Cổng thông tin điện tử huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa
THỌ XUÂN PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO VÀO TRƯỚC NĂM 2024, ĐẾN NĂM 2025 TRỞ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG HUYỆN DẪN ĐẦU CÁC PHONG TRÀO CỦA TỈNH, ĐẾN NĂM 2030 TRỞ THÀNH THỊ XÃ THỌ XUÂN
date

Chiến lược - Định Hướng - Quy hoạch

PHÁT TRIỂN THƯƠNG HIỆU BÁNH GAI BẢY QUYÊN, TẠI KHU 3, THỊ TRẤN SAO VÀNG

Đăng lúc: 14/05/2024 (GMT+7)
100%

Ai đã từng một lần đến Thọ Xuân hẳn không thể bỏ qua món bánh gai – một món quà quê dân dã, quen thuộc, một đặc sản nổi tiếng của Thọ Xuân. Cùng với nhiều món ẩm thực độc đáo khác trong huyện, Bánh gai Bảy Quyên của gia đình anh Nguyễn Đình Bảy ở khu 3, thị trấn Sao Vàng đã và đang khẳng định được thương hiệu và ngày càng mở rộng thị trường.

11.jpg

Gia đình anh Nguyễn Đình Bảy là gia đình có truyền thống làm bánh gai từ rất lâu, với hương vị bánh gai truyền thống thơm ngon, đặc trưng. Người dân trong vùng quen gọi là bánh gai Bảy Quyên. Lâu dần, cái tên ấy đã thành thương hiệu của sản phẩm.

4.jpg

Anh chia sẻ: "Gia đình tôi có truyền thống làm bánh gai, đến đời tôi đã là đời thứ 4 gắn bó với nghề này nên bánh gai gia truyền của chúng tôi có đặc trưng riêng. Sau khi tách riêng cơ sở sản xuất lấy tên là Bánh gai Bảy Quyên, chúng tôi từng bước chú trọng đến chất lượng sản phẩm và đăng ký thương hiệu, xây dựng sản phẩm OCOP, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm".

8.jpg

Nguyên liệu để làm Bánh gai Bảy Quyên gồm: bột gạo nếp, lá gai, đậu xanh, mật mía, dừa khô, … Tất cả các nguyên liệu trên đều được cơ sở lựa chọn một cách tỉ mỉ, công phu và đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định.

13.jpg

Để làm ra những chiếc bánh gai ngon, đạt tiêu chuẩn người thợ phải kỹ lưỡng, công phu trong từng giai đoạn. Gạo là loại gạo nếp ngon nhất. Mật phải thật ngọt, đun nóng để trộn cho dễ. Vỏ bánh làm từ bột nếp hoà với lá gai đã được giã nhuyễn làm lên sắc đen huyền, ánh lên hấp dẫn lạ kỳ. Cách chọn đậu xanh cũng phải sành. Đậu xanh, phải là loại đậu chè, hạt nhỏ thì khi hấp lên đậu mới bở, thơm và ngậy. Sau khi nặn, bánh được gói bằng lá chuối khô, gói nhiều lớp để có thể giữ bánh được lâu và an toàn khi mang đi xa, và được hấp chín trong thời gian khoảng 1 giờ đồng hồ.

141.jpg

Sự kết hợp khéo léo giữa các nguyên liệu tạo nên những chiếc bánh gai mềm, dẻo tượng trưng cho sự bền chặt, thủy chung son sắt của đôi lứa yêu nhau. Ruột bánh màu vàng của đậu xanh, vị thơm của dừa toát lên sự sung túc, đủ đầy. Có thể nói điểm tạo ra sự khác biệt và ấn tượng của Bánh gai Bảy Quyên là nhờ bí quyết gia truyền làm vỏ bánh gai, ở công đoạn này đòi hỏi người thợ làm bánh biết pha cân đối lượng bột gạo nếp, lá gai xay nhuyễn và mật mía để đảm bảo độ dẻo, không được cứng quá hay dẻo quá để lại mang hương vị đặc trưng riêng của mình.

5.jpg

Năm 2023, bánh gai Bảy Quyên đã được công nhận sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn "3 sao", ngày càng khẳng định được thương hiệu và mở rộng thị trường. Anh Bảy chia sẻ thêm: "Sau khi sản phẩm Bánh gai Bảy Quyên được công nhận OCOP, bên cạnh lượng khách hàng quen, chúng tôi tiếp cận thêm được lượng khách hàng mới và tiềm năng. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm, tìm kiếm thị trường tiêu thụ không chỉ trong nước mà còn cả thị trường thế giới."

logo.jpg

Tin tưởng rằng với tâm huyết phát huy nghề truyền thống của gia đình, của quê hương cùng với việc không ngừng nâng cao chất lượng của sản phẩm, cơ sở sản xuất và tên tuổi Bánh gai Bảy Quyên sẽ ngày càng được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng.

Trần Thành- Năng Tiến, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện.