Công an xã Thuận Minh làm tốt công tác bảo đảm ANTT tại địa bàn cơ sở

Đăng lúc: 09/12/2021 (GMT+7)

Thuận Minh là xã mới được sáp nhập của huyện Thọ Xuân, nằm trong vùng bán sơn địa, cửa ngõ nối giữa đồng bằng và miền Tây Thanh Hóa. Là địa bàn giáp ranh với nhiều địa phương như xã Lam Sơn, huyện Ngọc Lặc và các xã Quảng Phú, Thọ Lập, Xuân Thiên, huyện Thọ Xuân; có tuyến đường Tỉnh lộ 506D đi qua, là nơi tập trung đông dân cư nên tình hình ANTT trên địa bàn xã có diễn biến phức tạp, khó lường. Cùng với đó, năm 2020 Công an huyện Thọ Xuân đã bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã trên địa bàn xã Thuận Minh.

Với tinh thần trách nhiệm cao, Công an xã Thuận Minh đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền chỉ đạo huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia bảo đảm tốt an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Nhất là từ khi có lực lượng công an chính quy, tình hình an ninh trên các lĩnh vực được giữ vững, không xảy ra khiếu kiện phức tạp; tình hình TTATXH được đảm bảo tốt góp phần bảo vệ bình yên và hạnh phúc của nhân dân. Qua đó, lực lượng công an xã được cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Thuận Minh ghi nhận, đánh giá cao.

Xác định công tác vận động quần chúng là biện pháp quan trọng trong công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn, Công an xã Thuận Minh đã chủ động bám sát địa bàn, gần dân, sát dân, dựa vào Nhân dân để làm việc. Từ đó, đẩy mạnh công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa bàn cơ sở; tăng cường công tác vận động quần chúng, xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến tham gia vào sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự. Qua đó, đã tạo sự chuyển biến tích cực về tình hình ANTT, tạo sự tin yêu của quần chúng Nhân dân đối với lực lượng Công an. Trong năm 2021, Công an xã Thuận Minhđã tổ chức 243 lượt tuần tra nhân dân, huy động 824 lượt người tham gia. Qua tuần tra đã phát hiện, xử lý 104 trường hợp vi phạm pháp luật, phạt trên 76 triệu đồng.

Với tinh thần đoàn kết, nỗ lực và trách nhiệm của mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an xã Thuận Minh, đồng thời bám sát và thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của cấp trên, Công an xã Thuận Minh luôn chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch công tác phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; chú trọng phân công nhiệm vụ rõ người, rõ việc, chủ động nắm chắc địa bàn để rà soát, xác định rõ đối tượng, địa bàn trọng điểm, những vấn đề phát sinh ở cơ sở, kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra nên tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã có chuyển biến rõ rệt theo hàng năm. Trong năm 2021, Công an xã Thuận Minh đã phát hiện, trực tiếp xử lý 8 vụ, 25 đối tượng; phối hợp với các đội nghiệp vụ điều tra làm rõ 23 vụ, 43 đối tượng phạm tội về TTXH, ma tuý và môi trường. Tổ chức gọi hỏi, răn đe, cảm hoá 23 lượt đối tượng hình sự, 13 lươtj đối tượng ma tuý, từ đó tạo niềm tin trong quần chúng nhân dân.

Công an xã Thuận Minh đã quán triệt, triển khai nghiêm túc, đầy đủ các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ban hành trên 20 văn bản chỉ đạo và thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tham mưu với Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh và triển khai các phương án bảo đảm ANTT tại các chốt kiểm soát; tăng cường tuần tra và tham mưu xử lý 53 trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19, phạt 86 triệu đồng. Trong triển khai và thực hiện Đề án 896 về Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý CCCD, Công an xã Thuận Minh đã huy động cả lực lượng Công an xã bán chuyên trách tích cực, chủ động phối hợp với Đội Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH tiến hành thu thập, cập nhật, bổ sung dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn toàn xã, cấp CCCD gắn chíp điện tử lưu động đạt kết quả cao.

Cùng với sự linh hoạt trong giải quyết công việc nhưng vẫn đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, giải quyết các vấn đề bức xúc trong xã hội. Công an xã Thuận Minh đã tăng cường các hoạt động hướng về cơ sở, gần với Nhân dân hơn, sát với Nhân dân hơn, gắn bó mật thiết với Nhân dân, quan tâm lắng nghe ý kiến của Nhân dân để góp phần xây dựng và củng cố thế trận an ninh Nhân dân vững chắc tại cơ sở. Kết quả hoạt động của Công an xã Thuận Minh đã góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị, tạo môi trường an ninh, an toàn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh - quốc phòng của địa phương, được cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn ghi nhận, đánh giá cao.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, lực lượng Công an xã Thuận Minh tiếp tục đoàn kết, chủ động, nêu cao tinh thần trách nhiệm, triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp giữ vững ổn định chính trị, TTATXH tại địa phương; xây dựng hình ảnh người Chiến sĩ Công an đẹp trong lòng nhân dân.

Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân