Khảo sát, thống nhất chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng thí điểm mô hình "Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ" cấp huyện tại huyện Thọ Xuân

Đăng lúc: 29/05/2024 (GMT+7)

Sáng 29/5, đồng chí Phạm Trọng Dũng, Phó Trưởng ban Thường trực ban Dân vận Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác đã có buổi làm việc, khảo sát, thống nhất chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng thí điểm mô hình "Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ" cấp huyện tại huyện Thọ Xuân.

1.jpg
(Toàn cảnh Hội nghị)

Tiếp và làm việc với Đoàn về phía huyện Thọ Xuân có các đồng chí: Thái Xuân Cường, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Thọ Xuân; Đỗ Kim Thọ, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện; Nguyễn Xuân Hải, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện. Lãnh đạo, chuyên viên Ban Dân vận Huyện ủy; Đại diện lãnh đạo, chuyên viên phòng Nội vụ, Văn phòng HĐND - UBND huyện.
4.jpg
(Đồng chí Trương Công Tuấn, Chánh Văn phòng và Dân vận các cơ quan Nhà nước, Bạn Dân vận Tỉnh ủy)

Tại hội nghị, đồng chí Trương Công Tuấn, Chánh Văn phòng và Dân vận các cơ quan Nhà nước, Ban Dân vận Tỉnh ủy đã trình bày dự thảo các văn bản về triển khai xây dựng thí điểm mô hình "Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ" cấp huyện trên địa bàn tỉnh. Trong đó, nêu rõ mục đích là nhằm cụ thể hoá Công văn số 1470-CV/TU ngày 22/02/2024 của Bạn Thường vụ Tỉnh ủy về việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác dân vận trong các cơ quan nhà nước và chính quyền các cấp" năm 2024, trọng tâm là xây dựng mô hình "Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ" cấp huyện, tạo chuyển biến sâu sắc về nhận thức và hành động của cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân đối với công tác dân vận trong các cơ quan nhà nước và chính quyền các cấp, góp phần đổi mới tác phong, lề lối làm việc, nâng cao ý thức trách nhiệm phục vụ Nhân dân, xây dựng cơ quan nhà nước và chính quyền các cấp "Kỷ cương -Trách nhiệm - Hành động - Sáng tạo - Phát triển". Thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính, thực hiện tốt dân chủ ở cơ sở; tăng cường tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo; thực hiện tốt các quy định về văn hoá công sở, thay đổi căn bản lề lối, tác phong, thái độ làm việc của cán bộ, công chức, viên chức, góp phần cải thiện và nâng cao chỉ số cải cách hành chính, chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), chỉ số hài lòng về sự phục vụ của các cơ quan hành chính (SIPAS), chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Sở, bạn, ngành cấp tỉnh và UBND cấp huyện (DDCI).
9.jpg
(Các đại biểu dự Hội nghị)

Đối tượng thực hiện là chính quyền cấp huyện (HĐND, UBND cấp huyện; Các cơ quan, đơn vị trực thuộc UBND cấp huyện); Cán bộ công chức, viên chức, chiến sỹ lực lượng vũ trang, người lao động của HĐND, UBND huyện, các cơ quan trực thuộc UBND huyện. Cũng theo kế hoạch, sẽ xây dựng thí điểm mô hình tại 5 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh, trong đó có huyện Thọ Xuân.
Hội nghị cũng đã triển khai cụ thể hướng dẫn xây dựng thí điểm mô hình "Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ" cấp huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh năm 2024.
8.jpg

6.jpg
(Các đại biểu thảo luận tại Hội nghị)

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung phân tích cụ thể về mục đích, yêu cầu, đối tượng và thời gian, cách thức thực hiện, khung tiêu chí đánh giá, chấm điểm đối với việc xây dựng thí điểm mô hình "Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ" cấp huyện tại huyện Thọ Xuân.
5.jpg
(Đồng chí Thái Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thọ Xuân)

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Thái Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy khẳng định: Huyện Thọ Xuân thống nhất cao với chủ trương xây dựng thí điểm mô hình "Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ" cấp huyện tại địa phương. Đồng thời, đề xuất Ban Dân vận Tỉnh ủy, các ngành cấp tỉnh một số nội dung liên quan và giao nhiệm vụ cho phòng, ban liên quan của huyện rà soát, chuẩn bị các điều kiện để triển khai thực hiện hiệu quả mô hình.
10.jpg
(Các đại biểu dự Hội nghị)

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thọ Xuân trân trọng cảm ơn và mong muốn Ban Dân vận Tỉnh ủy,  các Sở, ngành cấp tỉnh tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện, hướng dẫn, giúp đỡ huyện Thọ Xuân trong thực hiện nhiệm vụ nói chung, việc xây dựng thí điểm mô hình "Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ" cấp huyện nói riêng.
2.jpg
(Đồng chí Phạm Trọng Dũng, Phó Trưởng ban Thường trực ban Dân vận Tỉnh ủy)

Phát biểu thống nhất và kết luận Hội nghị, đồng chí Phạm Trọng Dũng, Phó Trưởng ban Thường trực ban Dân vận Tỉnh ủy đánh giá cao sự chủ động, trách nhiệm của huyện Thọ Xuân. Đồng thời, tiếp thu các ý kiến, giao bộ phận chuyên môn nghiên cứu bổ sung, chỉnh sửa, tham mưu sớm ban hành Kế hoạch và các văn bản hướng dẫn, làm căn cứ để huyện Thọ Xuân thực hiện.
3.jpg
(Các đại biểu dự Hội nghị)

Đồng chí Phó Trưởng ban Thường trực ban Dân vận Tỉnh ủy cũng đã thống một số nội dung cụ thể và đề nghị huyện Thọ Xuân tập trung rà soát các điều kiện, chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, nhân lực, ... sớm ra mắt và thực hiện hiệu quả mô hình "Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ" cấp huyện tại địa phương./.
Lê Hải - Xuân Chất, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân