Huyện Thọ Xuân: Đẩy mạnh hiện đại hóa nền hành chính, để xây dựng chính quyền điện tử

Đăng lúc: 09/10/2023 (GMT+7)

Đẩy mạnh hiện đại hóa nền hành chính, để xây dựng chính quyền điện tử, hướng tới chính quyền số, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân, doanh nghiệp được huyện Thọ Xuân xác định là khâu quan trọng.

Screenshot_20231004-152655_Google.jpg
Theo đó, thời gian qua huyện Thọ Xuân đã tích cực thực hiện nghiêm Chỉ thị số 15/CT-UBND, ngày 18/5/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về tập trung chỉ đạo đổi mới quy trình xử lý văn bản, hồ sơ công việc, giải quyết thủ tục hành chính chuyển từ môi trường làm việc trên giấy sang làm việc trên môi trường điện tử. Tổng số văn bản được gửi đi trên phần mềm TDOffice tính đến ngày 30/8/2023: Có 23.521 văn bản được ký số gửi trên hệ thống, trong đó có 23.466 văn bản được lãnh đạo ký số, đạt tỉ lệ 99,77%; 23.478 văn bản ký số cơ quan, đạt tỷ lệ 99,82%. Duy trì 100% cơ quan, đơn vị nhà nước thuộc UBND huyện trả lương, phụ cấp không dùng tiền mặt; 100% cán bộ, công chức, viên chức được trả lương và các khoản phụ cấp qua tài khoản được mở tại các Ngân hàng thương mại. Triển khai thanh toán không dùng tiền mặt đối với viện phí và các dịch vụ thuộc lĩnh vực y tế tại Bệnh viện đa khoa huyện; đẩy mạnh hoạt động thanh toán tiền điện sinh hoạt, điện sản xuất qua hệ thống tài khoản Ngân hàng và các ứng dụng ví điện tử; công khai thông tin về số tài khoản Ngân hàng, mã QR, lắp wifi nhằm tạo thuận lợi cho Nhân dân kết nối internet để thanh toán viện phí trên các thiết bị di động.
Screenshot_20231009-154201_Chrome.jpg
( Cán bộ xã Tây Hồ tham gia tập huấn triển khai mô hình" 3 không")

Xây dựng kế hoạch và phối hợp triển khai thực hiện thí điểm mô hình “ 3 Không” tại xã Tây Hồ; hướng dẫn, triển khai các nội dung, chỉ tiêu thực hiện chuyển đổi số cấp xã đến năm 2025. Duy trì chuyên mục chuyển đổi số, xúc tiến đầu tư tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội và thực hiện đầu tư trên địa bàn huyện. Tiếp tục duy trì, triển khai có hiệu quả Đề án xây dựng mô hình “ Camera Nhân dân với an ninh, trật tự” tại 30/30 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Tăng cường ứng dụng Thuế điện tử cá nhân theo thiết bị di động ( eTaxMobbile); khuyến khích đẩy mạnh việc nộp thuế điện tử, 9 tháng đầu năm 2023, duy trì 692/692 tổ chức, doanh nghiệp nộp thuế điện tử, đạt 100%; tiếp tục kê khai hóa đơn điện tử theo quy định của Luật quản lý Thuế. Phối hợp với viễn thông VNPT, Bưu điện huyện Thọ Xuân hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh cá thể đưa các sản phẩm OCOP, sản phẩm có lợi thế trên sàn giao dịch điện tử nông sản Thanh Hóa, sàn thương mại điện tử smartphone.vn, Voso.vn; hỗ trợ cung cấp tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm OCOP của huyện.
Screenshot_20231009-154532_Chrome.jpg
( Lực lượng QLHH Công an huyện huớng dẫn công dân trong việc cấp tài khoản định danh điện tử)
Bên cạnh đó, phối hợp với VNPT Thọ Xuân-Thường Xuân tuyên truyền, hướng dẫn hỗ trợ cán bộ, thành viên tổng công nghệ số cộng đồng, Nhân dân mở tài khoản thanh toán tiện tử để sử dụng thanh toán các dịch vụ thiết yếu. Đẩy nhanh tiến độ tạo lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho Nhân dân trên địa bàn huyện. Đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thu nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử, cấp định danh điện tử để phục vụ các tiện ích; tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện thu nhận được 28.009 hồ sơ định danh điện tử mức độ 1, đã kích hoạt 23.348 hồ sơ, đạt 83,36%; thu nhận 97.733 hồ sơ định danh điện tử mức độ 2, đã kích hoạt 82.977 hồ sơ, đạt tỷ lệ 84,9%. Phối hợp với các đơn vị viễn thông tiếp tục triển khai các giải pháp, sử dụng tối đa các nguồn lực mở rộng vùng phục vụ điện thoại di động 4G/5G; hạ tầng mạng cáp quang băng thông rộng được triển khai đến tất cả các thôn, khu phố trên địa bàn; duy trì kênh giao tiếp với người dân thông qua hệ thống Zalo. Tiếp tục thiết lập các điểm phát sóng wi-fi công cộng, 9 tháng đầu năm có 231 điểm phát sóng wi-fi miễn phí đã được thiết lập tại các nhà văn hóa, các điểm công cộng phục vụ người dân truy cập Internet và thực hiện các dịch vụ thiết yếu. Việc mở tài khoản Ngân hàng ngày càng được người dân quan tâm, hiện số người dân từ 15 tuổi trở lên có tài khoản tại các Ngân hàng thương mại, đạt tỷ lệ 45,7%.

Lê Thơ, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện