Thường trực Huyện ủy Thọ Xuân: Hội nghị giao ban Ban chỉ đạo Xây dựng cơ sở và thực hiện Quy chế dân chủ huyện Thọ Xuân

Đăng lúc: 19/09/2023 (GMT+7)

Chiều 19/9/2023, Thường trực Huyện uỷ Thọ Xuân tổ chức hội nghị giao ban đánh giá tình hình, kết quả hoạt động của Ban chỉ đạo XDCS và thực hiện QCDC huyện 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2023. Đồng chí Thái Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo XDCS và thực hiện QCDC huyện chủ trì hội nghị.

TH 1.png
( Toàn cảnh hội nghị)

Tham dự hội nghị có đại diện Thường trực HĐND, UBND huyện; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo XDCS và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở huyện; Lãnh đạo, chuyên viên Ban Dân vận Huyện uỷ; cán bộ được phân công theo dõi công tác xây dựng cơ sở của Ban Chỉ huy Quân sự huyện.
TH 4.png
( Đồng chí Đỗ Kim Thọ, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Trưởng Ban Dân vận Huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện báo cáo tại hội nghị)

Thực hiện nhiệm vụ xây dựng cơ sở và thực hiện QCDC ở cơ sở, ngay từ đầu năm 2023, các cấp uỷ đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã quán triệt, triển khai thực hiện các văn bản của Trung ương, của tỉnh, của huyện; kịp thời ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn huyện. Ban chỉ đạo XDCS và thực hiện QCDC huyện cũng đã cụ thể hóa chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về thực hiện QCDC, ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, các hướng dẫn tổ chức thực hiện nhiệm vụ XDCS và thực hiện QCDC trên địa bàn huyện và đạt được nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các mặt trong 9 tháng đầu năm.
TH 5.png
Công tác quản lý, điều hành của chính quyền, vai trò tham mưu của cơ quan Quân sự, Công an, MTTQ và đoàn thể đối với công tác quốc phòng - an ninh ở cơ sở được thực hiện hiệu quả. Việc thực hiện QCDC ở cơ sở và Luật dân chủ ở cơ sở được cụ thể hoá, phù hợp với thực tế của địa phương. Cấp uỷ, chính quyền xã, thị trấn đã tổ chức công khai, nghiêm túc các nội dung “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”;
TH 7.png
Duy trì thường xuyên việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân theo quy định; phát huy vai trò kiểm tra, giám sát của Nhân dân thông qua hoạt động giám sát của MTTQ, các đoàn thể, của Ban Thanh tra Nhân dân, ban giám sát đầu tư cộng đồng ở các xã, thị trấn. Việc thực hiện dân chủ trong các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và thực hiện QCDC ở cơ sở tại nơi làm việc trong doanh nghiệp được quan tâm... góp phần cùng toàn huyện thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.
TH 6.png

TH 10.png
Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận phân tích, đánh giá những kết quả đạt được trong 9 tháng đầu năm; đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế và bàn giải pháp nhằm góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở trên địa bàn huyện 3 tháng cuối năm 2023.
TH 2.png
( Đồng chí Thái Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo XDCS và thực hiện QCDC huyện phát biểu chỉ đạo hội nghị)
Phát biểu chỉ đạo và kết luận hội nghị, đồng chí Thái Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo XDCS và thực hiện QCDC huyện đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của các phòng, ngành, cơ quan, đơn vị trong sự phối hợp, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ đề ra trên các lĩnh vực trong 9 tháng đầu năm; đồng thời phân tích chỉ ra một số tồn tại hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ. Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ 3 tháng cuối năm, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra trong năm 2023, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ đề nghị: Các cấp ủy, chính quyền trong huyện cần tiếp tục quán triệt, triển khai và tổ chức thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước, các văn bản về thực hiện nhiệm vụ XDCS và thực hiện QCDC ở cơ sở;
TH 11.png
Đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai thực hiện có hiệu quả Kết luận số 01 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM; Đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 10 của BTV Tỉnh ủy về " Xây dựng và phát triển huyện Thọ Xuân đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Cụ thể hóa và triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình hành động của BCH Đảng bộ huyện về thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; Tiếp tục thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ xây dựng cơ sở; Tăng cường vai trò, trách nhiệm và tính chủ động quyết liệt liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền trong việc triển khai thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo QP-AN, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị năm 2023.
TH 9.png
Tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác dân vận trong hệ thống chính trị; thực hiện tốt công tác dân vận chính quyền; nâng cao hiệu quả mô hình " Chính quyền thân thiện vì Nhân dân phục vụ"; Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội; nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu các cấp và của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội trong thực hiện QCDC ở cơ sở; Nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Chỉ đạo huyện và Ban XDCS và thực hiện QCDC các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị góp phần thực hiện tốt mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm 2023.

Lê Thơ- Khắc Cường, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện