Huyện Thọ Xuân tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp trong công tác cải cách hành chính

Đăng lúc: 21/06/2024 (GMT+7)

Công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh được xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Ngay từ đầu năm 2024, UBND huyện Thọ Xuân đã kịp thời ban hành đầy đủ các văn bản để triển khai thực hiện các nội dung về cải cách hành chính gồm cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải cách tổ chức bộ máy cơ quan nhà nước, cải cách chế độ công vụ, cải cách tài chính công và xây dựng chính quyền điện tử góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội trên địa bàn ngày càng phát triển.

A 1.jpg
( Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Thọ Xuân)
Trong 6 tháng đu năm 2024, t chc b máy các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn huyn tiếp tục được duy trì hoạt động ổn định, tinh gn, hiu lc hiu qu; k lut, k cương hành chính tiếp tục được duy trì; vic phân cp, u quyền được thc hin hiu qu, góp phn phát huy tính chủ động, tinh thn trách nhim ca các cơ quan, đơn v nhà nước. Vic gii quyết th tc hành chính qua B phn tiếp nhn và tr kết qu nhìn chung đm bo quy trình, cht lượng và thi hn gii quyết; khc phc tt tình trng gii quyết h sơ tr hn cho người dân, doanh nghip. Sáu tháng đầu năm, toàn huyn đã tiếp nhn 19.116 h sơ, trong đó, tiếp nhn trc tiếp 8.008 h sơ; tiếp nhn trc tuyến mức độ mt phn 6.149 h sơ; tiếp nhn trc tuyến mức độ toàn trình 4.939 h sơ; tiếp nhn qua dch v bưu chính công ích 20 h sơ; Tng s h sơ gii quyết đúng hn 18.804 h sơ, đạt 98,4%. Công tác kim tra ci cách hành chính và chp hành k lut, k cương được phi hp thc hin hiu qu; B phn Mt ca các cấp được duy trì hoạt động hiu qu. Vic qun lý, s dng ngân sách, tài sn công đm bo công khai, minh bch, hiu quả, đúng quy đnh; quy chế thc hành tiết kim chng lãng phí tiếp tục được các cơ quan, đơn v nhà nước được quan tâm thc hin; tiếp tc thc hiện đảm bảo quy định, hiu qu cơ chế t ch, t chu trách nhim ti các đơn vị đơn v s nghip công lp trên địa bàn.
Công tác xây d
ng chính quyền điện t, chính quyn s tiếp tục đẩy mnh thc hin, nht là trong thc hin xây dng các phn mm, cơ s d liu; 100% các cơ quan, đơn v thc hiện trao đổi, to lp, x lý, ký số văn bản, h sơ công vic trên môi trường điện t; t lệ văn bản được lãnh đo ký số đạt 99,88%; cơ s vt cht, trang thiết b phc v ci cách hành chính đáp ứng yêu cu thời điểm hin ti. Các mô hình v ci cách hành chính tiếp tục được quan tâm thc hin, ngày càng phát huy hiu qu như mô hình “Chính quyn thân thin vì Nhân dân phc v” cp xã ti UBND các xã, th trn, mô hình “3 không” trong gii quyết TTHC, mô hình “ng dng mã QR cord trong thc hin TTHC”, mô hình “Ngày không hn”, “Ngày không viết”.
Để thực hiện có hiu qu nhim v CCHC trên đa bàn huyn, thi gian ti huyn Th Xuân tiếp tc thc hin tt công tác tuyên truyn, ph biến mục đích, ý nghĩa, nhim v, gii pháp trong thc hin các ni dung CCHC, ci thin môi trường đầu tư kinh doanh đến người dân, doanh nghip; Tiếp tục đổi mi, thc hin tt công tác ph biến giáo dc pháp lut, nâng cao ý thc thượng tôn hiến pháp, pháp luật đối vi người dân và doanh nghiệp; Tiếp tc siết cht k lut, k cương hành chính và tăng cường xây dựng văn hóa công v; Đẩy mnh thanh tra, kim tra ci cch hành chính, kim tra công v; Đy mnh xây dng d liu chuyên ngành; chun hóa, đin t hóa quy trình nghip v x lý h sơ trên môi trường mng; s hóa h sơ, lưu tr h sơ công việc điện t (xây dng cơ s d liu quc gia v gii quyết TTHC); thc hin kết ni, chia s d liu gia các cơ quan nhà nước thông qua nn tng tích hp, chia s d liu (LGSP); Nâng cao hiu qu bi dưỡng kiến thc v công ngh thông tin, công ngh s cho người dân, doanh nghip; T chc ng dng có hiu qu d liu dân cư và xác thực định danh điện t vào cung cp dch v công trc tuyến cho người dân, doanh nghip; Tp trung thc hin, làm nổi bật kết qu trin khai các mô hình: Mô hình “chính quyn thân thin, vì Nhân dân phc v” cp xã; mô hình “3 KHÔNG” trong gii quyết TTHC; các mô hình trong thc hiện Đề án 06 ca Chính ph. Ra mt mô hình “Chính quyn thân thin, vì Nhân dân phc v” cp huyn ti UBND huyn Th Xuân; T chức đánh giá, xác đnh ch s ci cách hành chính cp huyn, cp xã đm bo khách quan, minh bạch, đúng quy đnh.

Lê Thơ, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện