Hiệu quả sau 2 năm thực hiện Đề án "Bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã" trên địa bàn huyện Thọ Xuân

Đăng lúc: 28/10/2021 (GMT+7)

Sau 2 năm thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã trên địa bàn huyện, với đội ngũ được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm công tác, nắm vững pháp luật, bước đầu đã tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các địa phương. Lực lượng CAX đã làm tốt công tác tham mưu, phát động phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", bảo đảm trật tự an toàn giao thông, đấu tranh phòng, chống tội phạm, phòng chống dịch bệnh, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Ngày 25/10/2019, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 4366/QĐ-UBND về phê duyệt Đề án “Bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa”. Xác định đây là Đề án có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo ANTT ngay tại địa bàn cơ sở, Công an huyện đã báo cáo Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Thường trực Huyện ủy, UBND huyện điều động 151 đồng chí đảm nhiệm các chức danh Công an xã trên địa bàn huyện, trong đó: Trưởng Công an xã 30 đồng chí; Phó Trưởng Công an xã 31 đồng chí và 90 đồng chí Công an viên. Sau 2 năm bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, thị trấn trên địa bàn đã đạt được một số kết quả nổi bật. Lực lượng Công an xã chính quy đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền ban hành các kế hoạch, phương án đảm bảo ANTT Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025; bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng thời, tham mưu với Đảng ủy, UBND xã, thị trấn triển khai kế hoạch đảm bảo ANTT trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, Tân Sửu 2021; kế hoạch đảm bảo ANTT các ngày lễ, ngày kỷ niệm... Chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo vệ các sự kiện lớn trên địa bàn.

Lực lượng Công an xã chính quy đã chủ động nắm tình hình an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo, tình hình an ninh chính trị nội bộ, nhất là tình hình liên quan đến Đại hội Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, tình hình liên quan đến dịch bệnh Covid-19; kịp thời tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo giải quyết, không để phát sinh và hình thành điểm nóng, phức tạp về ANTT; Phối hợp với các Đội nghiệp vụ của Công an huyện điều tra làm rõ 56 vụ, 64 đối tượng trộm cắp tài sản; bắt quả tang 27 vụ, 94 đối tượng đánh bạc; 47 vụ, 78 đối tượng mua bán, tàng trữ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Trực tiếp phát hiện và xử lý hành chính 112 vụ, 179 đối tượng vi phạm về ANTT, phạt tiền gần 254 triệu đồng. Lực lượng Công an xã chính quy đã trực tiếp phát hiện, bắt 12 vụ đánh bạc, 23 đối tượng; 08 vụ, 08 đối tượng khai thác khoáng sản trái phép; Tập trung quản lý tốt các đối tượng phức tạp trên địa bàn; tiến hành gọi hỏi răn đe 314 lượt đối tượng hình sự, ma túy; lập 25 hồ sơ đưa vào diện theo Nghị định 111, 06 hồ sơ theo Nghị định 221. Chủ động tham mưu với Đảng ủy, UBND xã, thị trấn chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; tuần tra, kiểm tra phát hiện xử lý 371 trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch, phạt hơn 600.000.000 đồng.

Cùng với đó, lực lượng Công an xã chính quy đã quán triệt và triển khai nghiêm túc Đề án 896 về tổng thể đơn giản thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các CSDL liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020, trong đó đã phối hợp thu thập, phúc tra, kiểm tra 254.725= 100% phiếu DC01. Vận động thu hồi 6,2kg pháo các loại; 2,5kg thuốc nổ; 5,1m dây cháy chậm; 12 kíp nổ; 37 lựu đạn/đạn; 40 súng tự chế; 55 vũ khí thô sơ các loại; phát hiện và phối hợp tiêu hủy 01 quả bom (nặng 226kg). Tăng cường công tác nắm địa bàn, nắm hộ, nắm người, quản lý đối tượng và giải quyết tình hình an ninh, trật tự tại địa bàn cơ sở; tổ chức đăng ký, quản lý tốt công tác tàng thư hộ khẩu. Rà soát, bổ sung và hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; huy động cán bộ, chiến sỹ phối hợp với lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính thực hiện tốt đợt cao điểm cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử tại địa bàn các xã, thị trấn. Chủ động bám sát địa bàn, gần dân, sát dân; tích cực tham mưu cho Đảng ủy, UBND các địa phương chỉ đạo thực hiện tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc;  Tích cực tham mưu và chủ động trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Với những kết quả đã đạt được của lực lượng Công an chính quy sau 02 năm bố trí đảm nhiệm các chức danh Công an xã trên địa bàn huyện đã góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị, tạo môi trường an ninh, an toàn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh - quốc phòng của địa phương, được cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn huyện ghi nhận, đánh giá cao./.

Lê Hải, Trung tâm VHTT - TT và DL huyện Thọ Xuân