Thường trực Huyện ủy Thọ Xuân: Hội nghị làm việc về tiến độ cấp đất và hỗ trợ làm nhà ở cho các hộ đồng bào nghèo sinh sống trên sông

Đăng lúc: 08/09/2023 (GMT+7)

Thực hiện Chương trình công tác tháng 9/2023, chiều 8/9, Thường trực Huyện ủy Thọ Xuân tổ chức Hội nghị làm việc với BCĐ 2121 về tình hình, kết quả thực hiện việc cấp đất và hỗ trợ làm nhà ở cho các hộ đồng bào nghèo sinh sống trên sông trên địa bàn huyện. Đồng chí Thái Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng BCĐ cấp đất ở và làm nhà ở cho đồng bào nghèo sinh sống trên sông trên địa bàn huyện chủ trì hội nghị.

T 1 (2).png
( Toàn cảnh hội nghị)
Dự hội nghị có các đồng chí đại diện lãnh đạo: Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện; Các đồng chí thành viên BCĐ cấp đất ở và làm nhà ở cho hộ đồng bào nghèo sinh sống trên sông; Các đồng chí Bí thư Đảng ủy các xã: Xuân Thiên, Xuân Tín, Phú Xuân, Xuân Lai, Xuân Hồng và thị trấn Thọ Xuân.
T 2 (2).png
Theo báo cáo tình hình, kết quả cấp đất ở cho các hộ đồng bào sinh sống trên sông, trên địa bàn huyện có 34 hộ đủ điều kiện cấp đất, hỗ trợ làm nhà tại 5 đơn vị theo tinh thần Công văn số 14279, ngày 26/9/2022 của UBND tỉnh, gồm: thị trấn Thọ Xuân 10 hộ, Xuân Hồng 4 hộ, Xuân Thiên 01 hộ, Phú Xuân 02 hộ, Xuân Tín 17 hộ. UBND huyện đã bàn giao đất và cấp giấy chứng nhận QSD đất đối với 34 hộ đủ điều kiện.
T 3 (2).png
Có 02 hộ xã Xuân Thiên tự mua đất và đang làm nhà, hiện nay đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị MTTQ tỉnh Thanh Hóa và Quỹ Caritas hỗ trợ cho các hộ làm nhà. Hiện nay có 36 hộ đã tiến hành xây dựng nhà ở ( trong đó có 34 hộ được cấp đất và 02 hộ tự mua đất). Về hỗ trợ kinh phí làm nhà cho các hộ đồng bào sinh sống trên sông, đối với 9 hộ sinh sống trên sông đã ổn định trên bờ trước và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần ( 07 hộ thị trấn Thọ Xuân và 02 hộ xã Phú Xuân), đã hỗ trợ xây dựng nhà ở với tổng kinh phí 945 triệu đồng. UBMTTQ tỉnh đã hỗ trợ cho 24 nhà với tổng số tiền 1,2 tỷ đồng, huyện đã giải ngân đợt 1 cho 14 nhà, còn 10 hộ tỉnh mới chuyển tiền nên chưa giải ngân. Đối với 03 hộ xã Xuân Thiên ( 01 hộ được cấp đất và 02 hộ tự mua đất) đã làm hồ sơ đề nghị tỉnh hỗ trợ.
T 4 (2).png
Cũng theo báo cáo, toàn huyện có 30 hộ không đủ điều kiện cấp đất theo tiêu chí tại Công văn số 14279 của UBND tỉnh; trong đó thị trấn Thọ Xuân 13 hộ, Xuân Lai 07 hộ, Xuân Thiên 05 hộ, Xuân Tín 03 hộ, Xuân Hồng 02 hộ. Có 10 hộ gia đình đồng bào sinh sống trên sông liên quan đến Thọ Xuân và thành phố Thanh Hóa. Về giải bản tàu, thuyền đối với các hộ được cấp đất, hỗ trợ làm nhà; các xã, thị trấn đã tổ chức cho các hộ ký cam kết giải bản tàu, thuyền để sinh sống trên bờ và không mua sắm lại tàu thuyền, kết quả có 17 hộ đã giải bản thuyền. Bên cạnh đó các cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã tập trung quan tâm thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, chuyển đổi nghề cho các hộ đồng bào sinh sống trên sông; 100% học sinh thuộc hộ đồng bào nghèo sinh sống trên sông được thực các chế độ miễn giảm theo quy định của nhà nước.
T 5 (2).png

T 6 (2).png

T 9 (2).png
Tại hội nghị, các xã, thị trấn liên quan đã báo cáo cụ thể việc cấp đất, hỗ trợ làm nhà cho đồng bào sinh sống trên sông tại địa phương; các phòng, ngành liên quan đã thảo luận đưa ra các giải pháp nhằm hỗ trợ các hộ chuyển đổi nghề, giải quyết việc làm, ổn định đời sống trên bờ.
T 7 (3).png
( Đồng chí Thái Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phát biểu kết luận hội nghị)

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Thái Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy nhấn mạnh: Công tác cấp đất và hỗ trợ làm nhà ở cho các hộ đồng bào nghèo sinh sống trên sông được xác định là nhiệm vụ chính trị của tỉnh, của huyện và là việc làm thiết thực, mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta và là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Vì vậy trong thời gian tới các xã, thị trấn tiếp tục quan tâm, chỉ đạo, vận động các hộ đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện làm nhà, ổn định đời sống trên bờ. Các ban, ngành, đơn vị chức năng tiếp tục đấu mối với Ủy ban MTTQ tỉnh để hỗ trợ kinh phí cho 03 hộ xã Xuân Thiên; giải ngân cho 10 hộ tỉnh vừa chuyển kinh phí hỗ trợ; Hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện việc giải bản tàu, thuyền đối với các hộ được cấp đất, hỗ trợ làm nhà; Tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ đồng bào đang sinh sống trên sông không đủ điều kiện cấp đất lên bờ, ổn định cuộc sống. Thực hiện các chế độ đối với các hộ liên quan đến thành phố Thanh Hóa đủ điều kiện cấp đất, hỗ trợ làm nhà theo Công văn số 11572 của UBND tỉnh; Các xã, thị trấn phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện hỗ trợ cho các hộ vay tiền để làm nhà và sản xuất, phát triển chăn nuôi; Tiếp tục thực hiện chính sách an sinh xã hội đối với các hộ đồng bào sinh sống trên sông. Ban Tuyên giáo Huyện ủy chủ trì và phối hợp, chỉ đạo các đơn vị chức năng, các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự thống nhất cao trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân về chủ trương cấp đất, hỗ trợ làm nhà cho đồng bào sinh sống trên sông; Phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể, phối hợp với các Giáo xứ, Giáo họ tuyên truyền, vận động đồng bào đang sinh sống trên sông lên bờ định cư, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Lê Thơ- Khắc Cường, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện