Lam Kinh - Điểm đến yêu thích của du khách

Đăng lúc: 13/08/2024 (GMT+7)

- Với bề dày lịch sử, văn hóa và vẻ đẹp thiên nhiên, những năm gần đây Lam Kinh dần khẳng định vị thế là một trong những điểm đến văn hóa - tâm linh hấp dẫn bậc nhất xứ Thanh.

177d5151015t14402l0.jpg

Khu Di tích lịch sử Lam Kinh với những câu chuyện “kỳ bí” đầy sức hút.

Khu Di tích lịch sử Lam Kinh là một trong những trọng điểm du lịch văn hóa của tỉnh. Theo các tài liệu lịch sử, năm 1428, Lê Lợi lên ngôi Hoàng đế xưng là Lê Thái Tổ, lập nên vương triều Hậu Lê, đóng đô ở Thăng Long. Năm 1430, Lê Thái Tổ đổi tên vùng đất Lam Sơn thành Tây Kinh (hay còn gọi là Lam Kinh). Năm 1433, Lê Thái Tổ băng hà, được đưa về quê hương Lam Sơn an táng tại Vĩnh Lăng. Từ đây, Lam Kinh trở thành khu sơn lăng - nơi an táng, thờ cúng tổ tiên và các vua, hoàng hậu thời Lê Sơ.

Trải qua gần 600 năm tồn tại, 12 năm được công nhận là Khu Di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh luôn là địa chỉ linh thiêng, nơi ẩn chứa những cơ tầng văn hóa và sức mạnh tâm linh kỳ diệu. Bởi vậy, những năm gần đây, du khách đến với Lam Kinh không chỉ để thăm viếng nơi an nghỉ vĩnh hằng của các vua, thái hoàng, thái hậu triều Lê Sơ, mà còn đến để khám phá những câu chuyện “kỳ bí” đầy cuốn hút.

Du khách Lê Đức Dũng đến từ Hà Nội cho biết: “Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi đặt chân đến đây đó là một quần thể kiến trúc độc đáo, uy nghi nằm giữa một không gian rộng lớn, xanh mát. Mặc dù lượng khách đến đây rất đông song công tác đón tiếp, phục vụ rất tốt. Mỗi điểm chúng tôi đi qua đều được hướng dẫn viên kể những câu chuyện đầy ấn tượng, cuốn hút du khách vào những câu chuyện lịch sử. Đây cũng là lần đầu tiên chúng tôi được tận mắt chứng kiến và nghe kể về những câu chuyện kỳ bí về “cây đa thị”, “cây lim hiến thân”, “cây ổi cười” tại khu di tích mà từ lâu chỉ đọc qua sách, báo”.

Có thể nói, cùng với giá trị văn hóa - lịch sử của khu di tích, chính chất lượng phục vụ và nội dung thuyết minh đã góp phần tạo nên sức hút của điểm đến. Chị Hoàng Thị Hiền, hướng dẫn viên (HDV) tại Khu Di tích lịch sử Lam Kinh cho biết: “Kể từ khi mở cửa Chính điện phục vụ khách tham quan (tháng 4/2022) đến nay, lượng khách đến với Lam Kinh ngày càng đông, không phân biệt dịp lễ, tết hay cuối tuần. Chính vì vậy, đội ngũ làm công tác HDV luôn cố gắng tự trau dồi kiến thức, tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Cùng với đó, thường xuyên cập nhật xu hướng du lịch và thực hiện tốt việc ứng xử văn minh du lịch nhằm mang đến sự hài lòng cho du khách khi đến với di tích”.

Kể từ khi các khu, điểm du lịch chính thức mở cửa trở lại sau đại dịch COVID-19 (15/3/2022), Khu Di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh ngày càng trở nên hấp dẫn du khách với nhiều trải nghiệm mới. Trong đó phải kể đến việc ra mắt sản phẩm du lịch thông minh và đón khách tham quan Chính điện Lam Kinh, góp phần tăng thêm sức hấp dẫn cho điểm đến. Việc triển khai công nghệ Smart travel platform và phát triển đa dạng sản phẩm du lịch còn được xem là “cú hích” quan trọng để Lam Kinh nói riêng, sản phẩm du lịch văn hóa của tỉnh nói chung có được vị trí xứng đáng, thu hút sự quan tâm của du khách.

Với việc ưu tiên huy động các nguồn lực đầu tư, Khu Di tích lịch sử Lam Kinh giờ đây vừa giữ được nét uy nghi, cổ kính, vừa được đánh giá là điểm đến chuyên nghiệp trong công tác đón tiếp, phục vụ... Nhờ đó, khách du lịch trong nước và quốc tế đến với Khu Di tích lịch sử Lam Kinh ngày càng đông. Năm 2023, Lam Kinh đón gần 299 nghìn lượt du khách đến dâng hương, vãn cảnh. Tiếp đà tăng trưởng, 7 tháng năm 2024 nơi đây đón gần 193 nghìn lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt trên 1 nghìn lượt. Đây là tín hiệu tích cực trong phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị tại Khu Di tích lịch sử Lam Kinh, đồng thời khẳng định vị thế là một trong những trọng điểm du lịch văn hóa - tâm linh của tỉnh.

Trưởng Ban Quản lý Di tích lịch sử Lam Kinh Nguyễn Xuân Toán cho biết: “Hướng tới xây dựng Khu Di tích lịch sử Lam Kinh trở thành điểm đến văn hóa - lịch sử hấp dẫn, ban quản lý di tích đã và đang phối hợp với các đơn vị chức năng xây dựng các tour du lịch chủ đề, đồng thời chú trọng việc đổi mới, hoàn thiện nội dung các bài thuyết minh, nâng cao chất lượng phục vụ. Trong đó, hướng đến khai thác các điểm đến tại di tích Lam Kinh gắn với di tích phụ cận nhằm làm rõ hơn giá trị, sức hấp dẫn của điểm đến. Cụ thể, một số tour chủ đề đang được nghiên cứu, đưa vào phục vụ khách du lịch trong thời gian tới như: Điện cổ thành xưa; Lam Kinh - Miền đất cội nguồn tâm linh; Lam Kinh - Linh thiêng miền di sản”.
Nguồn;Baothanhhoa.vn