Huyện Thọ Xuân: Thực hiện có hiệu quả công tác chuyển đổi số

Đăng lúc: 02/10/2024 (GMT+7)

Thời gian qua, huyện Thọ Xuân đã tập trung đẩy mạnh thực hiện công tác chuyển đổi số trên các lĩnh vực và đạt hiệu quả tích cực.

( Xuân Lai hỗ trợ người dân, doanh nghiệp đến giao dịch tại bộ phận một cửa)
Để thực hiện có hiệu quả công tác chuyển đổi số, UBND huyện đã chủ động kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ trọng tâm thúc đẩy chuyển đổi số trên địa bàn. Từ đầu năm 2024 đến nay, được sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn của UBND tỉnh, các Sở, ngành cấp tỉnh; sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, sự hỗ trợ tích cực của các doanh nghiệp viễn thông, các chi nhánh Ngân hàng đóng trên địa bàn huyện và sự đồng thuận của Nhân dân, công tác chuyển đổi số trên địa bàn huyện Thọ Xuân tiếp tục thu được những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Về Chính quyền số, hệ thống thông tin giải quyết TTHC; Cổng Thông tin điện tử, thư điện tử, Hệ thống thông tin báo cáo; Sử dụng có hiệu quả Hệ thống Quản lý văn bản điều hành trong các cơ quan hành chính nhà nước từ huyện đến xã, tạo thành hệ thống liên thông trong việc gửi, nhận và xử lý văn bản điện tử trên địa bàn huyện. Hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu dùng chung, cơ sở dữ liệu chuyên ngành được kết nối, chia sẻ, khai thác với các cơ sở dữ liệu của huyện, tỉnh đã được triển khai. Phối hợp triển khai mạng truyền số liệu chuyên dùng; triển khai phòng họp trực tuyến; duy trì Hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến cấp huyện, xã. Cấp chứng thư số cho tất cả các cơ quan, đơn vị thuộc UBND huyện và UBND xã, thị trấn; Cấp 100% chứng thư số cho lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp thuộc huyện và lãnh đạo UBND các xã, thị trấn và hiện đang triển khai đến các cơ sở trường học trên địa bàn huyện. Hồ sơ công việc được tạo lập, xử lý, ký số, lưu trữ và chia sẻ dữ liệu hoàn toàn dưới dạng điện tử trên môi trường mạng (Phần mềm TDOffice) giúp cho hoạt động của các cơ quan, đơn vị công khai, minh bạch, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành trong cơ quan nhà nước. Tỷ lệ hồ sơ đi và đến trên Phần mềm TDOffice có ký số của lãnh đạo và cơ quan từ cấp huyện đến cấp xã đều đạt trên 100%. 100% cán bộ, công chức, viên chức tại cơ quan UBND huyện được cấp tài khoản thư công vụ của tỉnh (thoxuan@thanhhoa.gov.vn) để sử dụng, giao dịch trong công việc. Việc ứng dụng CNTT phục vụ người dân và doanh nghiệp được chú trọng, cổng thông tin điện tử huyện thường xuyên đăng tải các văn bản chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, của tỉnh, huyện về cải cách hành chính; cập nhật kịp thời các bộ thủ tục hành chính của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện để người dân và doanh nghiệp thuận tiện trong thực hiện thủ tục hành chính. Thực hiện chuẩn hóa tất cả các quy trình thủ tục hành chính nội bộ, điện tử cấp huyện, xã trên phần mềm một cửa điện tử của tỉnh để đảm bảo triển khai đồng bộ dịch vụ công trực tuyến và liên thông cấp tỉnh, huyện, xã. Toàn huyện có 30/30 xã, thị trấn vận hành phần mềm một cửa điện tử đạt tỷ lệ 100%. Triển khai mô hình một cửa hiện đại tiếp nhận và trả kết quả liên thông tại 30 xã, thị trấn trên địa bản huyện. Kết quả tiếp nhận và giải quyết hồ sơ TTHC, dịch vụ công trực tuyến được thực hiện thông qua phần mềm một cửa từ cấp huyện đến cấp xã đều vượt chỉ tiêu tỉnh giao hàng năm.
( Sản phẩm OCOP, sản phẩm có lợi thế được đưa lên sàn giao dịch điện tử)
Về Kinh tế số, phối hợp với VNPT Thanh Hóa, Bưu điện huyện hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể đưa các sản phẩm OCOP, sản phẩm có lợi thế lên sàn giao dịch điện tử nông sản Thanh Hóa, sàn thương mại điện tử postmart.vn, voso.vn; Hỗ trợ cung cấp tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm OCOP của huyện. Trên lĩnh vực xã hội số, tiếp tục chỉ đạo ngành giáo dục triển khai có hiệu quả các phần mềm kiểm định chất lượng giáo dục, cài đặt các ứng dụng vnEdu Teacher, vnEdu Connect, SMS edu, Smart, để hỗ trợ giáo viên, phụ huynh cập nhật thông tin, tương tác giữa nhà trường, gia đình và xã hội. Tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các xã, thị trấn tạo lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho Nhân dân trên địa bàn huyện, đạt tỷ lệ 90,78%. Thường xuyên đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thu nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử, cấp định danh điện tử để phục vụ các tiện ích. Tính đến thời điển hiện tại, trên địa bàn huyện thu nhận hồ sơ cấp, kích hoạt định danh điện tử cụ thể: Mức 1 cấp 28.645 trường hợp, kích hoạt 24.701; Mức 2 cấp 104.843 trường hợp, kích hoạt được 90.280 trường hợp. Có 377 điểm phát wifi miễn phí tại các nhà văn hóa, các điểm công cộng phục vụ người dân truy cập internet. Triển khai 30/30, đạt 100% xã, thị trấn về mô hình 3 không, trong đó nhiều đơn vị triển khai tốt như: Tây Hồ, Xuân Trường, Xuân Hoà, thị trấn Sao Vàng, Xuân Lai, Xuân Minh, Xuân Lập...Để thực hiện có hiệu quả công tác chuyển đổi số, thời gian tới huyện Thọ Xuân tiếp tục tập trung nâng cao năng lực, hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành; tăng cường tương tác giữa người dân, doanh nghiệp với chính quyền; hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp được tiếp cận và sử dụng các ứng dụng, dịch vụ tiện ích, thuận lợi nhất, qua đó không chỉ giúp nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, mà còn tiết kiệm được thời gian, công sức cho người dân.

Lê Thơ, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện