Nông dân xã Xuân Lai: Tập trung chăm sóc cây trồng vụ đông sau mưa, lũ

Đăng lúc: 26/09/2024 (GMT+7)

Những ngày này, bà con nông dân xã Xuân Lai đang tích cực tập trung nhân lực, vật tư, phương tiện gieo trồng, chăm sóc và bảo vệ cây trồng vụ đông sau mưa, lũ.

T 1.png
( Nông dân xã Xuân Lai chăm sóc cây trồng vụ đông sau mưa, lũ)
Theo thống kê của BCĐ sản xuất xã, đến thời điểm này, bà con nông dân xã Xuân Lai đã đã gieo trồng được khoảng 86,5 ha/tổng số 215 ha cây trồng vụ đông, đạt 40% Kế hoạch huyện giao; trong đó ngô thương phẩm 30 ha, ngô ngọt 10 ha; 1,5 ha ớt và 45 ha rau màu các loại.
T 3.png
( Nông dân xã Xuân Lai chăm sóc cây trồng vụ đông sau mưa, lũ)
Tuy nhiên, trong những ngày vừa qua, mưa, lũ đã làm một số diện tích cây vụ đông của bà con nông dân trong xã bị ngập úng. Để khắc phục tình trạng ngô và các cây màu bị ngập úng, BCĐ sản xuất xã, HTX dịch vụ nông nghiệp, lực lượng bảo nông và bà con nông dân trong xã đã khẩn trương khơi thông dòng chảy, tiêu thoát nước cho những diện tích bị ngập. Đồng thời, BCĐ sản xuất xã cũng đã hướng dẫn bà con các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, xử lý, khôi phục các loại cây trồng sau mưa, lũ.
T 4.png
( Nông dân xã Xuân Lai chăm sóc cây trồng vụ đông sau mưa, lũ)
Tranh thủ thời tiết tạnh ráo, hiện nay bà con nông dân xã Xuân Lai đang khẩn trương ra đồng tập trung chăm sóc, chắm dặm đảm bảo mật độ cho những diện tích cây bị chết, mất khoảng; Tiến hành xáo xới, phá váng khi đất khô; Đồng thời sử dụng các loại chế phẩm qua lá, kích thích ra rễ để hỗ trợ cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Bên cạnh đó, bà con tập trung vun gốc cho cây trồng để tạo độ thoáng cho đất, tránh bị nghẹt rễ và kết hợp bón bổ sung phân lân dễ tiêu, NPK; phòng trừ sâu bệnh kịp thời, nhất là bệnh huyết dụ trên ngô, bệnh héo xanh vi khuẩn, lở cổ rễ trên bí, ớt, dưa chuột…Tiếp tục gieo trồng diện tích cây màu vụ đông trong khung thời vụ nhằm đạt mục tiêu cả về diện tích, năng suất, sản lượng đề ra trong vụ đông 2024-2025.

Lê Thơ-Khắc Cường, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện