Xuân Tín thực hiện hiệu quả công tác vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan ngày càng sáng- xanh- sạch- đẹp

Đăng lúc: 20/03/2024 (GMT+7)

Xác định công tác bảo vệ môi trường là nhiệm vụ quan trọng, góp phần bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân, đồng thời cũng là một trong các tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao. Thời gian qua, xã Xuân Tín đã triển khai và tổ chức thực hiện có hiệu quả kế hoạch số 93 của UBND huyện Thọ Xuân

54.jpg
(Công sở UBND xã Xuân Tín)

Cách trung tâm huyện Thọ Xuân khoảng 6 km về phía Tây Bắc, xã Xuân Tín có 11 thôn, 1.362 hộ, với 4.323 nhân khẩu; Toàn xã có tổng diện tích tự nhiên 743 ha. Xác định công tác bảo vệ môi trường là nhiệm vụ quan trọng, góp phần bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân, đồng thời cũng là một trong các tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao. Do đó, thời gian qua, bên cạnh việc tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể xã Xuân Tín đã thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan trên địa bàn ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp.

Thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, nhất là theo chỉ tiêu, mục tiêu Kế hoạch số 93 của UBND huyện về đảm bảo vệ sinh môi trường và xây dựng cảnh quan đô thị, nông thôn xanh, sạch, đẹp, giai đoạn 2023-2024, xã Xuân Tín đã xây dựng Kế hoạch; Thành lập BCĐ xây dựng Cảnh quan môi trường "Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn" do đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ làm trưởng ban, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; Đặc biệt, địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực thực hiện các biện pháp và tham gia nhiều phong trào, mô hình bảo vệ môi trường như: Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, quét dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu gom rác thải, phát quang bụi rậm, thực hiện mô hình phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình; Chỉnh trang nhà cửa, tường rào.

46.jpg

45.jpg

(Cán bộ công chức
UBND xã Xuân Tín tổng dọn vệ sinh xung quanh công sở)

Xã Xuân Tín giao cho các cơ quan, đơn vị trên địa bàn duy trì tổ chức dọn vệ sinh vào chiều thứ 6 hàng tuần; hội LHPN xã phụ trách tuyến đường hoa và tuyến đường tự quản; Hội Nông dân phụ trách tuyến mương, tuyến đê; Hội CCB thu gom rác thải nguy hại ngoài đồng ruộng; Đoàn thanh niên tuyên truyền trực quan tại các điểm ( tranh cổ động, panô, áp phích cổ động tuyên truyền); Các thôn duy trì dọn vệ sinh môi trường vào thứ 7, Chủ nhật hàng tuần; đồng thời triển khai chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa, trồng hoa tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Với việc thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, đến nay, công tác VSMT trên địa bàn huyện xã Xuân Tín có chuyển biến rõ nét. Việc thu gom chất thải hữu cơ, phụ phẩm nông nghiệp, chất thải rắn được thực hiện đảm bảo theo yêu cầu. 100% cơ sở sản xuất - kinh doanh đảm bảo quy định về vệ sinh môi trường. UBND xã đã hợp đồng với Công ty TNHH môi trường Hoàng Hùng thu gom rác thải 3 ngày/ lần, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt và chất thải rắn không nguy hại đến bãi xử lý rác thải tập trung của xã để xử lý theo quy định.Thực hiện công tác xã hội hóa, các thôn trên địa bàn xã đã xây dựng hệ thống điện chiếu sáng ban đêm bằng điện năng lượng mặt trời.

HA 7.png
( Ông Lê Văn Chước, trưởng xóm 27 xã Xuân Tín)

Ông Lê Văn Chước, trưởng xóm 27 xã Xuân Tín cho biết:“Sau khi tiếp thu kế hoạch 93 của huyện, Đảng ủy, UBND xã đã triển khai công tác vệ sinh môi trường đến các xóm; xóm 27 chúng tôi đã tổ chức tuyên truyền; triển khai đến các đoàn thể chính trị xã hội về công tác tự quản vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm; phát động bà con Nhân dân tổng dọn vệ sinh môi trường vào thứ 6 hàng tuần; cắt tỉa cây xanh, nhằm đảm bảo cảnh quan môi trường sáng- xanh-sạch- đẹp”.

4.jpg

42.jpg
(Các xóm tổ chức tổng dọn vệ sinh môi trường)

UBND xã tuyên truyền, vận động, xây dựng kế hoạch và yêu cầu các hộ gia đình phải cam kết thực hiện xây lắp công trình, thiết bị xử lý nước thải tại chỗ, đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường. Tỷ lệ rác thải nguy hại trên địa bàn được thu gom, vận chuyển và xử lý, đáp ứng các yêu cầu về BVMT.Tỷ lệ chất thải hữu cơ, phụ phẩm nông nghiệp được thu gom, tái sử dụng và tái chế thành nguyên liệu, nhiên liệu và các sản phẩm thân thiện với môi trường đạt 90%.

Từ kết quả các chỉ tiêu thực hiện trong việc đảm bảo VSMT, có thể khẳng định Xuân Tín đã thực sự tạo chuyển biến về nhận thức, hành động của mỗi hộ gia đình, phát huy vai trò chủ thể của Nhân dân đối với công tác xây dựng cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp trên địa bàn.

1.jpg
 (Ông Nguyễn Xuân Đinh, PCT UBND, Phó ban Chỉ đạo Cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp - An toàn xã Xuân Tín)

Đồng chí Nguyễn Xuân Định, PCT UBND, Phó ban Chỉ đạo Cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp - An toàn xã Xuân Tín cho biết: "Trong thời gian tới, địa phương tiếp tục thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, nhất là theo chỉ tiêu, mục tiêu Kế hoạch số 93 của UBND huyện về đảm bảo vệ sinh môi trường và xây dựng cảnh quan đô thị, nông thôn xanh, sạch, đẹp, giai đoạn 2023-2024 trên địa bàn; Tiếp tục tuyên truyền vận động Nhân dân quét vôi ve tường rào gia đình, cải tạo vườn, thực hiện phân loại rác thải tại nguồn; Phối hợp với MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội duy trì việc tổ chức cho đoàn viên, hội viên và quần chúng Nhân dân thực hiện các mô hình của MTTQ và các đoàn thể chính trị  về công tác vệ sinh môi trường"

2.jpg
(Bà con Nhân dân xóm 27 tổng dọn vệ sinh tuyến đường cây xanh)

Cùng với các giải pháp trên, xã Xuân Tín tiếp tục đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền, phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trong công tác vệ sinh môi trường đảm bảo sáng –xanh- sạch- đẹp trên địa bàn.

Lê Hà, Hồng Tăng, Trung tâm VHTT-TT và DL huyện