UBND huyện Thọ Xuân: Hội nghị giao ban tiến độ thực hiện hỗ trợ nhà ở theo Chỉ thị số 22-CT/TU ngày 30/3/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy trên địa bàn huyện

Đăng lúc: 23/10/2024 (GMT+7)

Sáng 23/10/2024, UBND huyện Thọ Xuân tổ chức hội nghị giao ban tiến độ thực hiện hỗ trợ nhà ở theo Chỉ thị số 22-CT/TU ngày 30/3/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, trên địa bàn huyện Thọ Xuân. Đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, chủ trì hội nghị.

8.png
( Toàn cảnh hội nghị)
Dự hội nghị có đồng chí Đỗ Kim Thọ, Ủy viên BTV, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện; Các đồng chí lãnh đạo Ban Dân vận Huyện uỷ; Thường trực Ủy ban MTTQ huyện; Lãnh đạo các phòng, ngành: LĐTB&XH; Tài nguyên-Môi trường, Kinh tế-Hạ tầng, Tài chính - Kế hoạch, Văn phòng HĐND-UBND, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Thọ Xuân; Chủ tịch-Phó Chủ tịch UBND, Chủ tịch Ủy ban MTTQ, công chức Văn hóa - Xã hội (phụ trách LĐ-TBXH), công chức phụ trách công tác địa chính - xây dựng các xã, thị trấn có đối tượng được hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở trên địa bàn huyện.
9.png
( Đồng chí Lê Năng Dũng, Phó Trưởng phòng LĐTB&XH báo cáo tại hội nghị)
Tại hội nghị, phòng LĐTB&XH báo cáo tiến độ hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện đến ngày 22/10/2022. Thực hiện Chỉ thị số 22-CT/TU ngày 30/3/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên về thực hiện cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh trong 02 năm 2024 - 2025. Qua rà soát, trên địa bàn huyện Thọ Xuân có tổng số hộ 101 hộ thuộc diện được hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở, trong đó có 58 hộ thuộc diện xây mới và 43 hộ thuộc diện sửa chữa.
3.png
( Đại biểu dự hội nghị)
Đến nay, có 62 hộ đã khởi công xây dựng, có 17 hộ đã hoàn thành; số hộ chưa khởi công 39 hộ (03 hộ dự kiến khởi công trong tháng 10 và tháng 11/2024, 36 hộ còn khó khăn, vướng mắc). Trong đó: 01 hộ đi vắng, không có mặt ở địa phương; 01 hộ nằm trong quy hoạch thuộc diện sửa chữa nhưng đề nghị xây mới; 01 hộ đề nghị chuyển sửa chữa sang xây mới; 01 hộ không còn đất ở, không còn nhu cầu hỗ trợ; 8 hộ khó khăn về nguồn vốn; 24 hộ khó khăn về quyền sử dụng đất.
12.png
( Lãnh đạo phòng Tài nguyên-Môi trường báo cáo một số khó khăn, vướng mắc)

10.png
( Đồng chí Trương Hùng Thanh, Phó trưởng phòng Tài chính-Kế hoạch hướng dẫn một số thủ tục giải ngân vốn)
11.png
( Lãnh đạo phòng Kinh tế-Hạ tầng hướng dẫn một số nội dung liên quan đến thủ tục hồ sơ xây dựngu nhà ở cho hộ nghèo)
Cũng tại hội nghị, phòng Tài nguyên - Môi trường báo cáo khó khăn, vướng mắc về thủ tục pháp lý liên quan đến đất đai đối với 24 hộ. Phòng Tài chính-Kế hoạch hướng dẫn các thủ tục để giải ngân nguồn vốn hỗ trợ đối với các hộ được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở theo Chỉ thị số 22 của BTV Tỉnh ủy; Phòng Kinh tế-Hạ tầng hướng dẫn một số nội dung liên quan đến thủ tục hồ sơ xây dựng nhà ở.
16.png

13.png

15.png
( Đại biểu thảo luận, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc)
Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích làm rõ các khó khăn, vướng mắc và bàn các giải pháp tháo gỡ, góp phần hoàn thành công tác xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ gia đình còn khó khăn về nhà ở theo Chỉ thị số 22 của BTV Tỉnh ủy trên địa bàn huyện Thọ Xuân đảm bảo thời gian tiến độ đề ra.
2.png
(Đồng chí Nguyễn Xuân Hải, ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị)
Phát biểu chỉ đạo và kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Hải, ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Để góp phần cùng cộng đồng chung tay, giúp đỡ các hộ gia đình còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn, với mục tiêu phấn đấu, bảo đảm 100% các hộ gia đình trong danh sách hỗ trợ đã được rà soát, phê duyệt đều có nhà ở mới trước Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, ngay sau hội nghị này, UBND các xã, thị trấn thành lập các tổ tuyên truyền và giao Ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị xã phối hợp với Ban công tác mặt trận thôn, khu phố tiếp tục tuyên truyền, vận động anh em trong gia đình, dòng họ, các tập thể, cá nhân ủng hộ về nhân lực, vật lực, tuyên truyền để các gia đình có trách nhiệm và tạo đồng thuận cao trong cộng đồng dân cư chung tay giúp đỡ;
4.png
( Đại biểu dự hội nghị)
Đồng thời thành lập các tổ hướng dẫn để hướng dẫn các hộ về mặt hồ sơ như: Bản thiết kế nhà, bản cam kết, đơn xin hỗ trợ kinh phí ... để các hộ được nhận kinh phí hỗ trợ kịp thời. Đối với trường hợp các hộ gia đình còn khó khăn về vốn, các xã, thị trấn tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động tăng cường phát huy vai trò của cộng đồng, doanh nghiệp, con em làm ăn xa quê cùng chung tay hỗ trợ, phấn đấu các hộ này được khởi công xây dựng nhà ở trước 15/11/2024; Đối với trường hợp các hộ khó khăn liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các phòng, ngành, đơn vị chức năng tập trung phối hợp có hướng giải quyết cụ thể, kịp thời tạo điều kiện cho các hộ sớm đẩy nhanh tiến độ xây dựng.
5.png
( Đại biểu dự hội nghị)
Các phòng, ngành chuyên môn: Tài nguyên-Môi trường, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai; Kinh tế-Hạ tầng, Tài chính - Kế hoạch trên cơ sở báo cáo của UBND các xã, thị trấn về những khó khăn vướng mắc về đất đai, hồ sơ thanh quyết toán, căn cứ các quy định của pháp luật khẩn trương phối hợp hướng dẫn các xã, thị trấn thực hiện theo quy định. Uỷ ban MTTQ huyện chỉ đạo, hướng dẫn uỷ ban MTTQ  các xã, thị trấn phối hợp hoàn thiện hồ sơ để sớm giải ngân vốn xây dựng nhà ở cho các đối tượng, …với quyết tâm, phấn đấu 100% các hộ khởi công xây dựng nhà ỏ trong năm 2024 và đưa vào sử dung trước Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025.

Lê Thơ-Khắc Cường, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện