Hội Cựu chiến binh huyện Thọ Xuân: Sức lan tỏa từ phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu”

Đăng lúc: 28/06/2024 (GMT+7)

Hiện nay, toàn huyện Thọ Xuân có 31 tổ chức cơ sở hội Cựu chiến binh, trong đó có 30 cơ sở hội ở xã, thị trấn, 1 cơ sở hội khối cơ quan với tổng số hơn 14.221 hội viên. Bằng tiếng nói, uy tín và trách nhiệm của người lính Cụ Hồ, cán bộ, hội viên cựu chiến binh huyện Thọ Xuân đã thực hiện có hiệu quả phong trào “CCB gương mẫu” giai đoạn 2019-2024. Đây là phong trào thi đua xuyên suốt nhằm phát huy tính tiên phong, gương mẫu, trí tuệ và sức lực của mỗi cán bộ, hội viên CCB đối với sự phát triển chung của huyện.
( Các thành viên CCB trao đổi thông tin qua nắm tình hình địa phương)

Những năm qua, phong trào thi đua “CCB gương mẫu” ở huyện Thọ Xuân luôn gắn liền với các phong trào thi đua của địa phương và trở thành phong trào chính của hội. Điểm nổi bật là Hội CCB từ huyện đến cơ sở đã tập trung xây dựng tổ chức hội vững mạnh toàn diện, đủ sức lãnh đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Để hội thực sự là nơi tập hợp, đoàn kết các thế hệ CCB, các chi hội rất coi trọng công tác phát triển hội viên, bảo đảm đúng đối tượng, đúng tiêu chuẩn. Trong 5 năm (2019- 2024), các chi hội đã kết nạp được 486 hội viên, nâng tổng số trong toàn huyện lên 14.221 hội viên, tỷ lệ CCB vào hội đạt 99,5%. Để thu hút đông đảo hội viên tham gia sinh hoạt, các cơ sở hội duy trì đều đặn các buổi sinh hoạt thường kỳ với nội dung trọng tâm, trọng điểm, bám sát chức năng, nhiệm vụ công tác hội và đời sống của hội viên. Để các chi hội hoạt động hiệu quả, hội CCB các xã, thị trấn đã lựa chọn đội ngũ chi hội trưởng là những người có uy tín, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, gần gũi với hội viên.

177d1202440t44666l0.jpg
( Hội viên CCB xã Xuân Giang trao đổi kinh nghiệm trồng cây ăn quả theo mô hình"Hội CCB làm kinh tế giỏi)

Thực hiện chương trình trọng tâm “Giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo nhanh, bền vững”, cùng với tuyên truyền, vận động hội viên nêu cao tinh thần tự lực, đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, hằng năm, các cấp hội đều khảo sát, nắm bắt đời sống hội viên và chỉ rõ nguyên nhân để xây dựng kế hoạch giảm nghèo hiệu quả. Với lộ trình và biện pháp thực hiện cụ thể như giới thiệu việc làm; tiếp cận vay vốn ưu đãi của Nhà nước; giúp ngày công, cây con giống, mở các lớp tập huấn khoa học - kỹ thuật trong thâm canh, chăn nuôi, chăm sóc hoa màu, khôi phục các ngành nghề truyền thống..., nhiều CCB đã vươn lên thoát nghèo bền vững. Giai đoạn 2019-2024, Hội CCB huyện Thọ Xuân đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện giúp 3.500 lượt hội viên được vay vốn ưu đãi phát triển sản xuất, vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội trên 70,6 tỷ đồng. Có 16 cơ sở hội ở xã, thị trấn đang quản lý vốn vay NHCS-XH, 38 tổ tiết kiệm vay vốn, với 1.190 hộ. Nhiều hội viên được tạo điều kiện thuận lợi, tiếp cận nhiều nguồn vốn vay khác, như vốn vay 120 từ TW Hội CCBVN, hiện nay có 5 hộ gia đình hội viên được vay để đầu tư vào phát triển sản xuất, kinh doanh. Thực hiện phong trào vận động hội viên đóng góp quỹ “Nghĩa tình CCB”  làm nhà cho hội viên CCB khó khăn về nhà ở do BCH hội CCB tỉnh phát động, từ 2019 – 2024, Hội đã vận động hỗ trợ làm được 37 nhà với số tiền 1 tỷ, 460 triệu đồng.

177d1144012t24281l0.jpg
( Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi ở xã Trường Xuân)

Thông qua phong trào “Giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo nhanh, bền vững”, 5 năm qua, Hội CCB huyện Thọ Xuân đã có 75 gia đình hội viên vươn lên thoát nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 2,1% năm 2019 xuống còn 0,5% năm 2024; hộ khá và giàu tăng từ 50% lên 55, 1% năm 2024. Thực hiện phong trào thi đua “CCB gương mẫu” giai đoạn 2019-2024, các cấp hội CCB trong huyện đã triển khai nhiều việc làm cụ thể, sát với điều kiện thực tế ở từng địa phương, tạo sự chuyển biến tích cực về tư duy và hành động của cán bộ, hội viên. Trong phong trào XDNTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, hội CCB tập trung vận động nhân dân hiến đất để mở rộng đường giao thông trên địa bàn huyện được 2.180m 2 đất. Hội CCB đã tuyên truyền, vận động thực hiện nghiêm Kế hoạch số 93/KH-UBND của huyện và Kế hoạch liên tịch số 01 của MTTQ, các Đoàn thể, chính trị huyện về “Sáng, xanh, sạch đẹp và an toàn”, trong đó hội CCB đảm nhiệm 2 tiêu chí là “Sáng” và “An toàn”, đã có 272/274 thôn khu phố có điện thắp sáng vào ban đêm, hội CCB các xã Xuân Phong, Xuân Hưng, Xuân Lập, đã vận động lắp đặt 1,5 km đường mỗi xã có đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời, trị giá hàng trăm triệu đồng, Với mục tiêu “Thắp sáng đường thôn quê” cũng là nhu cầu đời sống của Nhân dân; Thực hiện Kế hoạch số 93 của UBND huyện, Hội CCB các cấp đã tham ra hàng trăm ngày công, làm nhiều tuyến đường cờ, đường cây xanh, tiêu biểu là đường cây xanh của hội CCB xã Thọ Xương, TT Thọ Xuân; đường cờ của xã Xuân Thiên, Thọ Lộc, Xuâng Giang, Xuân Tín và Xuân Phú.

Với những kết quả đạt được của Hội cựu chiến binh các cấp trong huyện trong phong trào thi đua “CCB gương mẫu” đã đóng góp không nhỏ cùng cấp ủy, chính quyền địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Lê Hà, Trung tâm VHTT-TT và DL huyện