Diễn tập phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2022 tại xã Xuân Minh

Đăng lúc: 23/09/2022 (GMT+7)

Sáng 23/9/2022, tại K11+400-K11+500 đê hữu sông Cầu Chày, xã Xuân Minh, Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức diễn tập PCTT&TKCN huyện Thọ Xuân tổ chức diễn tập xử lý tình huống trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Đây là đơn vị được huyện chọn diễn tập trước để rút kinh nghiệm và giao nhiệm vụ cho các xã, thị trấn diễn tập năm 2022 và những năm tiếp theo. Dự và chỉ đạo buổi diễn tập có đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Phó trưởng BCĐ, Ban Tổ chức diễn tập PCTT, TKCN năm 2022 huyện.

( Các đại biểu tham dự buổi diễn tập xử lý tình huống PCTT, TKCN tại xã Xuân Minh)

Tham dự diễn tập có các đồng chí thành viên BCĐ, Ban Tổ chức diễn tập; các đồng chí Tổ công tác hướng dẫn, chỉ đạo diễn tập PCTT&TKCN huyện; Ban Chỉ huy PCTT cụm Xuân Lập; Ban tổ chức diễn tập xã, khung tập và bộ phận phục vụ xã Xuân Minh; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Chỉ huy trưởng Ban CHQS, Trưởng Công an  và công chức Nông nghiệp-Môi trường các xã: Quảng Phú, Xuân Thiên, Thuận Minh, Thọ Lập, Xuân Tín, Phú Xuân, Xuân Lập, Xuân Lai và Trường Xuân.

( Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã Xuân Minh họp triển khai công tác phòng chống lụt, bão)

Buổi diễn tập được diễn ra với 2 giai đoạn: Giai đoạn 1, vận hành cơ chế, với tình huống giả định, trước tình hình ảnh hưởng do cơn bão số 4 đang gây ra ngập lụt và bão số 5 có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến địa bàn xã Xuân Minh. Để chủ động ứng phó với tình hình bão, lũ, xã Xuân Minh đã họp Ban chỉ huy PCTT xã điều chỉnh kế hoạch, bổ sung nhiệm vụ cho các ban, ngành, đơn vị trong xã; kết luận xử lý tình huống do lụt, bão, thiên tai gây ra.

( Lực lượng PCTT&TKCN xã Xuân Minh xử lý tình huống tràn đê)

Giai đoạn 2: Thực binh xử lý tình huống, được diễn ra với 2 tình huống giả định gồm: Tình huống 1: Thực binh xử lý tình huống tràn đê. Tình huống 2: Thực binh xử lý tình huống bãi sủi trong hồ.

( Lực lượng PCTT&TKCN xã Xuân Minh xử lý tình huống bãi sủi trong hồ)

Thông qua diễn tập PCTT, TKCN, nhằm nâng cao năng lực tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp uỷ, chính quyền, của Ban chỉ huy PCTT&TKCN và phòng thủ dân sự các cấp; nâng cao khả năng tham mưu, xây dựng kế hoạch, chỉ huy điều hành và phối hợp của các cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn; nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân dân trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Đồng thời qua buổi diễn tập nhằm đánh giá khả năng ứng phó khẩn cấp với tình huống bão, lụt lớn xảy ra; tổ chức điều chỉnh kế hoạch PCTT&TKCN sát với thực tế của địa phương, chủ động trong phòng ngừa, triển khai các biện pháp đối phó hiệu quả với thiên tai.

( Đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Phó trưởng BCĐ, Ban Tổ chức diễn tập chiến PCTT, TKCN năm 2022 huyện phát biểu chỉ đạo tại buổi diễn tập)

Phát biểu chỉ đạo tại buổi diễn tập, đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Phó trưởng BCĐ, Ban Tổ chức diễn tập PCTT, TKCN năm 2022 huyện đánh giá cao sự nỗ lực, trách nhiệm của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN xã Xuân Minh trong việc chuẩn bị các điều kiện đảm bảo cuộc diễn tập diễn ra đúng thời gian, nội dung, mục đích và đạt yêu cầu đề ra. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế và yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT&TKCN cùng các đơn vị liên quan khắc phục, điều chỉnh bổ sung vào phương án PCTT&TKCN của để chủ động xử lý khi có sự cố thiên tai xảy ra trên địa bàn.

Trong thời gian tới, dự báo tình hình thiên tai ngày càng có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, để chủ động phòng chống, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Nguyễn Hữu Dũng yêu cầu: Ban chỉ huy PCTT các xã, thị trấn trên địa bàn tiếp tục tập trung bám sát sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo PCTT&TKCN huyện để rút kinh nghiệm, hoàn thiện hệ thống văn kiện. Sau cuộc diễn tập này, các xã tiếp tục quan tâm chỉ đạo nâng cao hơn nữa khả năng lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy hiệp đồng; khẩn trương rà soát, đối chiếu với phương án, kế hoạch PCTT&TKCN đơn vị để điều chỉnh; bổ sung lực lượng, vật tư, phương tiện PCTT, TKCN; chuẩn bị tốt công tác hậu cần. Sau din tập tại xã Xuân Minh, các xã xây dựng kế hoạch, kịch bản tổ chức diễn tập PCTT, TKCN tại địa phương đơn vị mình trước xong 30/9/2022. Đồng thời các xã tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền cho Nhân dân nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong công tác  PCTT&TKCN; chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống thiên tai, đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng khi có tình huống thiên tai, bảo lũ xảy ra; giao phòng NN&PTNT phối hợp xây dựng kế hoạch trình UBND huyện có phương án tổ chức nạo vét lòng sông Cầu Chày, tránh ách tắc dòng chảy; Văn phòng phòng chống thiên tai và TKCN huyện theo dõi kết quả triển khai PCTT&TKCN của các xã báo cáo về Thường trực UBND huyện đôn đốc theo dõi chỉ đạo.

Lê Thơ-Khắc Cường, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện