Công an huyện Thọ Xuân xử lý 104 trường hợp vi phạm về tải trọng, kích thước phương tiện vận tải, phạt tiền trên 400 triệu đồng

Đăng lúc: 06/08/2021 (GMT+7)

Sau hơn 1 tháng triển khai thực hiện Mệnh lệnh 03 của Giám đốc Công an tỉnh về mở đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về tải trọng, kích thước thành thùng của các phương tiện vận tải hàng hóa, đến nay ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT của các doanh nghiệp, chủ xe, lái xe trên địa bàn huyện Thọ Xuân từng bước được nâng cao. Tình trạng xe chở hàng quá tải, cơi nới thành thùng đã được kiềm chế.

Công an huyện Thọ Xuân tổ chức lễ ra quân tuyên truyền, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về tải trọng, kích thước thành thùng

Ngay sau khi Giám đốc Công an tỉnh ban hành Mệnh lệnh số 03, ngày 20/6/2021, Công an huyện Thọ Xuân đã tổ chức Lễ ra quân thực hiện Mệnh lệnh số 03, đồng thời, quán triệt nghiêm túc chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh về tuyên truyền, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về tải trọng, kích thước thành thùng của phương tiện vận tải hàng hóa. Với tinh thần quyết liệt, đồng bộ, bảo đảm khách quan, minh bạch, không có “vùng cấm”, lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an huyện Thọ Xuân đã huy động tối đa lực lượng tuần tra, kiểm soát. Đồng thời, đẩy mạnh cộng tác tuyên truyền, tổ chức ký cam kết với 8 chủ mỏ, 10 chủ doanh nghiệp, 78 chủ phương tiện và 255 lái xe....Sau khi ký cam kết, đã có 28 phương tiện tự tháo dỡ, cắt bỏ thành, thùng xe dưới sự kiểm soát của lực lượng Cảnh sát giao thông.

Tại các khu vực có nhiều điểm mỏ khai thác khoáng sản, sản xuất vật liệu xây dựng, Công an huyện đã huy động thêm lực lượng Cảnh sát môi trường, Cảnh sát kinh tế để kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở hàng hóa vượt quá chiều cao, cải tạo, cơi nới thành thùng xe và cân tải trọng ngay tại chân mỏ.

CBCS Công an huyện Thọ Xuân đã tổ chức diễu hành ra quân tuyên truyền, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về tải trọng, kích thước thành thùng của các phương tiện vận tải hàng hoá

Cùng với việc ra quân tuần tra, kiểm soát, Công an huyện đã tham mưu với Thường trực Huyện ủy, UBND huyện ban hành văn bản về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị và Nhân dân trong công tác bảo đảm TTATGT phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện, nhất là kiểm soát tải trọng phương tiện, nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của các lái xe, chủ xe, chủ hàng, chủ doanh nghiệp. Qua đó, kiềm chế và làm giảm tai nạn giao thông trên cả ba tiêu chí: Số người chết, số vụ và số người bị thương.

Công an huyện Thọ Xuân kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về tải trọng, kích thước thành thùng của phương tiện vận tải hàng hóa

Với tinh thần khách quan, minh bạch, công bằng, không có "vùng cấm", sau hơn 1  tháng ra quân, tai nạn giao thông giảm 01 vụ, 01 người bị thương so với tháng trước khi triển khai Mệnh lệnh 03Về kết quả xử lý vi phạm quá tải, kích thước thành thùng, Công an huyện đã xử lý 104 trường hợp, phạt trên 400 triệu đồng.

Với việc ra quân thực hiện Mệnh lệnh số 03 của Giám đốc Công an tỉnh một cách nghiêm túc và quyết liệt, đã có những chuyển biến rõ rệt trên các tuyến giao thông của huyện Thọ Xuân. Lượng xe tải lưu thông giảm đáng kể, những vi phạm như cơi nới thành, thùng xe hay chở cao quá khổ gần như không còn. Đây là những kết quả ban đầu trong việc ngăn chặn tiến tới từng bước chấm dứt tình trạng vi vi phạm của xe quá khổ, quá tải, quá kích thước thành thùng trên địa bàn huyện.

Thời gian tới, Công an huyện Thọ Xuân tiếp tục quán triệt và triển khai nghiêm túc Mệnh lệnh số 03/ML-CAT-PV01 ngày 18/6/2021 của Giám đốc Công an tỉnh; chủ động tham mưu với cấp ủy chính quyền, địa phương tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, huy động tối đa sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể trong phối hợp, hỗ trợ lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn huyện, đặc biệt là xử lý vi phạm về tải trọng, kích thước thành thùng; Đẩy mạnh nội dung, hình thức, thời lượng tuyên truyền các quy định của pháp luật về tải trọng xe, chế tài xử phạt và những hậu quả, tác hại do xe chở hàng hóa quá tải gây ra; số điện thoại, địa chỉ mạng xã hội để tiếp nhận thông tin, hình ảnh phản ánh các hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông để Nhân dân biết, chia sẻ, phối hợp, hỗ trợ lực lượng Công an trong thực hiện nhiệm vụ; Kiềm chế, làm giảm tai nạn giao thông, phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn huyện, nhất là các hành vi vi phạm về tải trọng, kích thước thành, thùng của phương tiện vận tải hàng hóa. Đồng thời tiếp tục huy động tối đa lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an xã, thị trấn và các lực lượng khác có liên quan tăng cường bám sát địa bàn nắm tình hình, linh hoạt trong việc xây dựng Kế hoạch TTKS, đặc biệt là các khung giờ ngoài giời hành chính nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về tải trọng, kích thước thành thùng./.

Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân