Hội đồng NVQS huyện Thọ Xuân: Hội nghị triển khai nhiệm vụ chuẩn bị cho Lễ giao - nhận quân năm 2022

Đăng lúc: 10/02/2022 (GMT+7)

Chiều ngày 10/2/2022, Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện Thọ Xuân tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ chuẩn bị cho Lễ giao - nhận quân năm 2022. Đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có các đồng chí thành viên Hội đồng NVQS huyện là trưởng các phòng, ngành: Văn phòng HĐND - UBND huyện; Ban CHQS huyện; Trưởng Công an huyện; Trưởng phòng VHTT; Giám đốc Trung tâm VHTT, TT và DL huyện; Bí thư Huyện đoàn; Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch; Giám đốc Trung tâm Y tế; Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện; Chủ tịch UBND, trưởng Công an thị trấn Thọ Xuân.

Tại hội nghị, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã báo cáo chương trình buổi Lễ giao nhận quân năm 2022; thông qua danh sách Đoàn Chủ tịch, danh sách đại biểu dự Lễ giao - nhận quân; báo cáo kết quả phát lệnh, quản lý thanh niên sẵn sàng nhập ngũ trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 và Kế hoạch tổ chức Lễ giao- nhận quân năm 2022.

Theo Kế hoạch, Lễ giao - nhận quân năm 2022 sẽ diễn ra từ 7h30 phút đến 11h30 phút ngày 16/02/2022 và sẽ được tổ chức tại sân Trung tâm Văn hóa Thông tin, TT và DL  huyện Thọ Xuân. Để Lễ giao - nhận quân diễn ra đúng thời gian, đủ quân số, đảm bảo chất lượng, hoàn thành tốt chỉ tiêu trên giao, Hội đồng NVQS huyện giao cho các cơ quan chức năng, các thành viên Hội đồng NVQS huyện chuẩn bị tốt địa điểm, thời gian, cơ sở vật chất, bảo đảm công tác phòng chống dịch Covid-19, an ninh trật tự, an toàn giao thông trước, trong và sau Lễ giao, nhận quân.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã nêu rõ một số vướng mắc và đề xuất giải pháp góp phần để Lễ giao - nhận quân diễn ra an toàn, đảm bảo chất lượng.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: Ban Chỉ huy Quân sự huyện là cơ quan Thường trực của Hội đồng NVQS huyện chịu trách nhiệm bàn giao quân số và các thủ tục hồ sơ nhập ngũ; Tỏ chức Lễ giao - nhận quân trang nghiêm, đúng hướng dẫn, đủ chỉ tiêu, bảo đảm an toàn, đúng luật; Chủ trì hiệp đồng với các phòng, ban, ngành, đơn vị liên quan tổ chức chặt chẽ các bước Lễ giao - nhận quân. Trung tâm VHTT và DL huyện xây dựng  phương án trang trí kỳ đài, âm ly loa đài, chuẩn bị sân bãi, đuốc lửa truyền thống và các điều kiện phục vụ cho Lễ giao - nhận quân; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật NVQS, quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Công an huyện phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự huyện thống nhất sơ đồ từng khu vực giao - nhận quân, đảm bảo ANTT trước, trong và sau Lễ giao - nhận quân. Yêu cầu Trung tâm Y tế huyện lên phương án lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR cho công dân nhập ngũ năm 2022; chuẩn bị, bố trí lực lượng test nhanh tầm soát, đo thân nhiệt cho công dân nhập ngũ trước khi ra vị trí tập trung làm Lễ giao, nhận quân; đồng thời thường xuyên cập nhật tình hình các ca bệnh trên địa bàn. Bệnh viện Đa khoa huyện bố trí một xe cấp cứu cùng đầy đủ thuốc men, y cụ và số lượng y, bác sỹ đảm bảo sẵn sàng xử trí các tình huống bất ngờ xảy ra. Huyện đoàn Thọ Xuân phối hợp với các ngành liên quan làm tốt công tác chuẩn bị cho Lễ giao - nhận quân; phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự huyện chọn, chuẩn bị bài phát biểu cho Thanh niên đại diện các thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2022. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu thị trấn Thọ Xuân theo danh sách các địa phương hiệp đồng đăng ký địa điểm lưu quân trên địa bàn, kiểm tra cụ thể đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid -19; phối hợp đảm bảo ANTT, ATGT trước, trong và sau Lễ giao - nhận quân. Văn phòng HĐND - UBND huyện phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự huyện chuẩn bị giấy mời đại biểu và các điều kiện đón, tiếp khách, gặp mặt đơn vị nhận quân. Các ban, ngành, thành viên Hội đồng NVQS huyện theo chức năng nhiệm vụ được phân công thực hiện các nội dung đảm bảo cho Lễ giao nhận quân diễn ra thành công; bám, nắm địa bàn được phân công phụ trách quản lý công dân nhập ngũ, đôn đốc địa phương tham gia Lễ giao - nhận quân đúng thời gian, đủ quân số. Các xã, thị trấn tiếp tục tăng cường tuyên truyền và quản lý chặt chẽ công dân sẵn sàng nhập ngũ năm 2022; chuẩn bị các điều kiện đưa công dân nhập ngũ lưu quân tại huyện an toàn, góp phần để Lễ giao, nhận quân năm 2022 thực sự là ngày hội tòng quân, ngày hội của tuổi trẻ quê hương Thọ Xuân anh hùng./.

Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT  và DL huyện Thọ Xuân