Xã Bắc Lương phát triển BHXH tự nguyện

Đăng lúc: 09/10/2024 (GMT+7)

Xác định BHXH tự nguyện là chính sách an sinh xã hội quan trọng, thời gian qua, xã Bắc Lương đã và đang triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, hiệu quả để tiếp tục đưa chính sách này vào cuộc sống.

BL3.jpg
Bà Phạm Thị Hồng, ở thôn Trung Thôn 1 xã Bắc Lương sinh năm 1968 làm nghề buôn bán vật liệu xây dựng, trước đây bà đã tham gia rất nhiều loại hình bảo hiểm. Nhận thấy BHXH tự nguyện rất phù hợp với bản thân. Do vậy, ngay khi có chính sách về đóng BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu khi về già, bà Phạm Thị Hồng là một trong những người đầu tiên của xã Bắc Lương tham gia. Mỗi ngày, mỗi tháng ngoài tiền chi phí sinh hoạt, ăn uống, học tập của các con, bà đều cố gắng dành dụm, chắt chiu và lựa chọn mức đóng phù hợp đối với bản thân mình. Đến nay, bà Phạn Thị Hồng đã được nhận lương hưu hàng tháng.
BL.jpg
Bà Phạm Thị Hồng, thôn Trung thôn 1, xã Bắc Lương, cho biết:” Trước đây tôi cứ tưởng chỉ cán bộ nhà nước mới có lương hưu, nhưng nay nhờ chính sách BHXH tự nguyện, mọi người dân đều có lương hưu. Đến nay tôi cũng không ngờ một người chỉ buôn bán như tôi được hưởng lương hưu tôi thấy vui lắm, lương hưu của tôi tuy ít nhưng có ý nghĩa lớn đối với tuổi già của tôi, tôi thấy yên tâm khi tuổi già không phụ thuộc vào con cháu. Cảm ơn đảng và nhà nước đã mang chính sách BHXH tự nguyện đến với những người dân như chúng tôi.
BL5.jpg
Thực hiện chỉ đạo của huyện về công tác phát triển BHXH, BHYT,  Xã Bắc Lương đã thành lập Ban chỉ đạo và tổ công tác do Bí thư Đảng ủy xã làm tổ trưởng, thành viên là chủ tịch các đoàn thể, Đảng ủy viên phụ trách các chi bộ, công chức phụ trách thôn để tuyên truyền, vận động.
BL2.jpg
Trong cách tuyên truyền vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện và các bài viết tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh xã, cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể chính trị xã đã chú trọng lấy những gương cụ thể là người đang hưởng chế độ hưu trí, họ có cuộc sống ổn định và tuổi già không phụ thuộc con cái. Giờ đây Nhà nước có chính sách BHXH tự nguyện để mọi người dân đều có thể tham gia hưởng an sinh tuổi già. Từ khi có chính sách BHXH tự nguyện, xã Bắc Lương đã thấy tính ưu việt của chính sách này, tập trung vào cuộc quyết liệt để vận động người dân tham gia với hy vọng nhiều người nông dân có lương hưu khi về già. Từ năm 2008 Bắc Lương mới có 6 người tham gia BHXH tự nguyện, đến nay đã có hơn 200 người tham gia.
BL7.jpg
Ông Lê Văn Niệm, Bí thư Đảng ủy xã Bắc Lương cho biết: “Từ khi có chính sách BHXH tự nguyện, xã Bắc Lương đã thấy tính ưu việt của chính sách này, tập trung vào cuộc quyết liệt để vận động người dân tham gia với hy vọng nhiều người nông dân có lương hưu khi về già. Đồng thời đảm bảo thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn, từ nay đến cuối năm chúng tôi sẽ tổ chức ra quân các đợt cao điểm tuyên truyền vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, với mục tiêu nâng cao số người nông dân có lương hưu khi hết tuổi lao động”.
BL1.jpg
Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH - ghi dấu mốc quan trọng trong thực hiện chính sách này. Cùng với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể chính trị xã hội, thì từ ngày 01/01/2018, người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để xã Bắc Lương thu hút, mở rộng đối tượng tham gia và tăng diện bao phủ Bảo hiểm xã hội trong toàn dân.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân