Công an huyện Thọ Xuân: Xử lý triệt để các trường hợp vi phạm về tải trọng, kích thước phương tiện vận tải trên địa bàn

Đăng lúc: 29/12/2021 (GMT+7)

Sau 6 tháng triển khai thực hiện Mệnh lệnh 03 của Giám đốc Công an tỉnh về mở đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về tải trọng, kích thước thành thùng của các phương tiện vận tải hàng hóa, đến nay ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT của các doanh nghiệp, chủ xe, lái xe trên địa bàn huyện Thọ Xuân đã có nhiều chuyển biến tích cực, các chủ phương tiện đã chủ động tháo dỡ phần cơi nới thành thùng, góp phần kiềm chế và làm giảm TNGT trên cả ba tiêu chí là số người chết, số vụ và số người bị thương.

Ngay sau khi Giám đốc Công an tỉnh ban hành Mệnh lệnh số 03, ngày 20/6/2021, Công an huyện Thọ Xuân đã tổ chức Lễ ra quân thực hiện Mệnh lệnh số 03, đồng thời, quán triệt nghiêm túc chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh về tuyên truyền, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về tải trọng, kích thước thành thùng của phương tiện vận tải hàng hóa. Với tinh thần quyết liệt, đồng bộ, bảo đảm khách quan, minh bạch, không có “vùng cấm”, lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an huyện Thọ Xuân đã huy động tối đa lực lượng tuần tra, kiểm soát. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, tổ chức ký cam kết với 8 chủ mỏ, 10 chủ doanh nghiệp, 78 chủ phương tiện và 255 lái xe....Sau khi ký cam kết, đã có 28 phương tiện được tự tháo dỡ, cắt bỏ thành thùng dưới sự kiểm soát của lực lượng Cảnh sát giao thông.

Tại các khu vực có nhiều điểm mỏ khai thác khoáng sản, sản xuất vật liệu xây dựng, Công an huyện đã huy động thêm lực lượng Cảnh sát Kinh tế - Môi trường để kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở hàng hóa vượt quá chiều cao, cải tạo, cơi nới thành thùng xe và cân tải trọng ngay tại chân mỏ.

Cùng với việc ra quân tuần tra, kiểm soát, Công an huyện đã tham mưu cho UBND huyện ban hành văn bản về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị và Nhân dân trong công tác bảo đảm TTATGT phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện, nhất là kiểm soát tải trọng phương tiện, nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của các lái xe, chủ xe, chủ hàng, chủ doanh nghiệp, qua đó kiềm chế và làm giảm tai nạn giao thông trên cả ba tiêu chí: Số người chết, số vụ và số người bị thương. Về kết quả xử lý vi phạm về quá tải, kích thước thành thùng, lực lượng cảnh sát giao thông Công an huyện đã xử lý 214 trường hợp, phạt trên 670 triệu đồng. Trong đó, 31 trường hợp vi phạm kích thước thành thùng, với số tiền phạt trên 105 triệu đồng; 9 trường hợp vi phạm chở hàng rơi vãi, với số tiền phạt 27 triệu đồng, còn lại là vi phạm quá tải trọng.

Với việc thực hiện Mệnh lệnh số 03 của Giám đốc Công an tỉnh một cách nghiêm túc, quyết liệt cả ngày lẫn đêm đã tạo những chuyển biến rõ rệt trên các tuyến giao thông của huyện Thọ Xuân.

Thời gian tới, Công an huyện Thọ Xuân tiếp tục quán triệt và triển khai nghiêm túc tinh thần Mệnh lệnh số 03 của Giám đốc Công an tỉnh; huy động tối đa lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an xã, thị trấn và các lực lượng khác có liên quan tăng cường bám sát địa bàn nắm tình hình, linh hoạt trong việc xây dựng  Kế hoạch tuần tra kiểm soát, đặc biệt là các khung giờ ngoài giờ hành chính nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm và triệt để các hành vi vi phạm TTATGT, trong đó có vi phạm về tải trọng, kích thước thành thùng, đảm bảo sự bình yên trên mỗi cung đường.

Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân