Hoạt động của HĐND huyện Thọ Xuân tiếp tục đổi mới, linh hoạt, sáng tạo

Đăng lúc: 13/07/2024 (GMT+7)

Căn cứ các quy định của pháp luật, bám sát chỉ đạo của tỉnh, của Huyện uỷ và Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện, với quyết tâm đổi mới mạnh mẽ, linh hoạt, sáng tạo, thời gian qua, HĐND huyện Thọ Xuân đã tăng cường phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ huyện, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tập trung cụ thể hóa, ban hành các chương trình và thực hiện tốt các nhiệm vụ theo chức năng, thẩm quyền, bảo đảm đúng quy định, sát thực tiễn, hiệu quả, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh của huyện.

hd.png
(Toàn cảnh Kỳ họp thứ 12 (kỳ họp chuyên đề) HĐND huyện Thọ Xuân khoá XX)

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Thường trực HĐND, các Ban HĐND, các Tổ đại biểu và đại biểu HĐND huyện đã chủ động, linh hoạt trong thực hiện Quy chế làm việc và chương trình công tác, hoàn thành tốt các công việc theo kế hoạch đề ra, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND huyện tiếp tục được nâng lên. Đã tổ chức thành công 02 kỳ họp chuyên đề, thông qua 10 nghị quyết để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh và kiện toàn bộ máy; Các Nghị quyết của HĐND huyện được thông qua bảo đảm đúng thẩm quyền của pháp luật, phù hợp với điều kiện thực tế của huyện, tạo cơ sở pháp lý quan trọng để các cấp, các ngành chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng chính quyền, giải quyết kịp thời những vấn đề cấp bách của địa phương. Hoạt động giám sát được thực hiện đúng quy trình, thiết thực, hiệu quả; đã tổ chức 05 cuộc giám sát chuyên đề, 01 phiên giải trình về các vấn đề cử tri, Nhân dân quan tâm. Việc theo dõi, đôn đốc thực hiện Nghị quyết về chất vấn tại kỳ họp, kết luận sau giám sát và việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri với HĐND được chỉ đạo sát sao, kịp thời. Hoạt động tiếp công dân, tiếp xúc cử tri được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.
H 7.png
(Thường trực HĐND huyện Thọ Xuân giám sát công tác quản lý, khai thác tài nguyên, khoáng sản tại xã Xuân Phú)
Công tác phối hợp hoạt động giữa Thường trực HĐND huyện với UBND, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện trong việc triển khai các Nghị quyết của HĐND huyện, các văn bản chỉ đạo của Thường trực HĐND tỉnh, của Thường trực Huyện uỷ, Ban Thường vụ Huyện uỷ, các nhiệm vụ chính trị của huyện và các hoạt động khác được tổ chức thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Duy trì tốt mối quan hệ công tác giữa Thường trực HĐND với Chủ tịch UBND, các Phó Chủ tịch UBND huyện, bảo đảm thống nhất các chương trình, nội dung trong chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ của mỗi cơ quan và nhiệm vụ chính trị của huyện. Công tác thông tin, tuyên truyền về các hoạt động của HĐND được tăng cường, có nhiều đổi mới. Trước và sau các kỳ họp, Thường trực HĐND huyện đều thông tin kịp thời đến cử tri, Nhân dân, đến các cơ quan thông tin đại chúng và trên Cổng thông tin điện tử của huyện về dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp và các hoạt động của HĐND, của Thường trực HĐND, các Ban HĐND, Tổ đại biểu và đại biểu HĐND huyện.
Thời gian tới, bám sát nhiệm vụ chính trị của huyện, Quy chế hoạt động của HĐND huyện khoá XX, Thường trực HĐND, các Ban HĐND, các Tổ đại biểu và đại biểu HĐND huyện tiếp tục nghiên cứu, đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động theo hướng dân chủ, thực chất và sát thực tiễn; phối hợp chặt chẽ với Ủy ban MTTQ huyện, các cơ quan, đơn vị tăng cường hoạt động giám sát, góp phần hoàn thành cao nhất chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng của huyện năm 2024 và những năm tiếp theo./.
Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân