Giáo hội Phật giáo huyện Thọ Xuân: Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 - Dương lịch 2024

Đăng lúc: 17/05/2024 (GMT+7)

Sáng 17/5/2024 (tức ngày 10 tháng 4 năm Giáp Thìn), tại Chùa Linh Cảnh, xã Xuân Bái, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Thọ Xuân đã tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 - Dương lịch 2024.

pd20.jpg
Đến dự và chúc mừng buổi lễ có đồng chí Lê Tất Vang, Huyện ủy viên, Phó trưởng Ban Dân vận Huyện ủy; đại diện phòng Nội vụ; đại  diện lãnh đạo huyện Thường Xuân. Các đồng chí lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND, UB MTTQ xã Xuân Bái.
pd17.jpg
Về phía Giáo hội Phật giáo huyện Thọ Xuân có Thượng tọa Thích Tâm Minh, Ủy viên Ban Giáo dục Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Thọ Xuân; Đại đức Thích Nguyên Đạo, phó trưởng Ban trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Thọ Xuân. Cùng dự có Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Thường Xuân và chư tôn đức tăng ni trụ trì các chùa trong và ngoài huyện, đông đảo phật tử, người dân.
pd8.jpg
Tại buổi lễ, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Thọ Xuân đã cử hành lễ niệm Phật, cầu quốc thái dân an và dâng hoa kính mừng Phật đản. Đồng thời truyền tải đến tăng ni, phật tử trong toàn huyện thông điệp Phật đản Phật lịch 2568 của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam và diễn văn Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
pd12.jpg
Thượng tọa Thích Tâm MInh, Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Thọ Xuân
Thông điệp của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam nêu rõ: “Mùa Phật đản Phật lịch 2568 lại trở về trong không khí hân hoan của người con Phật. Khắp năm châu, muôn người đều hướng về Đại lễ với tất cả tấm lòng chí thành, kính mừng ngày Đản sanh của Đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni Phật, bậc Đạo sư ra đời vì hạnh phúc, an lạc của chư thiên và loài người.
pd10.jpg
Thế giới hôm nay đang phải chịu nhiều khổ đau do thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh và xung đột. Chiến tranh làm cho nhân loại vốn đã khổ đau càng thêm đau khổ, hận thù tiếp nối hận thù, con người phải sống trong nỗi bất an và sợ hãi. Nguy cơ của vũ khí hủy diệt đang đe dọa khắp hành tinh thân yêu của chúng ta, hủy diệt sự sống của nhân loại. Hơn bao giờ hết, chúng ta càng trân kính và nỗ lực thực hành những lời dạy quý báu của Đức Thế tôn trong việc xây dựng một thế giới an bình, nhân văn, đạo đức”.
pd7.jpg
Đại đức Thích Nguyên Đạo, Phó trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Thọ Xuân

Với ý nghĩa mùa Phật đản, mùa của yêu thương và hiểu biết, Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam kêu gọi tăng ni và quý phật tử cầu nguyện cho chiến tranh chấm dứt, hận thù tiêu tan. Mỗi người càng tinh tấn tu tập, thể nhập từ bi tam muội, lan tỏa tình yêu thương đến chúng sanh vạn loại, thắp sáng thế gian này bằng ánh sáng từ bi và trí tuệ. Đồng thời mong muốn tất cả người con Phật trên khắp thế giới đoàn kết, cùng cả nhân loại chung sống vị tha, kiến tạo thế giới hòa bình, an lạc.
pd13.jpg
Hơn 2.500 năm trước, tại Ấn Độ, Đức giáo chủ Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật ra đời. Trải qua quá trình tu tập, hoằng pháp và độ sinh, Đức phật đã để lại cho nhân loại một hệ tư tưởng giáo lý vô giá về trí tuệ, lòng từ bi, tình thương, hoà bình, hoà hợp và phát triển.
pd4.jpg
Đại diện lãnh đạo huyện Thọ Xuân tặng hoa mừng Đại lễ Phật đản PL 2568 - DL 2024

Cũng tại buổi lễ, các đại biểu, các tăng ni, Phật tử đã tiến hành nghi thức tụng niệm kính mừng Phật đản, đánh 3 hồi chuông trống bát nhã đón mừng Đức Phật đản sinh.
pd.jpg
Dâng hoa, dâng hương, tắm Phật, thả bóng bay cầu nguyện thế giới hoà bình, chúng sinh an lạc./.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân