Ban chức sự hạ trường Linh Cảnh (huyện Thọ Xuân): Tổ chức lễ khai pháp

Đăng lúc: 02/06/2024 (GMT+7)

Sáng ngày 2/6/2024 tức ngày 26/4 năm Giáp Thìn, tại tổ đình chùa Linh Cảnh, xã Xuân Bái, huyện Thọ Xuân đã long trọng tổ chức lễ khai pháp Hạ trường Linh Cảnh PL 2568 – DL 2024.

pg.png
Đại biểu tham dự lễ khai pháp

Tới dự có ông Lê Hồng Phong, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Thanh Hóa; đại diện lãnh đạo ban Tôn giáo; Công an tỉnh. Về phía huyện Thọ Xuân có ông Nguyễn Xuân Hải, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo phòng Nội vụ, xã Xuân Bái.
pg2.png
Về phía Giáo hội Phật giáo Việt Nam có Thượng tọa Thích Tâm Định, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa; Thượng tọa Thích Tâm Minh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa; Thượng tọa Thích Tâm Chính, phó trưởng Ban trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Thanh Hóa cùng chư Tôn đức trong Ban thường trực Ban trị sự Phật giáo tỉnh, Chư tôn đức an cư tại các hạ trường trên địa bàn tỉnh và đông đảo Phật tử trong và ngoài huyện.
pg3.png
Đại đức Thích Nguyên Đạo, Phó trưởng Ban trị sự GHPG Việt Nam huyện Thọ Xuân

Căn cứ vào Tỳ Ni Luật tạng mỗi năm vào mùa mưa chư Tăng Ni phải tập trung cấm túc An Cư. Đức Phật dạy: “Trong ba tháng an cư, chư Tăng Ni phải sách tấn lẫn nhau, tinh thần tu tập, thúc liễm thân tâm, trau dồi giới đức, tu tập giới, định, tuệ, hành trì những giới pháp đã lãnh thọ, giữ gìn nề nếp tốt đẹp trong sinh hoạt Tăng đoàn”.
pg4.png
Đại biểu tham dự lễ khai pháp
An cư kiết hạ là truyền thống có từ thời Đức Phật, được tổ đức truyền thừa cho đến ngày hôm nay. Hạ trường, là nơi để phát huy tinh thần lục hòa cộng trụ của hàng ngũ xuất gia đệ tử Phật. Cho dù không gian biến thiên, thời gian thay đổi nhưng tinh thần hòa hợp, trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm Giáo hội vẫn được phát huy và kế tục giữ gìn.
pg5.png
Hạ trường Linh Cảnh là nơi cẩm túc an cư tịnh nghiệp đạo tràng của chư tăng các huyện: Thọ Xuân, Thường Xuân, Ngọc Lặc, Lang Chánh, Bá Thước, Triệu Sơn và chư tăng khu vực khác theo sự điều động của Ban trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Thanh Hóa. Năm nay tại hạ trường Linh Cảnh có 22 hành giả gồm 16 Tăng và 6 Sadi về kết giới an cư từ 14/4 đến 14/7 năm Giáp Thìn.
pg8.png
Theo tinh thần giới luật đức Phật chế, theo thông lệ hằng năm chư Tăng, Ni tập trung về một trụ xứ để thúc liễm thân tâm, trau dồi Giới - Định - Tuệ trong ba tháng. Hành trì lễ niệm, nguyện cầu quốc thái dân an, thế giới hòa bình, trang nghiêm Giáo hội. An cư là trách nhiệm và bổn phận, chư Tăng, Ni lấy việc tu trì gìn giữ giới luật, thanh quy làm chính để thúc liễm thân tâm. An cư kiết hạ cũng là hoạt động củng cố và duy trì nguồn nội lực sau những ngày tháng dấn thân phụng sự đạo pháp, phụng sự chúng sinh.
pg13.png
Thượng tọa Thích Tâm Định, Trưởng ban trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Thanh Hóa
Trong 3 tháng an cư, chư Tăng Ni chẳng những được bồi dưỡng, phát triển trình độ tu học Phật pháp, tăng trưởng công đức, giới hạnh, đạo lực, mà còn có dịp thực hành đời sống tập thể theo tinh thần lục hòa. Các Tăng Ni có cơ hội trao đổi sẻ chia những kiến giải, kinh nghiệm tu hành, đồng thời thể hiện tình huynh đệ, tinh thần hòa hợp theo phật pháp.
pg10.png
pg11.png
pg12.png
Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo UBMTTQ tỉnh, Ban Tôn giáo tỉnh, Công an tỉnh và huyện Thọ Xuân đã tặng lẵng hoa mừng lễ khai pháp Hạ trường Linh Cảnh PL 2568 – DL 2024.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân