Hậu quả từ những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng và những biện pháp cần thực hiện

Đăng lúc: 07/11/2022 (GMT+7)

Cùng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội trong việc tuyên truyền đảm bảo TTATGT, đã góp phần quan trọng trong công tác giữ gìn ANTT nói chung và TTATGT nói riêng, tạo tiền đề cho việc phát triển kinh tế địa phương.

CA giao thong huyen.jpg
Công an huyện Thọ Xuân tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện còn tiềm ẩn và diễn ra phức tạp như tình trạng người tham gia giao thông lứa tuổi học sinh vi phạm các quy định về không đội mũ bảo hiểm, điều khiển phương tiện phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng, đi chiếm phần đường, sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông…Xe đạp điện, xe đạp, tham gia giao thông dàn hàng ngang, đi hàng 3, hàng 4, vừa điều khiển xe vừa nghe điện thoại, đẩy, kéo theo xe khác…Phụ huynh đi đón học sinh tại các cổng trường Tiểu học, vi phạm không đội mũ bảo hiểm, đứng đón học sinh trên phần đường lưu thông xe cơ gới…dẫn đến va chạm, tai nạn giao thông, nhiều nạn nhân bị chấn thương sọ não hay bị tử vong khi tuổi đời còn rất trẻ, hậu quả đáng tiếc trên để sự lại bất hạnh, gánh nặng cho gia đình và toàn xã hội. Theo thông tin từ công an huyện, từ đầu năm 2022 đến nay trên địa bàn huyện xảy ra 26 vụ tai nạn giao thông làm 11 người chết, 19 người bị thương.
Điển hình: Khoảng 5 giờ ngày 11/09/2022 trên tuyến đường Hồ Chính Minh đoạn qua thôn Làng Bài, xã Xuân Phú xảy ra vụ TNGT giữa xe ô tô BKS 37K-061.11 do anh Nguyễn Ngọc Đề sinh năm 1986 ở Kim Thành, Yên Thành, Nghệ An điều khiển đã đâm va vào người đi bộ là ông Lại Thế Tuấn sinh năm 1963 ở Làng Bài, xã Xuân Phú, huyện Thọ Xuân. Hậu quả ông Tuấn chết tại chỗ; xe ô tô hư hỏng nhẹ. Khoảng 21 giờ 40 phút ngày 27/09/2022 tại thôn Đồng Luồng, xã Xuân Phú, Thọ Xuân xảy ra vụ TNGT tự ngã. Xe mô tô BKS 36D1-546.06 do Quánh Văn Thảo sinh năm 1999 điều khiển, lai đèo phía sau Lê Văn Huy sinh năm 1994 cùng trú tại thôn Ba Ngọc, xã Xuân Phú đã đâm va vào cây cột điện. Hậu quả, Quách Văn Thảo chết trên đường đi cấp cứu. Xe mô tô hư hỏng.
Vào khoảng 22h30 ngày 18/10/2022, tại km16+700 TL 506B đoạn qua xã Xuân Lai xảy ra vụ TNGT, anh Đỗ Huy Vũ sinh năm 1992 ở xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân điều khiển xe mô tô BKS 36D1- 679.94 lưu thông hướng xã Trường Xuân đi xã Xuân Lai đã đâm va vào cột mốc. Hậu quả, Đỗ Huy Vũ được đưa đến bệnh viện đa khoa Thọ Xuân cấp cứu và tử vong sau đó; xe mô tô hư hỏng.
Khoảng 20 giờ 00 ngày 24/10/2022 tại km52+900 đượng QL47 đoạn qua thị trấn Sao Vàng xảy ra vụ TNGT, anh Hà Trọng Huấn sinh năm 1983 ở Châu Thành, Triệu Thành, Triệu Sơn điều khiển xe mô tô BKS 36B4-367.57 đi từ hướng ngã tư TT Sao Vàng đi thành phố Thanh Hóa đã va chạm với xe đầu kép 36H-011.75 kéo theo romooc 36R-024.02 đang đậu bên đường do anh Nguyễn Đình Vương sinh năm 1980 ở TT Lam Sơn điều khiển, sau đó xe máy tiếp tục va chạm với xe ô tô tải đi người chiều BKS 36C-091.10 do Hà Văn Doanh sinh năm 1989 ở Tân Thành, Thường Xuân điều khiển. Hậu quả Hà Trọng Huấn được đưa đi cấp cứu và tử vong; xe mô tô hư hỏng.
Hồi 18h15’ ngày 02/11/2022 tại Km 564+700m thuộc Đường mòn Hồ Chí Minh đoạn qua thôn 7 xã Thọ Xương- Thọ Xuân- Thanh Hoá xảy ra vụ TNGT giữa xe ôtô BKS: 36A-826.00 do Đào Văn Quyết - sinh năm 1976, HKTT tại Trung Thượng, Quan Sơn điều khiển đi hướng Ngọc Lặc - Thọ Xuân với xe mô tô BKS 36B1-880.11 do Bùi Thị Kim Yến, sinh năm 1999, có HKTT tại thôn 7, Thọ Xương điều khiển đi từ đường nhánh ra đường mòn Hồ Chí Minh. Hậu quả, chị Bùi Thị Kim Yến chết tại bệnh viện Đa khoa ngọc lặc. 2 xe ô tô và mô tô hư hỏng nặng.
Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ tai nạn trên là do người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông như: Người điều khiển phương tiện đi sai làn đường, người điền khiển phương tiện không chú ý quan sát, không làm chủ được tốc độ, không đội mũ bảo hiểm dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.
Người mất đã mất, nhưng đề lại đằng sau đó là những nỗi đau, nỗi xót xa bất tận. Để không xảy ra những tai nạn giao thông để lại hậu quả đáng tiếc, đồng thời thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của cấp trên về đảm bảo trật tự ATGT, Công an huyện Thọ Xuân đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp. Trong đó, làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, Ban ATGT huyện và trực tiếp chỉ đạo các lực lượng liên quan, Công an xã thị trấn thực hiện tốt công tác đảm bảo TTATGT, trật tự công cộng trên địa bàn; Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả nội dung các Kế hoạch Cao điểm xử lý vi phạm về tải trọng và kích thước thành thùng; Kế hoạch cao điểm xử lý vi phạm về nồng độ cồn và chất ma túy; Kế hoạch về Tổng rà soát, cập nhật, bổ sung dữ liệu đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT bằng nhiều hình thức. Đồng thời, phân công lực lượng thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát linh hoạt để đảm bảo khép kín địa bàn; tập trung xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn, các vi phạm về tải trọng, kích thước thùng hàng…. Tăng cường phối hợp với các đơn vị, lực lượng lượng chức năng có liên quan như Phòng PC08, công an các xã, thị trấn trong việc tuần tra kiểm soát, xử lý các vi phạm liên quan đến TTATGT theo phân công.
Bên cạnh những giải pháp mà lực lượng Công an thực hiện, một biện pháp quan trọng đó là, mỗi người dân phải tự ý thức, đảm bảo ATGT là đảm bảo tính mạng của bản thân và mọi người thân trong gia đình, nghiêm chỉnh chấp hành luật ATGT để không xảy ra các vụ việc thương tâm. Mọi hành vi vi phạm các quy định về TTATGT đường bộ sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh tuyên truyền về các quy định của luật ATGT, góp phần đảm bảo TTATGT trên địa bàn./
Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân