Đoàn kiểm tra Đề án 06 tỉnh Thanh Hóa: Kiểm tra thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư tại huyện Thọ Xuân

Đăng lúc: 28/07/2023 (GMT+7)

Chiều 28/7/2023, Đoàn kiểm tra Đề án 06 tỉnh Thanh Hóa do đồng chí Bùi Đình Sơn, Giám đốc Sở Tư pháp làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác triển khai, kết quả thực hiện các nhiệm vụ của Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn huyện Thọ Xuân. Cùng đi với Đoàn có các đồng chí đại diện Sở Khoa học và Công nghệ; Hội LHPN tỉnh.

ĐA 1.png
Tiếp và làm việc với Đoàn, về phía huyện Thọ Xuân có các đồng chí: Nguyễn Xuân Hải, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện-Tổ phó Tổ công tác triển khai Đề án 06 huyện; Trịnh Duy Niệm, Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Công an huyện-Tổ phó Thường trực Tổ công tác triển khai Đề án 06 huyện; lãnh đạo các phòng, ban, ngành UBND huyện; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan.
ĐA 8.png
( Đồng chí Lê Bá Chân, Phó trưởng Công an huyện báo cáo tại buổi kiểm tra)

Thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án số 06), UBND huyện Thọ Xuân đã kịp thời chỉ đạo, triển khai thực hiện các nhiệm vụ trong Đề án. Ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả đề án.
ĐA 6.png
Đồng thời, UBND huyện ban hành Quyết định thành lập 01 Tổ công tác, Tổ giúp việc triển khai Đề án 06 cấp huyện. Đồng thời chỉ đạo các xã, thị trấn thành lập, kiện toàn Tổ công tác ở cấp xã, thôn; đến nay, 30/30 xã thị trấn ban hành kế hoạch, Quyết định thành lập, kiện toàn Tổ công tác và ban hành quy chế hoạt động của Tổ công tác, đồng thời ban hành quyết định thành lập 274 Tổ công tác triển khai thực hiện Đề án thôn, khu phố.
ĐA 5.png
Quá trình thực hiện các nội dung thuộc Đề án số 06 đã huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc, nhất là lực lượng Công an đã có nhiều nỗ lực, phấn đấu để hoàn thành nhiệm vụ đề ra. Nhận thức của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và người dân đã có sự chuyển biến rõ nét. Công an huyện đã thực hiện kịp thời các nhiệm vụ của Đề án thuộc trách nhiệm của lực lượng Công an, đảm bảo nghiêm túc, đúng tiến độ theo lộ trình đề ra, từng bước bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư phục vụ các tiện ích của Đề án.
ĐA 3.png
Công tác làm sạch dữ liệu dân cư đảm bảo nguồn thông tin chính xác phục vụ chia sẻ, kết nối tiếp tục được quan tâm chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc, đảm bảo dữ liệu dân cư luôn " đúng, đủ, sạch, sống", công tác cấp CCCD, định danh điện tử, công tác triển khai dịch vụ công trực tuyến được triển khai thực hiện nghiêm túc. Việc thực hiện các dịch vụ công trực tuyến theo lộ trình của Đề án đang được các phòng, ngành và các xã, thị trấn tích cực triển khai thực hiện. Công tác đảm bảo an ninh, an toàn thông tin được quan tâm, chú trọng và thực hiện nghiêm túc. Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện Đề án còn gặp một số khó khăn, hạn chế, vướng mắc.
ĐA 9.png

ĐA 10.png

ĐA 11.png
Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận phân tích, đánh giá cao kết quả thực hiện Đề án số 06 của huyện Thọ Xuân đạt được thời gian qua; đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đưa ra các giải pháp để huyện Thọ Xuân tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án trong thời gian tiếp theo.
ĐA 16.png

Cũng tại buổi làm việc, Đoàn công tác số 5 của tỉnh đã kiểm tra trực tiếp việc thực hiện Đề án 06 tại Văn phòng một cửa UBND huyện Thọ Xuân.
ĐA 13.png
(Đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Ủy viên BTV Huyện ủy Phó Chủ tịch UBND huyện)
Phát biểu tại hội nghị, thay mặt các đồng chí lãnh đạo huyện, đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Ủy viên BTV Huyện ủy Phó Chủ tịch UBND huyện đã trân trọng cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện giúp đỡ của các Sở, ngành cấp tỉnh trong thực hiện các nhiệm vụ của Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn huyện Thọ Xuân thời gian qua. Đồng thời đồng chí cũng đã tiếp thu những tồn tại, hạn chế mà Đoàn công tác đã chỉ ra để tiếp tục chỉ đạo các phòng, ngành liên quan cũng như các đơn vị xã, thị trấn tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ đề ra trong thực hiện Đề án số 06, góp phần thúc đẩy kinh tế số trên địa bàn ngày càng phát triển.
ĐA 2.png
( Đồng chí Bùi Đình Sơn, Trưởng Đoàn công tác số 05 tỉnh)

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bùi Đình Sơn, Trưởng Đoàn công tác số 05 của tỉnh đánh giá cao công tác chỉ đạo, các bước triển khai, thực hiện Đề án 06 trên địa bàn huyện Thọ Xuân thời gian qua. Đồng thời đồng chí cũng đã chỉ ra một số tồn tại hạn chế trong thực hiện Đề án. Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án số 06, đồng chí Trưởng đoàn kiêm tra số 5 tỉnh đề nghị: Huyện Thọ Xuân tiếp tục tập trung quán triệt tinh thần quyết tâm, quyết liệt, kiên trì thực hiện Đề án 06; Phát huy tính chủ động, sáng tạo, đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ; Thường xuyên đánh giá kết quả thực hiện và triển khai nhiệm vụ thực hiện Đề án 06.
ĐA 4.png
Tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phối hợp giữa các đơn vị, địa phương có liên quan. Tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức về triển khai dịch vụ công trực tuyến theo phương châm" dễ làm trước, khó làm sau; tập trung làm trước, riêng lẻ làm sau". Tập trung nguồn lực để triển khai thực hiện Đề án đảm bảo tiến đôn, chất lượng. Chỉ đạo các phòng, ngành, cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn bám sát nội dung và tiến độ đã được giao. Đẩy mạnh thực hiện cung cấp các DVC trực tuyến; thực hiện số hóa và tái sử dụng kết quả số hóa hồ sơ. Các phòng, ban, ngành, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tiếp tục đồng hành với công an huyện trong quá trình triển khai thực hiện Đề án trên địa bàn huyện hiệụ quả hơn.

Lê Thơ- Xuân Chất, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện