hành tiến công vào địa bàn; Đánh địch đổ bộ vào địa bàn; Đánh địch tiến công vượt địa bàn.

Thông qua diễn tập, nhằm nâng cao trình độ, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng; quản lý, điều hành của chính quyền trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, chuyển địa phương từ thời bình sang thời chiến. Bồi dưỡng, nâng cao trình độ khả năng tham mưu của Ban chỉ huy quân sự, công an và các ban, ngành, đoàn thể; trình độ sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng; công tác tham mưu xử trí tình huống trong chiến đấu phòng thủ. Bổ sung, kiện toàn hệ thống văn kiện tác chiến, chiến đấu phòng thủ, nâng cao nhận thức về nhiệm vụ quốc phòng an ninh cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tình hình mới.

Phát biểu bế mạc buổi diễn tập, đồng chí Thượng tá Đỗ Thế Mạnh, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự huyện, Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo diễn tập chiến đấu phòng thủ xã năm 2021 đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của các lực lượng trong công tác chuẩn bị, thực hành diễn tập chiến đấu phòng thủ.

Đồng chí đề nghị các địa phương chuẩn bị diễn tập nghiêm túc rút kinh nghiệm, chuẩn bị tốt mọi điều kiện, quán triệt sâu sắc nhiệm vụ diễn tập chiến đấu phòng thủ; tập trung sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của cấp ủy Đảng, chính quyền; công tác chuẩn bị phải đầy đủ, chu đáo, chặt chẽ, an toàn sát với tình hình thực tế của địa phương; xây dựng tinh thần đoàn kết nhất trí cao, phát huy tính sáng tạo, tích cực trong chuẩn bị và thực hành diễn tập; các lực lượng tham gia diễn tập đúng thành phần theo quy định, đạt mục đích, yêu cầu đề ra, đảm bảo tiết kiệm, an toàn tuyệt đối về người, vũ khí trang bị kỹ thuật, hoa màu và tài sản của nhân dân.

Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân