Cổng thông tin điện tử huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa
THỌ XUÂN PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO VÀO TRƯỚC NĂM 2024, ĐẾN NĂM 2025 TRỞ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG HUYỆN DẪN ĐẦU CÁC PHONG TRÀO CỦA TỈNH, ĐẾN NĂM 2030 TRỞ THÀNH THỊ XÃ THỌ XUÂN
date

Chiến lược - Định Hướng - Quy hoạch

Huyện Thọ Xuân: Nhiều diện tích cây trồng vụ đông được chăm sóc đảm bảo an toàn thực phẩm

Đăng lúc: 13/12/2024 (GMT+7)
100%

Thời điểm này, tại huyện Thọ Xuân, hầu hết các cánh đồng sản xuất vụ đông đã được phủ xanh, nhiều diện tích rau màu đã cho thu hoạch, bà con nông dân đang thực hiện các biện pháp kỹ thuật chăm sóc hữu cơ, bảo đảm sản phẩm an toàn khi đến tay người tiêu dùng.

thu hoach rau mui o Xuan Lai.png
Cánh đồng trồng rau màu tập trung thôn Tân Thành xã Thọ Hải rộng khoảng 12,5ha với sự tham gia của 49 hộ. Người dân ở đây cho biết: Hầu hết các hộ đều áp dụng quy trình sản xuất hữu cơ, an toàn. Theo đó, phân hữu cơ chiếm tỷ lệ lớn; việc phòng, trừ sâu bệnh cũng được người dân sử dụng các loại chế phẩm sinh học, hoặc tự phối trộn bằng các nguyên liệu tự nhiên, sẵn có. Việc áp dụng quy trình trồng, chăm sóc theo hướng hữu cơ, an toàn giúp sản phẩm dưa chuột của xã luôn được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn, thị trường tiêu thụ bảo đảm, hiệu quả kinh tế ổn định. Để định hướng, khuyến khích bà con nông dân áp dụng quy trình sản xuất các loại cây trồng theo hướng an toàn thực phẩm, những năm qua, ngành nông nghiệp đã và đang cùng chính quyền các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn; đồng thời, tổ chức các lớp học, hội nghị tập huấn, hướng dẫn bà con nông dân kỹ thuật, lợi ích của việc sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn.
Ngành nông nghiệp khuyến cáo bà con nông dân ứng dụng quy trình tưới nước tiết kiệm, quản lý dịch hại tổng hợp, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc “4 đúng” “3 giảm, 3 tăng” và quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, sử dụng phân bón theo nguyên tắc 5 đúng, 1 cân đối. Đồng thời, bố trí cơ cấu giống cây trồng, thời vụ hợp lý, quy trình gieo trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh bảo đảm an toàn thực phẩm.
Hiện nay hầu hết diện tích cây trồng vụ đông đang sinh trưởng, phát triển tốt, nhiều loại rau màu đã cho thu hoạch. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thời tiết, nhiều loại sâu bệnh đang phát sinh gây hại như: sâu keo mùa thu, bệnh khô vằn gây hại nhẹ trên cây ngô; bệnh lở cổ rễ, đốm lá, héo xanh vi khuẩn, sâu cuốn lá trên cây ớt… Ngành nông nghiệp đang chỉ đạo các địa phương hướng dẫn nông dân chăm sóc đúng yêu cầu kỹ thuật đối với từng loại cây. Đồng thời, tuyên truyền, khuyến cáo bà con kiểm tra đồng ruộng thường xuyên, phát hiện sớm và chính xác các đối tượng sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ hiệu quả. Đối với diện tích cây trồng bị bệnh, ưu tiên sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật dòng sinh học nhằm bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng và an toàn thực phẩm cho nông sản.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân