Huyện Thọ Xuân tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn

Đăng lúc: 24/05/2024 (GMT+7)

Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo kịp thời, sát sao của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân trong huyện, kinh tế - xã hội của huyện Thọ Xuân tiếp tục chuyển biến tích cực.

( Nông dân trong huyện đẩy mạnh cơ giới hóa vào sản xuất)
Theo đó, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện phát triển khá toàn diện; huyện đã tập trung đẩy mạnh việc tích tụ, tập trung đất đai để phát triển nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao theo Nghị quyết 13-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, đến nay đã tích tụ được 80ha, đạt 40% KH. Chăn nuôi tiếp tục phát triển ổn định; Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới và Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) được quan tâm chỉ đạo; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đẩy nhanh tiến độ xây dựng các tiêu chí huyện NTM nâng cao; Hướng dẫn các chủ thể hoàn thiện mẫu mã, tem nhãn, cơ sở vật chất, thủ tục hồ sơ trình Hội đồng tỉnh đánh giá xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao. Phối hợp với nhà đầu tư tổ chức thành công Lễ khởi công dự án Cụm công nghiệp Thọ Nguyên, tạo ra bước đột phá thu hút doanh nghiệp đầu tư phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn huyện; Tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án trọng điểm của huyện; Thị trường hàng hóa ổn định, không xảy ra hiện tượng găm hàng, sốt giá, đứt gãy nguồn cung hàng hóa; các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống Nhân dân được đảm bảo, đáp ứng nhu cầu sản xuất, tiêu dùng của Nhân dân. Hoạt động du lịch diễn ra sôi động, nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, trò chơi dân gian gắn với Lễ hội đền thờ Lê Hoàn năm 2024 và Tuần lễ Văn hóa - Du lịch - Ẩm thực huyện Thọ Xuân năm 2024 được tổ chức, thu hút du khách đến với huyện. Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đời sống Nhân dân được cải thiện; An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, tạo môi trường thuận lợi cho kinh tế phát triển.
 (Nhà Văn hóa thôn Thành Vinh xã Trường Xuân được đầu tư xây dựng khang trang)
Xác định năm 2024 là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVII và Kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm, giai đoạn 2021-2025, dự báo thời gian tới có nhiều khó khăn thách thức đan xen, để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành, đoàn thể, các địa phương trong huyện cần tập trung cao độ triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ, linh hoạt sáng tạo các nhiệm vụ giải pháp đã được đề ra ngay từ đầu năm, trong đó tập trung đẩy mạnh xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu; hoàn thành xây dựng các tiêu chí NTM nâng cao cấp huyện và hoàn thành hồ sơ đề nghị tỉnh thẩm tra huyện NTM nâng cao; xây dựng sản phẩm OCOP 4 sao; chuẩn bị các điều kiện sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 13 ngày 11/01/2019 của HĐND tỉnh về tích tụ, tập trung đất đai để phát triển nông nghiệp quy mô lớn, công nghệ cao đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đẩy nhanh tiến độ và giải ngân vốn đầu tư công năm 2024. Thực hiện rà soát, đánh giá các nguồn thu, bảo đảm thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản thu vào ngân sách nhà nước; thực hiện đồng bộ các giải pháp nuôi dưỡng nguồn thu, tạo động lực cho kinh tế phát triển, đảm bảo số thu ngân sách nhà nước năm 2024 vượt dự toán được giao. Chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025 trên địa bàn đảm bảo an toàn, đúng quy chế. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo, chăm sóc và bảo vệ trẻ em. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các phòng, ngành, đơn vị, địa phương; trọng tâm là tiếp nhận hồ sơ và giải quyết TTHC. Tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối các ngày lễ lớn, các sự kiện quan trọng của huyện, tạo môi trường an toàn, ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết BCH Đảng bộ huyện, HĐND, UBND huyện đã đề ra, đưa huyện Thọ Xuân ngày càng phát triển.
  Lê Thơ, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện