Huyện Thọ Xuân: Tập trung các giải pháp đảm bảo chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt của nhà máy nước thị trấn Thọ Xuân

Đăng lúc: 24/05/2024 (GMT+7)

Xác định nước sạch đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe và cuộc sống của con người. Do vậy, huyện Thọ Xuân đã và đang nỗ lực tuyên truyền, vận động người dân sử dụng nước sạch tập trung, góp phần đảm bảo sức khỏe người dân.

Trên địa bàn huyện Thọ Xuân có 2 Nhà máy nước là Nhà máy nước Lam Sơn - Sao Vàng tại xã Xuân Bái và Nhà máy nước thị trấn Thọ Xuân tại thị trấn Thọ Xuân. Nhà máy nước Lam Sơn - Sao Vànghiện nay đang cung cấp nước cho 17 xã - thị trấn trên địa bàn huyện, nhà máy nước công nghệ hiện đại, chất lượng được các cơ quan chức năng kiểm tra định kỳ, công bố đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng,người dân đồng tình ủng hộ.
a1.jpg
       (Nhà máy nước thị trấn Thọ Xuân)
Nhà máy nước thị trấn Thọ Xuân tại thị trấn Thọ Xuân do Công ty cổ phần bất động sản và xây dựng Đức Minh quản lý, khai thác, vận hành, hiện nay đang cung cấp nước cho 905 hộ dân trên địa bàn thị trấn Thọ Xuân sử dụng, chiếm 32,67% số hộ trên địa bàn thị trấn Thọ Xuân. Qua nhận thông tin của người dân thị trấn Thọ Xuân phản ánh về chất lượng nước sạch do nhà máy nước thị trấn Thọ Xuân thuộc Công ty cổ phần bất động sản và xây dựng Đức Minh cung cấp không đảm bảo tiêu chuẩn, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Huyện Thọ Xuân đã phối hợp với các Sở, ngành liên quan kiểm tra và tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp cụ thể.
 acv.jpg
(Các Sở, ngành và lãnh đạo huyện Thọ Xuân kiểm tra Nhà máy nước Thọ Xuân)
 aaa23.jpg
(Huyện Thọ Xuân phối hợp với CDC Thanh Hoá, các cơ quan, đơn vị chức năng lấy mẫu nước tại Nhà máy nước thị trấn Thọ Xuân xét nghiệm, kiểm tra thành phần)
Trong đó, huyện đã giao phòng Tài nguyên - Môi trường liên hệ và hợp đồng với 2 đơn vị có chức năng độc lập, có đủ điều kiện thực hiện phân tích: Trung tâm quan trắc và bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên Môi trường Thanh Hóa và Công ty CP đầu tư và môi trường VMEC; tổ chức lấy 3 mẫu nước cho 3 đơn vị khác nhau phân tích, đánh giá nguồn nước sinh hoạt tại Nhà máy nước thị trấn Thọ Xuân; Kết quả phân tích cả 3 mẫu nước, chỉ số Mangan đều vượt quy chuẩn cho phép là 0,1. Tiếp đó, đại diện các sở, ngành cấp tỉnh và huyện Thọ Xuân đã kiểm tra thực tế hoạt động của nhà máy nước thị trấn Thọ Xuân và nghe phản ánh của người dân về chất lượng nước do nhà máy cung cấp. Qua kiểm tra, đại diện lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh đều nhận định, nước sinh hoạt cung cấp cho người dân của Nhà máy nước thị trấn Thọ Xuân có chỉ số mangan và sắt vượt ngưỡng cho phép. Nguyên nhân là do nguồn nước đầu vào không đảm bảo, quy trình xử lý đã cũ, lạc hậu. Đồng thời, yêu cầu nhà máy cần phải súc rửa toàn bộ hệ thống đường ống dẫn nước, thay thế hệ thống lọc; thường xuyên xét nghiệm các mẫu nước. Về lâu dài phải thay thế nguồn nước đầu vào bằng nước mặt.
 aaa1.jpg
(UBND huyện Thọ Xuân làm việc với các Sở, ngành, cơ quan, đơn vị về việc xử lý nước sinh hoạt không hợp vệ sinh theo phản ảnh của người dân)
UBND huyện Thọ Xuân cũng đã làm việc với Công ty Cổ phần BĐS và xây dựng Đức Minh, yêu cầu công ty khẩn trương có giải pháp khắc phục tình trạng nước không hợp vệ sinh. Các phòng, ngành, đơn vị liên quan giám sát việc thực hiện của công ty; Trung tâm Y tế Thọ Xuân hướng dẫn Nhân dân xử lý khắc phục tình trạng nước sinh hoạt trong thời gian công ty khắc phục.
Tiếp thu các nội dung trên, mặc dù Nhà máy nước thị trấn Thọ Xuân đã xây dựng kế hoạch sửa chữa, thay thế thiết bị và đã triển khai thay thế hệ thống lọc nước bằng đá và cát Thạch Anh, nhằm từng bước đảm bảo nguồn nước sinh hoạt, phục vụ người dân. Mặc dù thực hiện các biện pháp, song trên thực tế, nguồn nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt của nhà máy nước Thọ Xuân chưa được cải thiện nhiều. Do vậy, UBND huyện Thọ Xuân phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện nội kiểm chất lượng nước, qua kết quả nội kiểm, ngày 02/02/2024 Chủ tịch UBND huyện ban hành Quyết định số 734/QĐ-XPHC, quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP đầu tư bất động sản và xây dựng Đức Minh với số tiền 35 triệu đồng do cung cấp nước sử dụng cho mục đích sinh hoạt không đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng nước sạch dùng cho mục đích sinh hoạt tại nhà máy nước thị trấn Thọ Xuân.
 acvb.jpg
(Ngày 02/02/2024,  Chủ tịch UBND huyện ban hành Quyết định số 734/QĐ-XPHC, quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP đầu tư bất động sản và xây dựng Đức Minh)
Để giải quyết tình trạng trên, UBND huyện thống nhất Công ty nghiên cứu điều chỉnh công nghệ nước ngầm sang công nghệ nước mặt đối với Nhà máy nước thị trấn Thọ Xuân. Ban hành văn bản yêu cầu Công ty khẩn trương triển khai thực hiện các giải pháp khắc phục, đồng thời giao các phòng, ngành, đơn vị liên quan, UBND thị trấn Thọ Xuân theo chức năng, nhiệm vụ giám sát việc thực hiện của Công ty. Trường hợp sau ngày 30/5/2024, Công ty không thực hiện và chất lượng nước không đạt chuẩn theo quy định, UBND huyện sẽ tiếp tục xử phạt nghiêm theo quy định, đồng thời báo cáo UBND tỉnh, các cơ quan cấp tỉnh thay thế Công ty mới quản lý, vận hành để đảm bảo sức khỏe cho người dân trên địa bàn./.
Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân