CA huyện Thọ Xuân: Tuyên truyền, vận động Nhân dân tháo dỡ lồng sắt tạo lối thoát nạn thứ 2 khi có sự cố cháy nổ xảy ra

Đăng lúc: 12/01/2022 (GMT+7)

Thực hiện kế hoạch của UBND huyện về tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC tại khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện. Ngày 12/1/2022, Công an huyện Thọ Xuân phối hợp với UBND thị trấn Thọ xuân tuyên truyền, vận động người dân tháo giỡ lồng sắt (chuồng cọp) tạo lối thoát nạn thứ 2 để bảo đảm các điều kiện về thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra…

Qua công tác khảo sát, hiện nay, trên địa bàn thị trấn có nhiều hộ gia đình đã làm lồng sắt ở ban công nhà để phòng chống trộm cắp, cũng như cơi nới thêm diện tích sử dụng nhưng lại không mở cửa thoát nạn. Ngoài ra, trên địa bàn cũng tập trung nhiều loại hình cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao, đặc biệt là loại hình nhà ở riêng lẻ và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, chứa nhiều hàng hóa, nhà thường được xây dựng theo dạng nhà ống, chỉ có một lối thoát nạn duy nhất, ban công được cơi nới và quây bằng lồng sắt “chuồng cọp”, nhiều gia đình để hàng hóa ở khu vực cơi nới. Khi xảy ra cháy, nếu không kịp thời xử lý dễ gây cháy lan, cháy lớn, gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản.

Thực tế thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nói chung và huyện Thọ Xuân nói riêng xảy ra các vụ cháy, nổ trong các khu dân cư, hộ gia đình gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý triệt để các nguyên nhân, điều kiện làm phát sinh cháy, nổ, Công an huyện Thọ Xuân đã phối hợp với UBND thị trấn Thọ Xuân trực tiếp đến các hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh để tổ chức tuyên truyền, ký cam kết và phổ biến các quy định của pháp luật về công tác phòng cháy, chữa cháy, các hành vi cấm; cảnh báo nguy cơ dẫn đến cháy, nổ và biện pháp xử lý khi xảy ra cháy, nổ. Cùng với tuyên truyền, Công an huyện Thọ Xuân đã vận động, hướng dẫn các hộ gia đình chủ động mở lối thoát hiểm ngay trên các lồng sắt “chuồng cọp" bằng cách cắt các song chắn, lắp bản lề tạo thành cánh cửa để thoát nạn khi có sự cố chảy nổ, xảy ra …. Qua đó, góp phần hạn chế thấp nhất các thiệt hại cháy, nổ có thể xảy ra, bảo đảm an toàn về người và tài sản.

Để hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy, nổ và thiệt hại gây ra trong mùa hanh khô, dịp Tết Nguyên đán năm 2022, Công an huyện Thọ Xuân  khuyến cáo các khu dân cư, hộ gia đình làm tốt công tác đảm bảo an toàn PCCC như: Mở lối thoát hiểm thứ hai đối với các hộ chỉ mới có 01 lối thoát hiểm; tháo bỏ tạo lối thoát hiểm tại các lồng sắt (chuồng cọp). Trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ như bình chữa cháy xách tay, mặt nạ lọc độc, nước chữa cháy… và biết cách sử dựng những phương tiện này. Cẩn trọng khi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã, sử dụng các thiết bị sinh nhiệt như bóng điện, bàn là, bếp điện, thiết bị sưởi ấm…Không để các vật liệu dễ cháy gần nguồn lửa, nguồn nhiệt; trước khi rời khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết. Khi xảy ra cháy phải nhanh chóng báo động cho mọi người xung quanh biết; ngắt nguồn điện; sử dụng phương tiện chữa cháy ban đầu (như bình chữa cháy xách tay, họng nước chữa cháy vách tường, chăn chiên…) để dập tắt đám cháy đồng thời gọi ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH số điện thoại 114 và tích cực tổ chức chữa cháy, cứu người bị nạn./.

Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân