Nông dân xã Xuân Hồng phấn khởi gặt mùa vàng

Đăng lúc: 14/05/2024 (GMT+7)

Thời gian này, tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà con nông dân xã Xuân Hồng đang tích cực xuống đồng thu hoạch lúa vụ Chiêm Xuân năm 2024, đồng thời chuẩn bị các điều kiện cần thiết để gieo cấy vụ hè thu theo kế hoạch.

12333.jpg

Vụ xuân năm nay, trên địa bàn xã Xuân Hồng gieo cấy 530 ha diện tích lúa xuân, đạt 100% kế hoạch, với các giống chủ lực như Thái Xuyên 111, VT404, TBR225, Thiên ưu 8, Khang dân đột biến, các giống nhị ưu…

123.jpg
(Ông Lê Đức Minh, Giám đốc HTX Xuân Thành)

Ông Lê Đức Minh, Giám đốc HTX Xuân Thành cho biết: "Ngay từ đầu vụ, BCĐ xã đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn phối hợp với HTX chuẩn bị các điều kiện như nạo vét kênh mương, thực hiện tốt khâu chọn giống, tích cực chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh nên phần lớn diện tích lúa đều sinh trưởng, phát triển tốt. Với phương châm "Xanh nhà hơn già đồng", hiện xã đang khuyến cáo bà con nhân dân thu hoạch cuốn chiếu các diện tích đã chín, chủ động phơi phóng trước diễn biến bất thường của thời tiết".

hdfh.jpg

Tính đến ngày 14/5/2024, toàn xã đã thu hoạch xong trên 50% diện tích lúa. Theo bà con nông dân dân, mặc dù gặp một số khó khăn nhất định, nhưng nhìn chung vụ xuân năm nay, diện tích lúa gieo trồng đạt năng suất chất lượng tốt, cho sản lượng cao hơn so với mọi năm.

dấdasd.jpg
(Ông Lê Trọng Giao ở thôn Vực Thượng 2, xã Xuân Hồng)

Ông Lê Trọng Giao ở thôn Vực Thượng 2, xã Xuân Hồng chia sẻ: "Vụ này gia đình tôi gieo cấy hơn 1 mẫu lúa, chủ yếu các giống Khang Dân, Thái Xuyên, Thiên ưu 8. Do chăm sóc theo khung thời vụ và khuyến cáo của BCĐ sản xuất cũng như áp dụng mạ khay, máy cấy, lấy giống từ HTX DVNN Xuân Thành nên năm nay lúa của gia đình được mùa, ước đạt 3,5 tạ/sào, lúa được mùa khiến chúng tôi rất phấn khởi".

12333.jpg

Hiện toàn xã Xuân Hồng có khoảng 5-6 máy gặt đập liên hoàn với công suất mỗi giờ thu hoạch được 7-10 sào, chi phí từ 200.000 - 220.000 đồng/sào đã giúp giảm công lao động, tiết kiệm chi phí, đẩy nhanh tiến độ thu hoạch cho bà con nông dân, đồng thời sớm giải phóng đất để chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho sản xuất vụ hè thu năm 2024.

Trần Thành - Năng Tiến, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện.