Huyện Thọ Xuân thực hiện có hiệu quả các Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Đăng lúc: 19/06/2024 (GMT+7)

Trong những năm qua, huyện Thọ Xuân luôn chú trọng ưu tiên phát triển kinh tế - xã hội đối với các địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Các chương trình, chính sách về công tác dân tộc đã phát huy tối đa hiệu quả nguồn lực đầu tư, góp phần nâng cao đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn.

a2.jpg
(Huyện Thọ Xuân tổ chức các hội nghị tập huấn triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi)
Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, huyện Thọ Xuân đã triển khai đồng bộ chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước để phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi. Với nhiều cách làm thiết thực giúp tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo đã giảm qua các năm, góp phần quan trọng vào việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương. Với mục tiêu, thực hiện có hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao nhận thức pháp luật, củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc, nâng cao niềm tin của đồng bào đối với Đảng và Nhà ước. Các dự án thuộc Chương trình này triển khai thực hiện tại huyện Thọ Xuân cụ thể là: Giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ nghèo là người dân tộc thiểu số tại vùng dân tộc thiểu số và miền núi; phát triển giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; chăm sóc sức khỏe Nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người dân tộc thiểu số; phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em; đầu tư phát triển nhóm dân tộc thiểu số ít người và nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn; truyền thông, tuyên truyền, vận động trong vùng đồng bào dân tôc thiểu số và miền núi; kiểm tra, giám sát, đánh giá việc tổ chức thực hiện Chương trình.
a3.jpg
(Về Xuân Phú hôm nay - một xã miền núi của huyện đang bừng lên sức sống)

Tập trung khuyến khích, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế đồi rừng, nhất là các xã, khu thuộc vùng đặc biệt khó khăn. Đã có hàng trăm hộ dân mạnh dạn đầu tư phát triển các mô hình kinh tế đồi rừng với quy mô lớn như: gia trại, trang trại nông, lâm kết hợp, có những trang trại quy mô lớn cho thu nhập từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng tại các xã Xuân Phú, Quảng Phú, Thọ Lâm…

Thông qua các Hội nghị tập huấn, bà con được trang bị tài liệu, kiến thức, kỹ năng, từ đó tích cực tuyên truyền cho hội viên, đoàn viên và Nhân dân biết và thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nói chung cũng như Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi sát với tình hình thực tế của địa phương nói riêng, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Thọ Xuân hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn.

a4.jpg
(Đời sống tinh thần, vật chất của bà con được nâng lên, văn hóa bản địa được phát huy)

Nhằm tạo sinh kế cho người dân thoát nghèo bền vững, huyện đã thực hiện việc hỗ trợ thông qua các mô hình sản xuất phù hợp với nhu cầu, trình độ canh tác và thế mạnh của địa phương. Đồng thời, giáo dục nghề nghiệp, hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng...Với mục tiêu, nâng cao đời sống cho Nhân dân là tiền đề và nền tảng vững chắc cho phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Huyện đã tập trung rà soát, phân tích thực trạng, nguyên nhân, từ đó đề ra những giải pháp tích cực nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Đặc biệt là chú trọng đến công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, từ bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, đồng thời, tiếp nhận và sử dụng hiệu quả chính sách, nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước, cộng đồng để làm “đòn bẩy” giúp người dân tự lực vươn lên trong cuộc sống.

Trung Tuyến

Trung tâm Văn hóa, TT, TT và DL huyện Thọ Xuân